You Are Here: Home » TIN TỨC » Chủng sinh Khoá XII thăm mục vụ tại các giáo xứ vào Chúa Nhật Truyền giáo

Chủng sinh Khoá XII thăm mục vụ tại các giáo xứ vào Chúa Nhật Truyền giáo

img_0091Vào Chúa Nhật Truyền Giáo, 22/10/2016, chủng sinh khoá XII (ĐCV Vinh Thanh) đã có chuyến mục vụ ý nghĩa tại các giáo xứ Kim Lũ, Tân Hội (Quảng Bình) và giáo xứ Trại Lê (Hà Tĩnh).

4 giờ sáng. Màn đêm giăng mắc. Xe lăn bánh, như xé toang màn đêm, đưa chúng tôi vượt qua quãng đường dài để đến cùng bà con Kim Lũ và Tân Hội, những giáo xứ nằm dọc theo dòng sông Gianh nổi tiếng. Vào những ngày nắng đẹp, sông Gianh mộng mơ như một bức tranh thuỷ mặc, dòng nước trong xanh, uốn quanh triền núi, soi bóng từng hàng cây bát ngát màu xanh. Nhưng vào ngày mưa lũ, dòng sông “trở mặt”, lộ ra vẻ xù xì đáng sợ không khác gì một con thú dữ với ánh mắt long sòng sọc. Từng con nước cuồn cuộn đục ngầu với những tiếng gào thét dữ tợn nối đuôi nhau như muốn nuốt trôi mọi thứ trên đường đi, mà nếu không nuốt được, nó cũng đập nát tan tành. Mới tuần trước thôi, người ta phải hãi hùng chứng kiến con thú ấy thức giấc và nổi giận. Bối cảnh đó đã thay đổi chương trình của chúng tôi, với dự định là một chuyến viếng thăm mục vụ thông thường, nay thành một chuyến mục vụ bác ái, viếng thăm và chia sẻ với những người nghèo khó vùng lũ.

Sau 3 giờ đồng hồ uốn mình theo những cung đường ngoằn ngoèo khúc khuỷu, nhất là đoạn qua đèo Khe Nét, chúng tôi có mặt tại giáo xứ Kim Lũ lúc 7h sáng. Chào đón chúng tôi là đông đảo bà con giáo dân đã tập trung nơi khuôn viên nhà thờ. Vẻ mệt mỏi tiêu tan ngay khi chúng tôi nhìn thấy những nụ cười đon đả và lời chào hỏi nồng nhiệt mà cha xứ cùng cộng đoàn giáo xứ dành cho đoàn. Sau khi chào cha xứ, một nhóm gồm 10 anh em tiếp tục lên xe để đến với anh chị em là nạn nhân của trận lụt kinh hoàng vừa rồi ở giáo xứ Tân Hội, một giáo xứ bị thiệt hại rất nặng; số còn lại nhanh chóng chuẩn bị để bước vào thánh lễ.

img_0031Giảng trong Thánh Lễ, cha Phaolô Bùi Đình Cao, giáo sư luân lý và là cha đồng hành của khoá XII, giúp cộng đoàn hiểu sâu các chiều kích khác nhau của chủ đề Loan báo Tin mừng. Khởi đi từ 2 văn kiện quan trọng liên quan đến sứ vụ loan báo Tin mừng là sắc lệnh Tông đồ Giáo dân (Apostolicam Actuositatem) của Công đồng Vatican II và Sứ vụ Đấng Cứu độ (Redemptoris Missio) của Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngài đặc biệt nhấn mạnh đến vai trò của người giáo dân trong sứ vụ cao quý này. Theo đó, chúng ta cần loại bỏ suy nghĩ rằng truyền giáo là việc riêng của các linh mục và tu sĩ. Ngài khẳng định, loan báo Tin mừng là trách nhiệm và niềm vinh dự của hết thảy những ai đã được rửa tội, của hết thảy những ai mang danh Kitô hữu. Chính giáo dân là những người có nhiều điều kiện và cơ hội hơn để nói về Chúa cho những người khác. Chợ búa, công sở, nương đồng… những nơi đó, người giáo dân có nhiều cơ hội tiếp cận với những người không cùng niềm tin hơn các linh mục, tu sĩ. Tiếp đó, ngài cũng giúp cộng đoàn hiểu thêm về nhiều cách thế khác nhau để có thể đem Tin mừng đến cho người khác. Ngài nhấn mạnh, người Kitô hữu được mời gọi sống bác ái, yêu thương và công bằng, đồng thời sẵn sàng đến với những người nghèo khó, bất hạnh và những người cô thế cô thân để thắp lên trong họ ngọn đèn của niềm hi vọng.

