You Are Here: Home » TIN TỨC » ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH: TUYỂN SINH KHÓA XVI

ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH: TUYỂN SINH KHÓA XVI

Sáng ngày 6/6/2017, 295 sĩ tử Giáo phận Vinh đã bước vào kỳ tuyển sinh khóa XVI – Đại Chủng viện Vinh Thanh.

Đúng 6h15’, lễ khai mạc đã được tổ chức tại hội trường Đa năng với sự hiện diện của Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, quý cha trong Ban Giám đốc, quý cha trong Ban Đào tạo; quý thầy trong Hội đồng coi thi.

Trong bài diễn văn ngắn gọn, cha G.B Nguyễn Khắc Bá, Giám đốc Đại Chủng viện nhấn mạnh rằng kì thi tuyển vào Chủng viện là sự kiện trọng đại và nhiều niềm vui với Giáo phận Vinh.

Cha Giám đốc bày tỏ niềm tự hào vì trên cánh đồng truyền giáo còn có nhiều mầm ơn gọi như thế. Điều này cũng nói lên sự phong phú ơn thiên triệu trên mảnh đất Nghệ – Tĩnh – Bình. Đồng thời, Ngài cũng gửi lời hân hoan chào mừng những người con ưu tú của Giáo phận đã quảng đại, đáp lại lời mời gọi của Chúa và Giáo Hội, dấn thân trên con đường dâng hiến, phụng sự.

Sau phát biểu khai mạc, Đức Cha Phaolô đã ban huấn từ cho các thí sinh tham dự kỳ tuyển sinh. Vị chủ chăn Giáo phận bày tỏ lòng cảm ơn với các bạn trẻ vì sự tín nhiệm vào Giáo hội và cho biết rất tiếc vì không thể nhận hết các thí sinh vào Trường.

Tuy nhiên, Ngài mong rằng, số khác không trúng tuyển sẽ tiếp tục ghi danh vào các giáo phận, dòng tu khác hay trở lại với đời thường nhưng sẽ tiếp tục chí hướng phục vụ Giáo hội. Ngài hy vọng sẽ luôn thấy sự nhiệt thành và khát khao cống hiến cho đạo, cho đời nơi các bạn trẻ Giáo phận.

Liền sau các nghi thức khai mạc ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa, các thí sinh đã bước vào những môn thi “cân não”: Từ 7h – 9h30, thi văn nghị luận; từ 10h – 11h30, thi tổng hợp kiến thức Kinh Thánh, Giáo lý, văn hóa xã hội.

Sau phần dự thi hai môn chính này, các thí sinh sẽ tiếp tục trải qua phần phỏng vấn kéo dài khoảng 15 phút về động lực cũng như hành trình ơn gọi bản thân. Dự kiến đợt phỏng vấn sẽ kết thúc vào chiều ngày 7/6/2017.

Gặp gỡ các thí sinh vào những phút cuối cùng của ngày thi, bao nhiêu sỹ tử là bấy nhiêu cung bậc xúc cảm: vui – buồn, hạnh phúc – thất vọng, âu sầu – rạng rỡ… nhưng ẩn sâu trong tim trong tim những người trẻ vẫn là niềm tin yêu, phó thác.

Trao đổi với chúng tôi, các sĩ tử nhận định đề thi văn bám sát thực tiễn và nhất là phân hóa được trình độ thí sinh. Đề năm nay đề cập  chủ đề đang nóng hiện nay là “môi trường”, có liên hệ đến thông điệp Laudato sí của Đức Giáo hoàng Phanxicô. Nguyên văn đề như sau: ”Trình bày sự hiểu biết của bạn về mối tương quan giữa con người và môi trường thiên nhiên theo nhãn quan Kitô giáo, đồng thời, cho biết nhận định của bạn về tác hại của sự ô nhiễm môi trường thiên nhiên đối với con người?”

Về phần thi tổng hợp kiến thức, một thí sinh đến từ giáo xứ Xã Đoài cho biết rằng nội dung của các câu hỏi khá thân thuộc. Tuy nhiên, một số câu đòi hỏi thí sinh phải am hiểu kiến thức Kinh Thánh và lịch sử thật chắc chắn mới làm đúng đáp án.

Với việc lựa chọn 40 thí sinh xuất sắc nhất trong tổng số 295 ứng cử viên, kỳ thi tuyển sinh vào Đại Chủng Viện Vinh Thanh là một trong những kỳ thi có thể kể là “khắt khe”, một cửa ải khó vượt qua đối với nhiều thí sinh.

Ngoài tỷ lệ chọi luôn ở mức cao, có năm 400 sỹ tử mà chỉ chọn được ra 40 em, các thi sinh tham dự rất nghiêm túc: Không có chuyện sử dụng tài liệu, copy bài, trao đổi ồn ào hay gian dối. 100% thí sinh phải có bằng tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng và đã thực tập đời tu ở từng giáo xứ.

Thông tin kỳ tuyển sinh đã có sức cuốn hút với các bạn trẻ trong Giáo phận. Mạng xã hội được các bạn trẻ sử dụng để nhanh chóng cập nhật tin tức và gửi những lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến các ứng sinh tham dự kì thi.

Vẫn biết rằng “kẻ được gọi thì nhiều mà người được chọn thì ít” (Mt 22,14), dù thi đậu hay không, các bạn cũng đã làm được những kỳ tích, xứng đáng là những chú cá chép vượt qua Vũ môn để hóa rồng.

Và câu chuyện vui: “Xứ nhà con có năm chú đi thi mà hai ‘thầy’ đậu, ba ‘thằng’ trượt” lại tiếp tục được kể trên những nẻo đường Giáo phận Vinh.

Dẫu sao đi nữa, cũng xin chúc các chàng trai trẻ lựa chọn đúng đắn con đường mà Chúa mời gọi và đừng bao giờ sống thiếu “lửa” trên bước đường hành hiệp Kitô giáo.

BTT ĐCV Vinh Thanh

 

About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top