You Are Here: Home » TIN TỨC » Chuyến Thăm mục vụ của Chủng sinh K. XII tại giáo xứ Lãng Điền

Chuyến Thăm mục vụ của Chủng sinh K. XII tại giáo xứ Lãng Điền

IMG_0609_resize4 giờ 10 phút: Khi cảnh vật còn chìm trong bóng tối, anh em đã tập trung đông đủ tại nhà cơm chủng viện và điểm tâm cách nhanh chóng để còn kịp cho chuyến xe khởi hành trong đêm. Ai cũng ăn cách hối hả, không khác gì dân Do Thái xưa ăn vượt qua. Khi anh em ra xe thì trời còn tối, màn đêm còn dày đặc, mưa thì rơi rả rích. Thầy lớp trưởng tỏ ra khá lo lắng, bồn chồn, sợ rằng những kế hoạch cả thể đã đề ra cho chuyến đi mục vụ này không thực hiện được.

Anh em chúng tôi đã bắt đầu ngày Lễ Các thánh nam nữ năm 2015 với không khí khẩn trương như vậy đó. Hôm nay, toàn thể quý thầy của Đại chủng viện Vinh Thanh thuộc 3 khoá chia nhau đi thăm mục vụ kết hợp dã ngoại tại các giáo xứ. Anh em chủng sinh khoá XII sẽ đến với giáo xứ Lãng Điền, thuộc giáo hạt Bột Đà, giáo phận Vinh. Đây là giáo xứ nằm trên địa bàn huyện Anh Sơn rộng lớn, gồm 7 giáo họ với hơn 2 ngàn giáo dân, nhưng bà con sống rất rải rác.

Đúng 4 giờ 40 phút, chuyến xe khởi hành, xuyên thủng màn đêm, đưa anh em chúng tôi Tây tiến, đến với bà con miền sơn cước miền Tây Nghệ An, nơi mà đời sống đạo còn gặp nhiều khó khăn. Cùng đi với anh em có cha Đồng hành Phêrô Nguyễn Hiệu Phượng, cha giáo GB. Nguyễn Khắc Bá và cha giáo Phêrô Hà Xuân Thế.

IMG_0503_resizeGần 7 giờ, chúng tôi đến nơi. Ngay trước mắt là ngôi nhà thờ xứ uy nghiêm và hùng vĩ nằm sừng sững trên một quả đồi. Tâm trạng anh em giờ cũng như dân Chúa xưa kia trẩy hội lên Đền thánh Giêrusalem Vui dường nào khi thiên hạ bảo tôi, nào ta cùng trẩy lên Đền thánh Chúa (Tv 122, 1). Và chúng tôi hát thêm Lãng Điền hỡi, cửa nội thành ta đã dừng chân. Anh em được cha xứ Phêrô Nguyễn Ngọc Giao cùng Hội đồng mục vụ giáo xứ tiếp đón rất ân cần và nồng hậu. Chào hỏi xong, rất nhanh chóng, anh em chuẩn bị cho Thánh lễ, bởi đoàn được cha xứ “trao toàn quyền”: từ giúp lễ đến hát lễ, từ chủ tế đến giảng lễ. Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng và ấm cúng trong cái se lạnh của gió đầu mùa trên miền sơn cước. Chủ tế Thánh lễ là cha giáo GB. Nguyễn Khắc Bá – nguyên Giám đốc Đại chủng viện. Trong phần giảng lễ, ngài mời gọi cộng đoàn dân Chúa hãy vui mừng và hi vọng với niềm tin rằng trong số các thánh nam nữ trên trời có ông bà cha mẹ chúng ta cùng những ân nhân, thân nhân đã khuất. Ngài cũng động viên mọi người, vì hết thảy chúng ta đều được mời gọi nên thánh và đều có thể nên thánh. Kết thúc bài giảng, ngài cảm ơn cha xứ và cộng đoàn giáo xứ đã cộng tác với gia đình chủng viện trong công cuộc đào tạo nhân sự cho Giáo phận bằng lời cầu nguyện và bằng những hỗ trợ về mặt vật chất.

IMG_0663_resizeThánh Lễ kết thúc với bài ca cảm tạ, cũng là lúc Chúa cho những hạt mưa hồng ân rơi xuống để chào đón mọi người bước vào trận giao hữu bóng chuyền giữa quý thầy khoá XII và giáo xứ Lãng Điền. Trận đấu diễn ra đầy tình huynh đệ và thân ái, nhưng rất hấp dẫn và kịch tính. Hai đội dành giật nhau từng điểm một trong sự cổ vũ hết mình và nhiệt tình của bà con giáo dân. Sau 5 set thi đấu, với một chút may mắn và tập trung, quý thầy đã giành chiến thắng với tỉ số 3-2 với khoảng cách sát nút giữa các set.

IMG_0862Chuyến mục vụ của anh em hôm nay quả là một chuyến đi kiểu marathon – tức là đi không ngừng nghỉ. Ngay sau giờ cơm, anh em liền chia nhau làm 3 nhóm, tiến sâu vào từng bản làng người dân tộc thiểu số để thăm hỏi, động viên và tặng quà cho những bà con giáo dân ở các họ lẻ xa nhà xứ. Họ là những người đã được rửa tội, nhưng vì nhiều lý do, việc thực hành đời sống đức tin gặp rất nhiều khó khăn, trắc trở. Đến với họ là cơ hội để anh em chúng tôi chia sẻ với mảnh đời thiếu may mắn, nuôi dưỡng và bừng cháy niềm thao thức mục tử trong mỗi người.

Đến chiều, giới trẻ giáo xứ có trận giao lưu bóng đá với quý thầy. Mọi sự thật tốt đẹp, vì cũng với tỉ số 3-2, nhưng lần này chiến thắng dành cho đội tuyển giáo xứ Lãng Điền. Như vậy, tổng tỉ số giao lưu thể thao của ngày hôm nay là 5-5.

Ngày lễ các thánh năm nay kết thúc một cách trọn vẹn cho giáo xứ và cho anh em chủng sinh khoá XII. Bà con rời sân bóng với nụ cười và khuôn mặt rạng rỡ. Anh em ra về trong sự lưu luyến với lòng biết ơn vì sự tiếp đón đầy ân tình của cha xứ và bà con giáo xứ, vì có cơ hội tiếp xúc với bà con và vì được chia sẻ với những mảnh đời thiếu may mắn. Anh em ra về, trong lòng đầy hoan hỉ.

Ban Truyền Thông Đại Chủng Viện

Xem thêm hình ảnh

About The Author

Number of Entries : 706

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top