You Are Here: Home » TIN TỨC » Chủng Sinh ĐCV. Vinh Thanh – Mục Vụ Bác Ái Mùa Chay

Chủng Sinh ĐCV. Vinh Thanh – Mục Vụ Bác Ái Mùa Chay

“Để thực hiện đức ái thì thời nào cũng thuận tiện cả, nhưng đặc biệt là trong những ngày này. Những ai muốn đón nhận mầu nhiệm Vượt qua của Chúa với một tâm hồn và thể xác thánh thiện, thì phải cố gắng hết mình đạt cho được đức ái,vì đức ái bao gồm mọi nhân đức và phủ lấp muôn ngàn tội lỗi.” (Bài đọc 2- Kinh Sách, Thứ 3 Tuần IV MC)

Lời của thánh Lêô cả, Giáo hoàng, trên đây như đã được biểu lộ cách cụ thể trong ngày Chúa Nhật, 26/3/2017 với  Đại Chủng viện Vinh thanh khi mà toàn thể các chủng sinh đã có một ngày thăm mục vụ bác ái rất ý nghĩa.

“Cầu nguyện, ăn chay, làm phúc: ba việc ấy chỉ là một và bổ túc cho nhau. Chay tịnh là linh hồn của cầu nguyện, và làm phúc là sự sống của chay tịnh. Đừng ai tách rời 3 việc ấy, vì chúng không thể tách rời nhau được. Ai chỉ làm một trong ba, hay không làm đủ cả ba một trật, là chẳng làm gì hết. (Bài giảng của thánh Phêrô Kim Ngôn, Bài đọc 2- Kinh sách, Thứ 3-Tuần III MC).

Vì thế, sau một tuần được lặng chìm trong tình thân gặp gỡ với Thầy Chí Thánh Giêsu của những ngày tĩnh tâm năm trong bầu khí của những ngày chay thánh, anh em chủng sinh được mời gọi cách thiết tha đến với tha nhân, nhất là những người nghèo khổ, bệnh tật; để thấu cảm, sẻ chia với những khổ đau, bất hạnh của họ, mang nó vào tâm thức của người mục tử tương lai, người môn đệ của Đấng đến để phục vụ và hiến mạng sống cứu chuộc muôn người (x. Mc 10, 45).

Với 10 Tổ phụng vụ đi đến 10 địa điểm khác nhau, anh em chủng sinh đã đến thăm và trao các phần quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt cũng như những người kém may mắn. Đến với các giáo xứ như Đức Lân, Yên Thịnh, Trang Nứa, Mỹ Dụ, Bùi Ngọa… anh em cảm thấy được sự khó khăn còn gặp phải của nhiều gia đình. Họ phải chạy lo từng bữa, lại bệnh tật triền miên, khổ chồng khổ. Đến với một số làng chài, anh em hiểu thêm được cuộc sống lênh đênh, vô định của rất nhiều hộ gia đình. Cùng với đó là tương lai khá mịt mờ của con cái vì không có điều kiện đến trường… Những phần quà tuy không nhiều nhưng chứa đựng những tâm tình quý mến. Những câu chuyện họ kể, những tâm sự họ chia sẻ chắc chắn sẽ con in đậm mãi và phảng phất trong lời nguyện cầu hằng ngày của anh em.

Những cảnh đời đáng thương nơi mái ấm Thiện Tâm (giáo xứ Phú Vinh), hay Trung tâm Dạy nghề Khuyết tật Nghệ An cũng thực sự in sâu trong nỗi thương cảm của mỗi chủng sinh. Những phần quà bé mọn, hay đơn giản là cùng vui chơi, sinh hoạt… chỉ mong mang lại nụ cười, sự sẻ chia phần nào những bất hạnh mà các em đang gặp phải. Đến nơi đây, anh em cũng học được gương quên mình của những người phục vụ…. Mỗi cảnh đời là một câu chuyện, một thông điệp, một lời gọi mời tha thiết vọng lên từ thẳm sâu của đức ái. Đó là hành trang thiết yếu của người môn đệ Chúa Kitô hôm nay.

“Chúng ta phải tỏ ra quảng đại hơn với những người nghèo và những ai gặp tai ương hoạn nạn, để có nhiều người cất tiếng tạ ơn Thiên Chúa và việc bố thí cho kẻ nghèo tăng thêm giá trị cho việc ăn chay. Chúa không lấy gì làm vui thích cho bằng thấy ta rộng lượng với kẻ nghèo, và ở đâu Người thấy có lòng thương xót là ở đó Người nhận ra hình ảnh lòng trắc ẩn của Người.” (Bài giảng của thánh Lêô cả Giáo hoàng, Bài đọc 2 – Kinh Sách, Thứ 3 Tuần IV MC)

Ban Truyền Thông

Một số hình ảnh:


About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top