Sau thánh lễ, anh em chia làm nhiều nhóm để cùng với các bạn trẻ trong nhóm Mầm Ơn gọi của giáo xứ đi thăm hỏi, động viên và tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh, không phân biệt lương giáo, trên địa bàn giáo xứ Kim Lũ. Hoạt động này chính là sự đáp lại những lời mời gọi đã được cha chủ tế nhắn gửi trong thánh lễ. Trong khi đó, ở giáo xứ Tân Hội các chủng sinh đã chèo đò lội suối đến với những nạn nhân của cơn lũ vừa qua.

img_0227 dscn6669 dscn6743

Xem thêm hình ảnh

Sau giờ cơm trưa thân mật với cha quản xứ và đại diện cộng đoàn giáo xứ, đoàn lên xe rời Kim Lũ trong lời chia tay bịn rịn, để về giáo xứ Trại Lê. Sau ít phút chào thăm gặp gỡ, anh em chủng sinh đã có trận giao lưu bóng đá với giới trẻ giáo xứ. Mặt sân trơn do tối hôm trước trời mưa to, nhưng các cầu thủ thi đấu hết mình, với nhiều pha “vồ ếch”. Trận đấu diễn ra trong tiếng cười rộn ràng của cả cầu thủ lẫn khán giả, và kết quả cuối cùng là 2-1 nghiêng về phía chủ nhà.

img_0257Sau giờ cơm tối trong tình huynh đệ, đoàn đã cùng với cộng đoàn giáo xứ hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu cho công cuộc loan báo Tin mừng.

Giảng trong thánh lễ, cha phêrô Nguyễn Văn Hương, Phó Giám đốc ĐCV Vinh Thanh, triển khai những khía cạnh khác của loan báo Tin mừng. Dựa trên tông huấn Niềm vui Tin mừng (Evangelii Gaudium) của Đức Giáo hoàng Phanxicô, ngài chỉ ra 3 đối tượng của công cuộc loan báo Tin mừng. Đó trước hết là những người đã được rửa tội và đang giữ đạo, đối tượng này vẫn tiếp tục cần được nuôi dưỡng bằng Lời Chúa và Thánh Thể. Đối tượng thứ hai là những người đã được rửa tội nhưng không còn thực hành đức tin, đối tượng này cần phải được tái loan báo Tin mừng. Đối tượng còn lại là những người chưa biết Chúa, chưa được nghe về Chúa, chúng ta cần nỗ lực để đem Tin mừng đến với những người này. Tiếp đó, ngài cũng nêu lên 3 phương cách để thi hành sứ vụ này, đó là việc cử hành phụng vụ, tân Phúc âm hoá và sai các thừa sai đến các điểm truyền giáo.

img_0330Như lời cha Phó Giám đốc trong phần đầu của bài giảng lễ, thăm viếng mục vụ là một phần trong chương trình đào tạo tại đại chủng viện. Chuyến đi này thực sự là những bài học, những kinh nghiệm mục vụ quý giá cho các chủng sinh. Chúng tôi học được nơi các cha xứ, nơi hội đồng mục vụ và bà con giáo dân rất nhiều. Ngoài ra, đến với bà con giáo dân, chứng kiến đời sống của họ, lắng nghe những chia sẻ, những lời động viên của họ, anh em chúng tôi được tiếp thêm nhiều sức mạnh để vững bước trên nẻo đường theo Thầy Chí Thánh Giêsu.

Xem thêm hình ảnh

Ban Truyền thông
Đại Chủng viện Vinh Thanh

About The Author

Number of Entries : 703

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top