You Are Here: Home » CHỦNG VIỆN » Bế mạc tuần tĩnh tâm năm Đại Chủng Viện Vinh Thanh 2017

Bế mạc tuần tĩnh tâm năm Đại Chủng Viện Vinh Thanh 2017

Bế mạc tuần tĩnh tâm năm Đại Chủng Viện Vinh Thanh 2017

“Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi, biết bao điều cao cả” (Lc 1,49), đó có lẽ là tâm tình mà mỗi anh em chủng sinh muốn hát lên sau những ngày tĩnh tâm với bao hồng ân nhận được, thời gian mà anh em được “gặp gỡ Chúa một cách đặc biệt trong cô tịch để được Chúa chữa lành, an ủi, hướng dẫn và bổ dưỡng” (Ratio, số 294). Đây thực sự là dịp để mỗi anh em chủng sinh (khóa XII, XIII và XIV), những môn đệ của Chúa Giêsu hôm nay kín múc nguồn suối ân sủng từ Thầy Chí Thánh.

Bầu khí đặc biệt

Tuần tĩnh tâm năm nay diễn ra trong những khung cảnh thật đặc biệt. Đặc biệt bởi nó được mở đầu với Thánh lễ trọng mừng kính thánh Giuse và bế mạc với Thánh lễ Truyền Tin. Hơn thế nữa, tuần tĩnh tâm diễn ra giữa thời khắc trung tâm của Mùa Chay thánh, là cơ hội quý báu giúp anh em chủng sinh dừng lại trong những giây phút lắng đọng của thịnh lặng, chay tịnh và cầu nguyện với tất cả yêu mến để khám phá ra tình yêu của Thầy Giêsu.

Đặc biệt bởi cảnh sắc thiên nhiên dường như cũng đồng điệu với tâm hồn con người. Khung cảnh thiên nhiên những ngày này như đang thay da đổi thịt. Tiết trời u uất của một mùa đông dài lạnh lẽo lùi dần để nhường chỗ cho những tia nắng mới ấm áp, tinh khôi; cây cối cũng rũ bỏ đi những cành lá già cỗi, vàng vọt để nhường chỗ cho những mầm xanh mới dâng trào, bung nở… Sự đổi thay của cảnh sắc thiên nhiên như cũng làm khơi lên khát vọng biến đổi trong tâm hồn mỗi anh em chủng sinh, để cũng quyết tâm rũ bỏ đi những gì là cũ kỹ, xấu xa, bất cập, nhường chỗ cho sự lớn lên của sức sống mới nơi Đức Giêsu.

Đặc biệt nữa, có lẽ, là nơi cha giảng phòng Giuse Lê Công Đức. Trái với dáng vẻ bề ngoài mộc mạc, đơn sơ, ngài đã mang đến cho anh em những suy tư, tâm tình và chia sẻ đầy sự xác tín, sâu sắc, đánh động mà cũng không kém phần hóm hỉnh cách rất nhẹ nhàng và tế nhị.


Làm môn đệ Chúa Giêsu hôm nay

Với chủ đề xuyên suốt tuần tĩnh tâm là “Làm môn đệ Chúa Giêsu hôm nay”, cha giảng phòng Giuse đã từng bước đưa anh em chủng sinh theo sát gót Thầy Giêsu qua những cảm nghiệm trên hành trình cuộc đời của Ngài:

Những linh mục tương lai, môn đệ của Chúa Giêsu hôm nay, được mời gọi theo bước chân Thầy Chí Thánh tiến vào sa mạc của tâm hồn để chiêm ngắm và sống kinh nghiệm chiến đấu với cám dỗ. Để rồi từ đó nhận ra thân phận yếu hèn, tội lỗi và đầy thiếu sót của mình trong việc biểu lộ lòng thương xót của Chúa cho tha nhân. Nhận ra những yếu đuối nơi mình không phải để  tỏ ra mặc cảm, yếm thế nhưng là để hoán cải trở về, sống một đời sống mới theo lời mời gọi của Thầy Giêsu, trở nên những người chủng sinh linh mục thánh thiện “như cha trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5,48).

Làm môn đệ Chúa Giêsu hôm nay là nối gót Ngài trong hành trình sứ vụ, là tha thiết đi vào trong tâm tư, cảm xúc, khát vọng, ý chí và hành động của Chúa Giêsu. Để rồi giống như thầy Giêsu, mỗi chủng sinh ý thức mình được sai đi để phục vụ chứ không phải để được phục vụ (x. Mc 10,45). Người môn đệ bước theo Thầy Giêsu vào trong cuộc khổ nạn, theo Ngài đến tận dưới chân Thập giá để biết yêu mến thập giá như dấu hiệu của đời môn đệ và để đóng đinh tất cả những tội lỗi, bất toàn vào thập giá của Chúa Giêsu. Và rồi ngang qua Thập giá, người môn đệ cảm nghiệm được niềm hân hoan khi gặp gỡ Đấng Phục Sinh, được sống và biến đổi nhờ Tin mừng Phục sinh, từ đó, trong Giáo hội và cho Giáo hội, hăng say đi loan báo Tin mừng Phục sinh giữa lòng thế giới hôm nay.

