You Are Here: Home » TIN TỨC » Đại Chủng Viện Vinh Thanh: Thánh Lễ Bế Giảng Năm Học 2016 – 2017

Đại Chủng Viện Vinh Thanh: Thánh Lễ Bế Giảng Năm Học 2016 – 2017

Đại Chủng Viện Vinh Thanh: Thánh Lễ Bế Giảng Năm Học 2016 – 2017

Sáng thứ Tư, 31/5/2017, Đại Chủng viện (ĐCV) Vinh Thanh đã long trọng cử hành thánh lễ bế giảng năm học 2016-2017. Đây cũng là thánh lễ mừng kính Đức Maria thăm viếng bà Êlisabeth. Hiện diện trong thánh lễ đặc biệt này có cha Micae Trịnh Ngọc Tứ, Đại diện Giám quản Giáo phận Thanh Hóa, quý cha đến từ Tòa Giám mục, quý cha giáo Tiền Chủng viện Xã Đoài, quý cha giáo nội trú và ngoại trú, cùng toàn thể anh em chủng sinh ĐCV Vinh Thanh thuộc ba khóa XII, XIII và XIV.

Tâm tình tạ ơn sau một năm học với những dấu ấn đặc biệt

Năm học 2016-2017 vừa qua ghi dấu những đổi thay đặc biệt quan trọng trong sự phát triển của ĐCV Vinh Thanh. Đó là sự thay đổi, bổ sung nhân sự trong Ban Đào tạo và Ban Giảng huấn để đáp ứng những nhu cầu giảng dạy tại ĐCV và mục vụ thực tế tại giáo phận Vinh. Năm học này cũng đánh dấu một bước tiến mới trên hành trình ơn gọi của anh em chủng sinh khóa XIII khi được đón nhận thừa tác vụ đọc sách và giúp lễ. Đây cũng là thời khắc anh em khóa XIV kết thúc chương trình đào tạo Triết học tại ĐCV, bước vào năm Thử với nhiều cơ hội và thách đố mới… Năm qua cũng ghi dấu những nỗ lực, cố gắng không ngơi nghỉ nơi mỗi anh em chủng sinh, sự đồng hành đầy năng động và hữu hiệu của quý cha giáo dưới tác động chính từ nguồn lực là Chúa Thánh Thần. Cũng trong năm qua, gia đình Chủng viện đã nhận được sự nâng đỡ về vật chất cũng như tinh thần của biết bao tấm lòng thiện chí…

Có thể nói rằng chín tháng qua đi với nhiều biến cố và xúc cảm khác nhau, nhưng đọng lại nơi mỗi  thành viên gia đình Chủng viện trong thời khắc đặc biệt của ngày lễ bế giảng đó là tâm tình tạ ơn. Đây cũng chính là tâm tình mà cha Giám đốc GB. Nguyễn Khắc Bá nhấn mạnh trong suốt thánh lễ. Trong phần quảng diễn Lời Chúa, khởi đi từ trình thuật Tin mừng về biến cố Đức Maria thăm viếng bà Êlisabeth, ngài xác tín cách sâu xa rằng đời sống tu luyện và học tập của mỗi người tại ĐCV luôn được bao bọc bởi ân sủng, lòng thương xót và tình thương của Thiên Chúa nhân lành, cũng như tình mẫu tử của Đức Mẹ. Nếu như ngày xưa, Đức Mẹ được thiên thần Gabriel gọi là đấng đầy ân sủng, thì nay có thể nói được rằng đời sống của các chủng sinh tại ĐCV cũng là một đời sống đầy ân sủng.


Trước ân sủng diệu vời ấy, vị giảng lễ không quên mời gọi các chủng sinh mượn bài ca Magnificat để cùng với Mẹ và qua Mẹ, dâng lên Thiên Chúa lời tán tụng tri ân:

