You Are Here: Home » TIN TỨC » Đại Chủng Viện Vinh Thanh Khai Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm: “Làm Môn Đệ Chúa Giêsu Hôm Nay”

Đại Chủng Viện Vinh Thanh Khai Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm: “Làm Môn Đệ Chúa Giêsu Hôm Nay”

Đại Chủng Viện Vinh Thanh Khai Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm: “Làm Môn Đệ Chúa Giêsu Hôm Nay”

Hành trình đức tin của người môn đệ Chúa Kitô luôn hàm chứa những gian nan, thử thách. Chúng sẽ tôi luyện những tâm hồn trung tín, nhất là những ai đang bước theo Thầy Giêsu trong ơn gọi độc thân dâng hiến. Trong hành trình đó, tĩnh tâm là phương thế hữu hiệu để người chủng sinh hâm nóng và làm mới lại mối tương quan cá vị giữa họ với Thiên Chúa, hầu trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Tạm gác lại những sinh hoạt thường ngày của Đại Chủng viện, vào lúc 19 giờ 45 ngày 19/3/2017, anh em chủng sinh thuộc các khóa: XII, XIII, XIV bắt đầu bước vào “sa mạc” với Thầy Giêsu trong kỳ Tĩnh Tâm Năm với chủ đề: ”Làm môn đệ Chúa Giêsu hôm nay“, dưới sự hướng dẫn của linh mục Giuse Lê Công Đức, đến từ Đại Chủng viện Huế.giang2

Trong bài giảng khai mạc, vị giảng phòng mời gọi các tham dự viên cần chuẩn bị tâm thế để thực hiện tốt những đòi hỏi và mời gọi của tuần tĩnh tâm, trong đó, thái độ buông bỏ, gấp lại tất cả để mở ra với tất cả, được cha nhấn mạnh cách đặc biệt. Chính khi buông bỏ như thế, tâm hồn mới có được sự tĩnh lặng cần thiết để gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa. Cũng chính khi “tĩnh tâm”, ấy là lúc “động tâm”.

Với tâm thế đó, các tham dự viên sẽ khám phá chủ đề: ”Làm môn đệ Chúa Giêsu hôm nay“, ngang qua 10 chủ đề chính sẽ được suy gẫm trong trọn 5 ngày của tuần tĩnh tâm, một cuộc hẹn linh thánh với Chúa Giêsu, là Bạn, là Thầy, là Cứu Chúa của mình:

  1. “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”
  2. Theo Chúa Giêsu vào “sa mạc” và học bài học chiến đấu
  3. Những điều thiếu sót
  4. Thánh thiện rất… đời thường
  5. Theo Chúa Giêsu trong sứ vụ
  6. Tâm sự của Chúa Giêsu với Chúa Cha
  7. Theo Chúa Giêsu vào cuộc khổ nạn: Linh đạo thập giá
  8. Cùng với các môn đệ gặp Chúa Phục Sinh
  9. Loan báo Tin mừng Phục sinh hôm nay
  10. Đồng cảm với Giáo hội là Thân thể Chúa Kitô

IMG_0367Giờ chầu Thánh Thể sau bài giảng khai mạc đưa các tham dự viên vào một bầu khí thánh thiêng, sâu lắng, nơi đó, anh em chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng mời gọi anh em: Hãy đến mà xem (x.Ga 1,39) và trở nên bạn hữu nghĩa thiết với Người. Cũng nơi đó, mỗi tâm hồn được chìm sâu trong thinh lặng nội tâm để cảm nghiệm và nhận ra thánh ý của Thiên Chúa trong những trạng huống cuộc sống mà mỗi người đã và đang trải qua.

Đó cũng chính là điều mà thánh Giuse đã kinh nghiệm trong suốt hành trình dương thế kể từ khi đón nhận Đức Maria làm bạn trăm năm với mình. Cha giảng phòng nhấn mạnh như thế trong thánh lễ kính thánh Giuse, sáng thứ hai, ngày 20/3/2017. Ước gì hành trình lắng nghe, phân định và mau mắn thức thi ý Chúa của thánh Giuse cũng là hành trình của anh em chủng sinh trong tuần tĩnh tâm và trong trọn cuộc đời mình, để được đổi biến và tháp nhập trong mầu nhiệm Chúa Kitô.le

Diễn ra từ tối 19/3/2017 đến sáng 25/3/2017 trong bối cảnh Mùa Chay, tuần tĩnh tâm năm của Đại Chủng viện Vinh Thanh thực sự là thời khắc để các chủng sinh được trở về và lớn lên trong mối tương quan cá vị với Thiên Chúa. Ngang qua thời gian đặc biệt này, hy vọng mỗi chủng sinh gặp gỡ thân mật với Đấng mình kết ước, cảm nghiệm những ân thánh ngày đêm vẫn không ngừng tuôn đổ, kín múc sức mạnh cho chặng đường phía trước mà an nhiên dấn bước trên nẻo đường dâng hiến.

* Trong ngày đầu tiên của kỳ Tĩnh Tâm Năm, anh em chủng sinh cũng hướng về và cầu nguyện cách riêng cho thầy GB. Nguyễn Sinh Sắc (quê giáo xứ Đông Yên), thuộc Giáo phận Osaka – Nhật Bản, đã từng có hơn 4 năm (9/2011-12/2015) tu học tại ĐCV. Vinh Thanh, trong thánh chức linh mục được lãnh nhận sáng 20/3/2017, tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Osaka – Nhật Bản. 

* Dự kiến, trong thánh lễ Bế mạc kỳ Tĩnh Tâm Năm, sáng thứ 7, 25/3/2017, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên sẽ trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho quý thầy khóa XIII

BTT Đại Chủng Viện

 

About The Author

Number of Entries : 703

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top