You Are Here: Home » TIN TỨC » Tập Thể Khoá XII, Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê, Viếng Thăm Mục Vụ tại Giáo phận Thanh Hoá

Tập Thể Khoá XII, Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê, Viếng Thăm Mục Vụ tại Giáo phận Thanh Hoá

Ra đi từ canh Tư và trở về lúc canh Ba. Đó là khoảng thời gian hoạt động mục vụ của anh em khoá XII vào Chúa Nhật 30 sau Khánh nhật truyền giáo.

3 giờ sáng, đất trời còn im lìm trong giấc ngủ đầu đông. Trong cái se lạnh ấy, anh em chủng sinh bắt đầu ngày viếng thăm mục vụ của mình. Điểm đến của anh em là Phong Ý và Hữu Lễ, hai giáo xứ thuộc miền miền truyền giáo của Giáo phận Thanh Hoá. Phong Ý Là một giáo xứ miền cao phía tây của Giáo phận, trải rộng trên 5 huyện miền núi: Cẩm Thủy, Bá Thước, Quan Sơn, Quan Hóa và Mường Lát. Người giáo dân của Phong Ý ngoài người Kinh ở xuôi lên định cư số còn lại là bà con dân tộc thiểu số Mường, Thái, Hmông. Hữu Lễ lại là một trong những giáo xứ lớn nhất giáo phận Thanh hóa, với 11.000 giáo dân, phân bố trong 22 giáo họ (nay đã có một số họ được nâng lên hàng giáo xứ) trải dài trên 4 huyện: Thọ Xuân, Thường Xuân, Lang Chánh và Ngọc Lặc. Bởi đó hai giáo xứ này luôn là cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo phận.

Sau gần 5 tiếng đánh vật với cung đường mòn ngoằn nghoèo khúc khuỷu, cuối cùng anh em  cũng đến được với Phong Ý, và rất nhanh chóng, anh em chuẩn bị cho Thánh Lễ mà cha xứ cho phép anh em được phục vụ. Sau Thánh Lễ, cả lớp được thành 4 tổ để đến viếng thăm những người chịu ảnh hưởng nặng nề từ đợt lũ vừa qua. Họ sống bên tả ngạn sông Mã, và đợt xả lũ của các công trình thuỷ điện ở thượng nguồn đã nhấn chìm họ trong biển nước. Khi anh em đến, nước đã rút, nhưng dấu bùn bám vào tường nhà cho anh em biết sự dữ dằn của con nước mùa lũ. Anh em muốn đến với bà con dân tộc thiểu số ở miền cao của giáo xứ, nhưng thật tiếc là bị ngăn cản.

Sau bưa cơm thân mật với cha quản xứ và bà con, anh em vội vã lên đường để đến với giáo xứ Hữu Lễ, nơi anh em viếng thăm những bà con vùng sông nước thuộc hai giáo họ Long Thuỷ và Trung Hiền. Họ vốn sống trên thuyền, cả gia đình, tháng ngày lênh đênh theo con nước. Nay, nhờ sự giúp đỡ của các cha quan xứ tiền nhiệm, họ đã định cư trên đất liền, dù vẫn chưa rời nghiệp chài lưới. Họ thiếu thốn nhiều thứ. Họ cần nhiều thứ, cả vật chất lẫn tinh thần. Sự viếng thăm của anh em mang lại cho họ niềm vui, sự động viên tinh thần to lớn, bên cạnh những món quà nhỏ. Nhìn những ông bà già, những em nhỏ vui mừng với những manh áo mới, anh em thấy cũng ấm lòng biết bao.

Ngay sau đó, anh em tập trung về nhà thờ giáo xứ Hữu Lễ, nơi cả ngàn con hoa đang chờ đợi các thầy để bắt đầu buổi dâng hoa kính Mẹ Maria. Thật đẹp, thật đáng yêu và đầy tôn kính! Sau khi rước Mẹ quanh nhà thờ, hết thảy mọi người hoà mình vào những bài hát, điệu múa để cùng dâng lên Mẹ mến yêu những đoá hoa tươi thắm đủ sắc màu. Tiếp đó là Thánh Lễ, và anh em lại được cha xứ cho phục vụ.

Ngay sau bữa cơm tối thân mật với những tiết mục văn nghệ dễ thương, anh em nhanh chóng lên xe, vội vã quay lại Đại Chủng viện, bởi ngày mai anh em còn phải đi học. Và đến nửa đêm, anh em đã về nhà an toàn.  

Ban Truyền Thông
Đại Chủng Viện Thánh Phanxicô Xaviê

About The Author

Number of Entries : 703

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top