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

Thần trí tôi hớn hở vui mừng,

vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Phận nữ tì hèn mọn

Người đoái thương nhìn tới

Từ nay hết mọi đời

Sẽ khen tôi diễm phúc

Đấng toàn năng đã làm cho chúng ta biết bao điều cao cả…

Hành trình ơn gọi – Hành trình với Mẹ Maria

Như đã trở thành một thông lệ tốt đẹp trong những năm gần đầy, một năm đào tạo tại ĐCV Vinh Thanh được khai giảng bằng thánh lễ kính lễ sinh nhật Đức Maria (08/9/2016) và bế giảng bằng thánh lễ kính Đức Maria thăm viếng bà Êlisabeth (31/05/2017). Điều này mang một ý nghĩa sâu xa, nó chuyển tải một sứ điệp rất mạnh mẽ, như lời cha giảng lễ nhấn mạnh: khởi đầu và kết thúc hành trình đều qua Mẹ, nhờ Mẹ và với Mẹ. Điều đó cho thấy việc”đào tạo linh mục và tu luyện tại ĐCV luôn được đặt dưới sự bảo trợ và hướng dẫn của Đức Maria, Đấng được mệnh danh là nhà giáo dục số một của các linh mục, bởi vì chính Mẹ là nhà giáo dục của Vị Linh Mục duy nhất và vĩnh cửu là Chúa Giêsu.“

Trong năm học qua, không ai trong gia đình Vinh Thanh lại không cảm nhận được sự đồng hành và chở che của Đức Maria hiền mẫu. Mẹ hiện diện trong từng lời kinh, nguyện ước của mỗi người. Trong nguyện đường, ở phòng riêng, hay giữa quảng trường Chủng viện, Mẹ vẫn âm thầm đứng đó như thể chứng kiến sự đổi thay, trưởng thành, mọi biến cố vui buồn của đoàn con cái. Và ”tình mẫu tử mà Mẹ trao cho Chúa Giêsu ngày xưa thế nào, thì hôm nay tình mẫu tử đó vẫn thi thố cách hào phóng trên những người con của Mẹ trong ơn gọi linh mục.“  Vì thế, các chủng sinh được mời gọi noi gương Mẹ trong việc đón nhận mầu nhiệm tình thương Thiên Chúa trong đức tin, và chu toàn sứ vụ qua việc mang Chúa đến cho người khác.

Công cuộc đào tạo linh mục tại đại chủng viện không chỉ đơn thuần là “truyền đạt kiến thức” hay là học một số “kỹ thuật mục vụ” nhưng phải là sự huấn luyện mang tính toàn diện con người linh mục tương lai. Điều này bao hàm việc trưởng thành về mọi phương diện nơi người chủng sinh. Trong ý nghĩa đó, nếu như việc tích lũy kiến thức suốt một năm qua không làm cho anh em chủng sinh lớn lên thì việc đào tạo không có giá trị trước mặt Chúa. Và nói như Đức thánh cha Phanxicô: ”Một linh mục đã nghiên cứu nhiều về thần học và đã đạt được một hoặc hai hay ba bằng cấp chuyên môn, nhưng không học được cách vác Thánh giá Chúa Kitô, thì cũng vô dụng: ngài có thể là một học giả tốt, một giáo sư giỏi, nhưng không phải là một linh mục.”[1]

Trong tâm tình của ngày lễ, thầy Antôn Nguyễn Trường Thi thay lời cho toàn thể anh em chủng sinh, bày tỏ lòng tri ân đặc biệt đến quý Đức Cha, quý Cha giáo, thầy giáo đã dày công dạy dỗ và huấn luyện anh em trên hành trình dâng hiến. Nhân dịp này, thầy cũng giới thiệu với quý cha những thành viên trong ban đại diện mới, những người sẽ cộng tác đắc lực với ban đào tạo trong sự phát triển chung của ĐCV. Đáp lại tâm tình của anh em, cha Giám đốc không quên cảm ơn mọi thành phần trong gia đình ĐCV. Vinh Thanh, đồng thời cầu chúc cho mỗi người trên hành trình sứ vụ mới luôn được nhiều niềm vui và bình an của Chúa Phục sinh, nhờ sự cầu bầu và bảo trợ của Đức Maria hiền mẫu.

Khép lại năm học là khép lại một giai đoạn trong chương trình đào tạo nhưng cũng là khởi đầu một cuộc lên đường mới cho mỗi anh em chủng sinh trước những ưu tư và thách đố của thời đại. Sau 9 tháng được ở ”trên núi“ với Thầy Giêsu, giờ đây, anh em vội vã ”xuống núi,“ hòa mình vào nhịp sống đức tin của các tín hữu, cùng va chạm và trải nghiệm những thử thách mới, ngõ hầu trở nên những chứng nhân về tình yêu Thiên Chúa giữa thế giới hôm nay.

Ban Truyền thông Đại Chủng Viện

Xem thêm hình ảnh tại đây

[1] Trích bài giảng thánh lễ truyền chức linh mục vào Chúa Nhật IV Phục sinh 2017, tại Rô-ma, của Đức Thánh cha  Phanxicô.

About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top