You Are Here: Home » FEATURES » ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH: DIỄN VĂN BẾ MẠC TỔNG KẾT NĂM HỌC 2015-2016

ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH: DIỄN VĂN BẾ MẠC TỔNG KẾT NĂM HỌC 2015-2016

Trọng kính Quí Cha, kính thưa Quí Thầy, cùng Quí Vị Phụ huynh,

Tác giả Sách Giảng Viên nói rằng “Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời” (Gv 3,1). Hôm nay chúng ta qui tụ nơi đây để tham dự Lễ Bế Giảng năm học 2015-2016. Năm học kết thúc sau 9 tháng miệt mài đèn sách của Quí Cha, Quí Thầy cùng sự quan tâm đóng góp của nhiều người trong và ngoài Giáo Phận. Năm học của chúng ta vừa qua diễn ra đồng thời với những biến cố quan trọng trong đời sống Giáo Hội, chẳng hạn, Năm Thánh Lòng Thương Xót Chúa, Năm Tân Phúc Âm Hóa Đời Sống Xã Hội, Kỷ niệm 170 Năm Giáo Phận Vinh.

Chúng ta biết rằng việc học của chúng ta bắt đầu từ giây phút đầu tiên hình thành trong lòng mẹ cho đến khi từ giã cõi đời này. Chúng ta học để biết những điều mình cần biết, để biết những điều mình có thể biết, cũng như để biết những điều mình không bao giờ biết một cách tường tận. Biển kiến thức bao la, vô cùng vô tận và luôn đủ sâu, đủ rộng cho sự vùng vẫy của tri thức con người xét trên bình diện cá nhân cũng như tập thể, từ tạo thiên lập địa cho đến tận thế.

Trong đời sống con người, có vô vàn hình thức học khác nhau, tuy nhiên, hình thức học ở Đại Chủng Viện khá đặc biệt, bởi vì, ở đây, người học không chỉ thu lượm kiến thức cho sứ mệnh của mình mai ngày, mà còn được đồng hành, hướng dẫn để trở thành những chứng nhân thực thụ của Đức Giê-su Ki-tô và Tin Mừng của Người giữa lòng thế giới. Nói cách khác, những người học ở đây không chỉ để có tri thức tối thiểu về nội dung đức tin Ki-tô Giáo, mà còn để trở thành những mục tử nhân hiền theo gương Đức Giê-su Ki-tô, Thầy Chí Thánh của mình.

Tôi nghĩ rằng với năm học vừa qua, tất cả các thành phần trong gia đình Đại Chủng Viện đã trưởng thành hơn về nhiều mặt và gặt hái được những hoa trái tốt đẹp. Tôi rất vui mừng vì thấy sự chuyên chăm của Quí Thầy trong các chiều kích giáo dục và đào tạo. Đặc biệt, tôi cảm nhận được rằng tất cả mọi người ngày càng ý thức hơn mình là thành phần năng động và tích cực của gia đình Đại Chủng Viện.

Như tiết trời khi nắng khi mưa, như bản nhạc với nhiều tiết tấu, nhịp phách, cuộc sống của gia đình Đại Chủng Viện chúng ta có đủ mùi hương thơm vị đắng: chan chứa niềm vui, nhưng cũng lắm éo le, trắc trở; nước mắt rơi trên mặt không nhiều, nhưng rơi vào lòng chẳng thiếu. Đằng sau những nụ cười là những suy nghĩ, đắn đo, trăn trở cho việc dạy, việc học, việc tự vấn bản thân sao cho mình ngày càng xứng hợp hơn với ơn gọi cao quí trong lòng Giáo Hội.

Chúng bị giới hạn bởi không gian, thời gian, sức khỏe, năng lực và nhiều yếu tố khác nữa. Do đó, chúng ta không thể cùng lúc hoàn thành cách xứng hợp các công việc do những đòi hỏi của bản thân, cũng như những đòi hỏi của người khác, đặc biệt, những đòi hỏi của Giáo Hội liên quan đến căn tính, đời sống, và sứ mệnh của mình. Tắt một lời, những đòi hỏi luôn nhiều hơn sự đáp ứng của mỗi người chúng ta. Tuy nhiên, Lời Đức Giê-su Ki-tô đối với thánh Phao-lô Tông Đồ “ơn của Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối” (2Cr 12,9) luôn là động lực thúc đẩy chúng ta. Chính lời của thánh Phao-lô rằng “tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Đức Ki-tô ở mãi trong tôi” (2Cr 12,9) cũng truyền cảm hứng mãnh liệt cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Do đó, chúng ta đừng sợ hãi vì mình không đáp ứng đầy đủ những đòi hỏi liên quan đến ơn gọi và đời sống chúng ta, nhưng luôn cố gắng với lòng tin, sự trung thành và cần mẫn nhất trong mọi công việc.

