You Are Here: Home » TIN TỨC » Chủng sinh khóa XIV thăm mục vụ tại giáo xứ Làng Rào

Chủng sinh khóa XIV thăm mục vụ tại giáo xứ Làng Rào

Chủng sinh khóa XIV thăm mục vụ tại giáo xứ Làng Rào

Vào Chúa nhật 29 mùa Thường Niên (16/10/2016), anh em chủng sinh khóa 14 của Đại Chủng Viện Vinh Thanh đã đến thăm mục vụ tại giáo xứ Làng Rào (thuộc hạt Quy Hậu, Giáo phận Vinh). Đồng hành với anh em là cha Phó Giám đốc Đại Chủng viện Phêrô Nguyễn Văn Hương, cha chủ nhiệm Phaolô Nguyễn Văn Thái. Đây là chuyến đi mục vụ đầu tiên của anh em trong năm học 2016-2017, và cũng là dịp để “qua những hướng dẫn, những dịp tiếp xúc với những người nghèo, những người bất hạnh, cũng như những cuộc tham quan truyền giáo, những thời gian thực tập tại các giáo xứ sẽ là những cơ hội khơi lên và hun đúc ‘thao thức tông đồ’ nơi tâm hồn các chủng sinh” (x.Hội đồng Giám mục Việt Nam, Đào tạo linh mục – Định hướng và Chỉ dẫn, số 243)

Cơn mưa nặng hạt và kéo dài hàng giờ đêm trước ngày mục vụ những tưởng sẽ gây nhiều khó khăn cho những dự định tốt lành của anh em, nhưng tiết trời ngày Chúa Nhật thì ngược lại: Trời nắng nhẹ, gió dìu dịu, những con đường lầy lội mấy hôm trước đã nhường chỗ cho sự thông thoáng và ráo khô như muốn chiều lòng người. Vượt hơn 90km quãng đường từ Đại Chủng Viện, anh em đến với những người dân miền sơn cước Làng Rào. Ấn tượng đầu tiên của anh em về giáo xứ là hình ảnh ngôi thánh đường với lối kiến trúc độc đáo, sừng sững vươn cao trên ngọn đồi như một biểu tượng cho sức sống, niềm tin và là điểm hẹn linh thánh giữa Thiên Chúa với con người nơi đây.

Làng Rào là một trong những xứ lớn của Giáo phận Vinh nằm ở miền tây xứ Nghệ. Được thành lập vào năm 2005, tách từ giáo xứ Quy Hậu nhưng trước đó, giáo xứ Làng Rào đã là một giáo họ lớn mạnh trên địa bàn huyện Tân Kỳ. Truyền thống đạo đức của bà con nơi đây đã được khẳng định qua nhiều thế hệ. Ngày nay, giáo xứ Làng rào hợp bởi 8 giáo họ: Diệu Hồng, Đồng Tâm, Tân Lập, Thủy Sơn, Vạn Phúc, Thanh An, Đồng Nghệ và Làng Rào, tọa lạc trên trên địa bàn các xã: Tân Hương, Kỳ Sơn, Nghĩa Hành và Tân An của huyện Tân Kỳ với số tín hữu vào khoảng 2800. Sinh hoạt kinh tế chủ yếu của người dân là nông nghiệp. Linh mục quản xứ đương nhiệm là Cha Giuse Phạm Hòa.

img_0093

Trong buổi sáng, dưới sự đồng hành và hướng dẫn của thầy phó tế Gioan Baotixita Hoàng Văn Tự (đang thực tập ở giáo xứ), Hội đồng Mục vụ xứ, các bạn giới trẻ, huynh trưởng, chi hội Têrêxa… anh em chủng sinh chia thành 6 nhóm đến thăm những mảnh đời đặc biệt. Mỗi người là một hoàn cảnh, là một Giêsu đang lam lũ, vất vả ngay bên ta… Nơi họ, anh em được lắng nghe những câu chuyện đời, được khơi gợi lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, sẻ chia và tình liên đới.

Chiều cùng ngày, anh em được hiệp dâng Thánh lễ với cộng đoàn giáo xứ. Ngỏ lời với dân Chúa, cha chủ tế Phêrô Nguyễn Văn Hương gửi lời cảm ơn chân thành tới cha xứ, thầy phó tế và cộng đoàn đã tiếp đón, giúp đỡ anh em trong chuyến thăm mục vụ. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, khởi đi từ Tin Mừng của Chúa Nhật 29 Thường Niên C và được gợi hứng từ hình ảnh ngôi thánh đường của giáo xứ, cha Phaolô Nguyễn Văn Thái khâm phục sự hiệp nhất, sức mạnh niềm tin của giáo dân Làng Rào. Ngài cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của sự kiên trì khi cầu nguyện. Mỗi khi cầu nguyện, người tín hữu diễn tả tâm tình của mình trước Đấng Tạo Hóa, tình hiệp thông trong cộng đoàn và diễn tả đức tin cách sâu sắc. Trước thực trạng đau khổ mà con người phải gánh chịu, thật khó để đưa ra giải đáp thỏa đáng nhưng chính Đức Giêsu Kitô, dù là con Thiên Chúa, đã tự nguyện sống kiếp người để con người được làm con Thiên Chúa. Vì thế, người tín hữu hãy lấy đức tin mà kiên trì khẩn nài lòng thương xót của người Cha chung.

Sau thánh lễ, trên sân vận động của giáo xứ đã diễn ra trận bóng giao hữu giữa giới trẻ Làng Rào và anh em chủng sinh. Với lối chơi thiên về kỹ thuật, hai đội đã cống hiến cho khán giả những pha xử lý đẹp mắt, những đường bóng tinh tế nhưng không thiếu những tranh chấp quyết liệt. Kết quả hòa 2-2 mang tới sự hài lòng cho những ai đến cổ vũ.

Chia tay Làng Rào, anh em lên đường trở về với nhịp sống thường ngày tại Đại Chủng Viện, nhưng dư âm của nó sẽ luôn còn mãi. Đọng lại nơi anh em là hình ảnh những con người Làng Rào với lòng yêu mến ơn gọi dâng hiến trong Giáo Hội, là những rung cảm trước những mảnh đời bất hạnh… nơi vùng đất rộng lớn miền sơn cước.

Xa xa nghe như vọng về lời nhắn nhủ của vị chủ chăn giáo xứ: hy vọng các thầy được khơi gợi thao thức tông đồ để mai ngày ra đi đến với cánh đồng truyền giáo.

Xem thêm hình ảnh

Văn Văn

About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top