You Are Here: Home » TIN TỨC » Đại Chủng viện Vinh Thanh tĩnh tâm tháng 5/2017 – Nhìn lại hành trình ơn gọi

Đại Chủng viện Vinh Thanh tĩnh tâm tháng 5/2017 – Nhìn lại hành trình ơn gọi

Trong tâm tình của những ngày đầu tháng Hoa – tháng kính Đức Mẹ, từ tối ngày 03/5 đến 04/5, gia đình Đại Chủng Viện Vinh Thanh bước vào kỳ tĩnh tâm tháng cuối cùng của năm học 2016-2017. Dưới sự hướng dẫn của cha giảng phòng Phanxicô Xaviê Hoàng Sỹ Hướng, mỗi anh em chủng sinh có cơ hội “Nhìn lại hành trình ơn gọi” của mình trong suốt một năm đã qua.

Được gợi hứng từ đoạn văn Tin Mừng Ga 1, 35-39, cha giảng phòng Phanxicô Xaviê đã giúp anh em suy niệm về 3 năng động của người môn đệ Đức Giêsu là “đến”, “xem”“ở lại với Chúa”.

“Đến” tức là lắng nghe tiếng Chúa gọi và mau mắn đáp trả. Ơn gọi, trước hết và trên hết, phát xuất từ tình yêu Thiên Chúa, vì thế, nó là ân sủng nhưng không của Ngài. Thiên Chúa gọi mỗi người theo những cách rất khác nhau. Đó có thể là những thúc đẩy nơi sâu thẳm tâm hồn, sự đánh động của một câu Kinh Thánh hay gương sáng của một người nào đó tác động… Những tiếng gọi đó luôn luôn cần sự đáp trả cách tự do đến từ phía con người. Và khi đã tự do đáp trả tiếng gọi của Thiên Chúa, mỗi người phải luôn có trách nhiệm với lời đáp trả ấy, bằng việc cố gắng biến đổi từng ngày trong hành trình ơn gọi, chấp nhận để mình được đào tạo không ngừng.

“Xem” tức là khiêm nhường nhìn ngắm Đức Giêsu để thấy sự đơn sơ và nghèo khó nơi con người Ngài, để thấy cách Ngài sống khiêm nhường và yêu thương, để thấy cử chỉ tha thứ và chữa lành trong việc Ngài làm. Mỗi chủng sinh phải luôn biết nhìn ngắm hình ảnh Đức Giêsu nơi Lời Chúa và Thánh Thể, để rồi từ việc nhìn ngắm đó, người chủng sinh cũng biết nhìn người khác với ánh mắt của Chúa, yêu thương người khác với con tim của Chúa và chạm tới người khác với đôi tay của Chúa.

Cuối cùng, sau khi đã “đến”, đã “xem”, người môn đệ “ở lại với Chúa”. Như cành nho gắn chặt vào thân nho, người môn đệ cũng gắn chặt vào Đức Giêsu để được sống. Tuy nhiên, muốn ở lại với Đức Giêsu, người người cần từ bỏ tội lỗi, thay đổi tâm trí và mặc lấy con người mới của Đức Kitô. Mỗi chủng sinh linh mục tương lai, khi ở lại với Chúa, cũng phải trở nên con người của sự đơn giản, thật thà, sòng phẳng, có lòng thương xót, khiêm nhường phục vụ và là sứ giả hăng say của Tin Mừng.

Ngày tĩnh tâm khép lại với những phút giây lắng đọng bên Thánh Thể Chúa, như để mỗi chủng sinh tìm về với cội nguồn và cùng đích của ơn gọi dâng hiến. Kỳ thực tập hè đang đến gần, ước mong rằng, với những hoa trái thiêng liêng từ cuộc tĩnh tâm này, mỗi anh em chủng sinh luôn ý thức và sống căn tính ơn gọi của mình trong mọi môi trường mình được sai đến.

BTT Đại Chủng viện Vinh Thanh

 

About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top