Những giờ khắc trầm mình trong và trước Thánh Thể Chúa qua Thánh lễ ban sáng và các giờ chầu cuối ngày giúp mỗi chủng sinh kín múc nguồn sức sống và ân sủng đích thực cho tâm hồn. Nghi thức thống hối cộng đồng và lãnh bí tích Hòa giải vào chiều thứ 6 (24/3) làm cho mỗi anh em chủng sinh được chạm tới ân sủng tràn trề của lòng thương xót Chúa. Bên cạnh đó, sự hiện diện đầy từ mẫu của Mẹ Maria trong suốt những ngày tĩnh tâm cũng thật ý nghĩa. Hình ảnh anh em chủng sinh khoác trên mình chiếc áo chùng thâm và trên tay luôn có chuỗi hạt mân côi như một dấu hiệu cho thấy Mẹ luôn đồng hành, để nhờ Mẹ và qua Mẹ, tâm hồn mỗi người được sát lại gần hơn, lắng sâu hơn trong tình yêu với Chúa Giêsu, Con của Mẹ.


Hồng ân tuôn đổ

Thánh lễ bế mạc tuần tĩnh tâm được long trọng diễn ra vào sáng ngày 25/3, do Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, nguyên Giám đốc Đại Chủng viện chủ tế. Với tâm tình của ngày lễ Truyền Tin, Đức Cha nhấn mạnh đến vai trò của người môn đệ thừa sai Chúa Giêsu trong thế giới hôm nay, và cùng với Đức Maria, mỗi người hãy luôn biết lắng nghe và sẵn sàng xin vâng tiếng Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống. Cũng trong thánh lễ này, Đức cha Phêrô đã cử hành nghi thức trao hai thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ cho 60 anh em chủng sinh khóa XIII. Sau thánh lễ, thầy đại diện chủng sinh đoàn đã thay lời cho anh em nói lên tâm tình tri ân tới Đức cha Phêrô, cha giảng phòng Giuse và quý cha vì những lo lắng, hy sinh, giúp đỡ để tuần tĩnh tâm gặt hái được nhiều kết quả thiêng liêng. Đặc biệt, đây cũng là lúc để anh em chủng sinh nói lên lòng biết ơn sâu nặng tới Đức cha Phêrô vì những năm tháng hiện diện đầy ân tình với tư cách là giáo sư nội trú, Giám học và Giám đốc Đại Chủng viện, cũng như sự tận tụy, tình yêu thương của một người thầy, người cha, người đồng hành với anh em chủng sinh. Bởi, từ hôm nay, Đức cha sẽ bắt đầu sứ vụ mới tại sở hạt Văn Hạnh. Tuy nhiên, như ngài nói cuối thánh lễ, ngài vẫn tiếp tục đồng hành với Chủng viện trong tư cách là giáo sư ngoại trú.

Hồng ân nối tiếp hồng ân, khi cũng trong những ngày tĩnh tâm đặc biệt này, gia đình ĐCV. Vinh Thanh đón nhận được thật nhiều những tin vui. Ngày 20/3/2017, thầy GB. Nguyễn Sinh Sắc (quê giáo xứ Đông Yên), thuộc Giáo phận Osaka – Nhật Bản, đã từng có hơn 4 năm (9/2011-12/2015) tu học tại ĐCV. Vinh Thanh, đã được lãnh nhận hồng ân thánh chức linh mục tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Osaka – Nhật Bản. Ngày 25/3/2017, thầy Antôn Nguyễn Trung Kiên (quê giáo xứ Vĩnh Hòa) và thầy Antôn Vũ Đình Minh (quê giáo xứ Xuân Mỹ), thuộc khóa XI ĐCV. Vinh Thanh, hiện đang du học tại Đại Chủng viện Saint Meinrad, Hoa Kỳ, đã được lãnh nhận thánh chức phó tế tại Tổng Giáo phận Louisville,  thuộc tiểu bang Kentucky, Hoa Kỳ.

Tuần tĩnh tâm khép lại để rồi tâm hồn mỗi người mở ra cho sự biến đổi. Ước mong và tin tưởng rằng, với những hoa trái thiêng liêng ngọt lành thu lượm được từ tuần tĩnh tâm này, anh em chủng sinh sẽ ngày một biến đổi bản thân hầu trở nên người môn đệ đích thực của Thầy Giêsu, là hiện thân của Người hôm nay và trong sứ vụ linh mục mai ngày.

Ban truyền thông ĐCV Vinh Thanh

About The Author

Number of Entries : 706

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top