You Are Here: Home » TIN TỨC » Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh và cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành thăm và gặp gỡ Chủng sinh ĐCV. Vinh Thanh gặp gỡ

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh và cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành thăm và gặp gỡ Chủng sinh ĐCV. Vinh Thanh gặp gỡ

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh và cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành thăm và gặp gỡ Chủng sinh ĐCV. Vinh Thanh gặp gỡ

Vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 16-2-2017, tại nhà nguyện Đại Chủng Viện Vinh Thanh, anh em chủng sinh đã được gặp gỡ Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum và cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Đây là sự ưu ái của Đức cha và cha Vinh Sơn bởi đây là lần thứ hai trong năm học 2016-2017, anh em chủng sinh được gặp gỡ với hai vị mục tử khả kính, những người đã luôn đồng hành cùng Giáo phận Vinh qua những biến cố thăng trầm của thời cuộc, đặc biệt như các biến cố diễn ra ở Con Cuông, Mỹ Yên, Đông Yên… và gần đây nhất là Song Ngọc.

Chia sẻ với anh em chủng sinh trong lần gặp gỡ này, Đức Cha và cha Vinh Sơn nêu lên một vài thực trạng đáng báo động của người Việt, nhất là thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung, về sự thiếu hiểu biết của giới trẻ, về việc nhà cầm quyền dùng bạo lực ngăn chặn người dân nộp đơn kiện công ty Formosa…

Mở đầu buổi gặp gỡ, mượn những hình ảnh như ô nhiễm nguồn nước, thực phẩm bẩn, đất bẩn, không khí bẩn… Đức cha nhấn mạnh tới một sự ô nhiễm nghiêm trọng hơn đã và đang diễn ra trên khắp thế giới, đó là ô nhiễm lương tâm. Khởi đi từ câu hỏi: ”Ai là người thân cận của tôi?” trong dụ ngôn người Samaritano nhân hậu, Đức cha nêu lên một thảm trạng mà ngày nay con người thường mắc phải: đó là sự vô cảm, dửng dưng trước những nỗi đau khổ của người khác. Bất công, bạo quyền vẫn diễn ra trên mảnh đất hình chữ S nhưng con người vẫn đang xem chúng không liên can đến mình, và rất ít người cảm thấy sự liên đới với những sự kiện như thế…

Bên cạnh đó, Đức cha và cha Vinh Sơn đã giải đáp một số thắc mắc từ phía anh em chủng sinh về những sự kiện xảy ra gần đây trên giáo phận Vinh, về đường hướng mục vụ của Hội đồng Giám mục Việt Nam cho công lý và hòa bình, về thái độ của người Ki-tô hữu trước việc tham gia chính trị. Qua việc giải đáp, các ngài mời gọi các chủng sinh cầu nguyện cho các vị mục tử biết can đảm dấn thân, đi sát với giáo dân của mình hơn. Các ngài cũng mời gọi anh em biết quan tâm tới hiện tình đất nước bởi: vô “tri bất mộ, vô mộ bất hành, vô hành thì bất thực tế”. Chúng ta cần biết ra khỏi bản thân, gia đình, xứ sở mình để biết và cảm thông với những hoàn cảnh khác nhau của những phận đời. Chính khi can đảm dấn thân, đến và cảm nhận như thế, chúng ta đang tỏa chiếu men Tin Mừng vào những ngõ hẻm của cuộc đời mặc cho những mất mát và thiệt thòi mà ta sẽ gặp phải trên đường đời.

Buổi gặp gỡ đã khơi gợi nơi anh em những thao thức, trăn trở cho hiện tình dân tộc. Cảm phục tấm lòng của những người mục tử đã và đang âm thầm cất bước cho hành trình công lý và sự thật được thực thi trước sự toàn trị của chế độ.

Kết thúc buổi gặp gỡ, anh em đã cùng nhau dâng lên Thiên Chúa những tâm tình từ bài hát: ”Con đường Chúa đã đi qua“ như những ước nguyện chân thành của mỗi người là cùng vác thánh giá với Đức Ki-tô.

BTT Đại Chủng Viện Vinh Thanh

 

About The Author

Number of Entries : 706

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top