You Are Here: Home » TIN TỨC » Đại Chủng viện » Chủng sinh khóa XI Đại Chủng Viện Vinh – Thanh về với giáo xứ Tam Trang: Niềm vui của sự gặp gỡ và sẻ chia

Chủng sinh khóa XI Đại Chủng Viện Vinh – Thanh về với giáo xứ Tam Trang: Niềm vui của sự gặp gỡ và sẻ chia

Hôm nay, ngày 13/4/2013 anh em chủng sinh khóa XI (lớp B) đã về giáo xứ Tam Trang để gặp gỡ và sẻ chia những niềm vui, nỗi khổ của bà con giáo dân nơi đây.

Đây là một hoạt động trong chương trình đào tạo của nhà trường, nhằm giúp anh em chủng sinh có thời gian trải nghiệm thực tế và nhất là tới thăm những người có hoàn cảnh khó khăn để thực tập mục vụ, làm việc bác ái hầu chuẩn bị tốt cho sứ vụ mai này.

Để có kinh phí cho chuyến đi này, ngoài những hy sinh đóng góp của anh em, thì phần lớn là do tấm lòng quảng đại của rất nhiều quý vị ân nhân, thân nhân đã vì công cuộc đào tạo linh mục, vì người nghèo. Đây cũng là chuyến đi xa, quy mô lớn đầu tiên trong năm học này. Dù rằng, hàng tuần, hàng tháng vẫn có các tổ phụng vụ đi tới các trung tâm khuyết tật, thăm viếng những người nghèo… ở những giáo xứ lân cận Đại Chủng Viện. 

Tam Trang được tách ra từ giáo xứ mẹ Đồng Troóc từ năm 1886, với số giáo dân hiện nay là 2500 người, thuộc 3 giáo họ, linh mục quản xứ đương nhiệm là cha Micae Trần Trung Năng. Tam Trang là một giáo xứ thuộc miền tây bắc của tỉnh Quảng Bình, thuộc xã Lâm Trạch, huyện Bố Trạch. Giáo xứ nằm trong một thung lũng được bao quanh bởi những dãy núi. Nguồn thu nhập chủ yếu từ nông nghiệp, vì thế, phần đa giáo dân Tam Trang sống trong tình trạng nghèo khổ, thiếu thốn về “chợ – điện – đường – trường – trạm”. Tuy vậy, khi được gặp cha xứ và bà con, chúng tôi cảm thấy “ấm lòng” vì đức tin kiên vững, hồn yêu thương, sự  tiếp đón nồng hậu. 

Trong Thánh Lễ, linh mục chủ tế đã chia sẻ về nét đẹp về những cử chỉ yêu thương của người Kitô giáo, vì mỗi bước đi, mỗi việc làm của chúng ta đều quy về Chúa. Cuối Thánh Lễ, một vị đại diện giáo xứ đã bày tỏ sự vui mừng khi được tiếp đón phái đoàn. Đây là một hồng ân, một biến cố chưa từng có trong lịch sử giáo xứ mà Thiên Chúa đã ban tặng. 

Đáp lại, một thầy đại diện anh em cảm ơn cha và cộng đoàn đã tiếp đón nồng hậu. Những tình cảm này đã làm cho anh em quên đi mọi mệt nhọc khi phải trải qua 5 giờ để vượt qua quãng đường 250 km từ Đại Chủng Viện tới giáo xứ Tam Trang. Thầy cũng chúc cha và cộng đoàn luôn tìm được niềm vui, nguồn sức mạnh nơi Chúa. 

Và để tăng thêm sự hiểu biết, tình thân ái giữa Chủng Viện và giáo xứ, ngoài việc đến thăm những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh em chủng sinh còn có những giây phút giao lưu, chia sẻ với cộng đoàn trong thánh đường, sau đó là trận đấu bóng chuyền. 

Đến với Tam Trang, tận mắt chứng kiến cảnh sống, chúng tôi mới hiểu được phần nào những lao nhọc của người giáo dân nơi đây. Những trải nghiệm thực tế này, là bài học quý giá góp phần vào hành trang của đời dâng hiến, mục vụ sau này của anh em chủng sinh.

Trung Dũng

Một Số Hình Ảnh

About The Author

Number of Entries : 507

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top