Trong thế giới hôm nay, gia đình nhân loại đang phải đương đầu với những khó khăn, lạm dụng nảy sinh do những nhận thức phiến diện về con người. Nhân phẩm, nhân quyền và tự do của con người đang bị tổn thương nghiêm trọng vì sự phân biệt đối xử bất công của những người nhân danh chủ nghĩa duy vật, chủ nghĩa thực dụng, lợi ích quốc gia, đảng phái hay thể chế chính trị. Nền văn hóa sự chết lan tỏa đến mọi ngõ ngách của cuộc sống con người. Chúng ta được mời gọi cộng tác với Giáo Hội trong việc cổ vũ nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống. Chúng ta được mời gọi cộng tác với Giáo Hội để cùng chung tay góp sức nhằm làm cho thế giới ngày một tốt đẹp và nhân bản hơn để phẩm giá và ơn gọi của mỗi người được tôn trọng và thăng tiến.

Chúng ta cũng ý thức rằng trong thế giới hôm nay sự lãnh đạm của con người ngày càng phổ biến và lan rộng mau chóng. ‘Toàn cầu hóa lãnh đạm’ (globalisation of indifference) được xem là hệ quả tất yếu của chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa giải thiêng, chủ nghĩa thế tục và một số hình thức chủ nghĩa khác nảy sinh từ não trạng và lối sống thực dụng. Giáo Hội kêu mời tất cả mọi người, đặc biệt những người sống đời độc thân dâng hiến quan tâm, chăm sóc lẫn nhau và liên đới với nhau cách chân thành nhất, hầu có thể trở thành nhân chứng cho sự bao dung và lòng thương xót của Chúa giữa lòng nhân loại.

Giữa thế giới đa sắc tộc, đa văn hóa, đa tôn giáo, cùng với sự bùng nổ thông tin truyền thông hôm nay, nội dung đức tin Ki-tô Giáo của chúng ta có nhiều cơ hội lan tỏa, nhưng cũng lắm thách đố nảy sinh từ sự giao thoa văn hóa, tôn giáo, và lối sống thực dụng. Nếu mỗi người chúng ta không đi sâu vào mối tương quan mật thiết với Đức Giê-su Ki-tô và Tin Mừng của Người, thì Lời Người và những giá trị Nước Trời mà Người rao giảng có thể bị che khuất bởi sự vô tâm, bất xứng và lầm lỗi của chúng ta.

Là những người đang sống hay được định hướng theo ơn gọi độc thân dâng hiến vì Nước Trời, chúng ta không hiện diện ở Đại Chủng Viện này như sự hiện diện của những người trong các cơ quan, đoàn thể dân sự. Chúng ta không hiện diện ở Đại Chủng Viện này như sự hiện diện của những người trong một buổi hòa nhạc, một câu lại bộ hay một trường đại học. Chúng ta không hiện diện ở Đại Chủng Viện này như là một nghĩa vụ hay theo những thời điểm rời rạc.

Trái lại, chúng ta hiện diện ở Đại Chủng Viện này là để được đào tạo sao cho nhịp đập của trái tim chúng ta ngày càng gần hơn với nhịp đập trái tim yêu thương của Chúa và nhờ đó gần hơn với nhịp đập của trái tim những người đau khổ, bị bỏ rơi và bị loại trừ trong xã hội. Chúng ta hiện diện ở Đại Chủng Viện này là để được đào tạo sao cho sự bình an của Chúa ngày càng thấm nhập đời sống chúng ta, nhằm làm cho chúng ta có thể vượt thắng những khó khăn bất trắc hằng ngày. Chúng ta hiện diện ở Đại Chủng Viện này là để học hỏi và xây dựng niềm tin vững chắc rằng Đức Giê-su Ki-tô, Đấng Hi Vọng và Tin Mừng Hi Vọng của Người đáp ứng mọi hoài bão chân thành và mong đợi sâu xa nhất của nhân loại. Chúng ta hiện diện ở Đại Chủng Viện này là để học cách trở nên nhân chứng của  Đức Giê-su Ki-tô và Tin Mừng Hi Vọng của Người cho anh em đồng loại. Nói cách tổng quát, chúng ta hiện diện ở Đại Chủng Viện này là để được định dạng sao cho ngày càng phù hợp hơn với căn tính, đời sống, và sứ mệnh của chúng ta trong lòng Giáo Hội, Nhiệm Thể Đức Giê-su Ki-tô, Chúa chúng ta.

Hi vọng rằng tất cả mọi người trong gia đình Đại Chủng Viện cảm thấy an tâm về năm học vừa qua, cho dù vẫn còn đó những thiếu sót, khiểm khuyết của mỗi người cũng như tất cả mọi người trong gia đình này. Hi vọng rằng năm tới chúng ta sẽ có những biến chuyển hơn trong việc học tập và đào tạo. Hi vọng rằng điều kiện sinh hoạt tại gia đình Đại Chủng Viện ngày càng được hoàn thiện và tất cả mọi người ý thức hơn về sự hiện diện và hoạt động của mình trong gia đình này.

Xin chân thành cảm ơn các bậc cha mẹ cũng như các thành phần trong gia quyến đã dâng cho Chúa, cho Giáo Hội món quà cao quí nhất là đứa con thân yêu của mình. Quí Vị đã cho theo cách Thiên Chúa cho nhân loại chính Con Một của Người, Đức Giê-su Ki-tô. Xin chân thành cảm ơn sự đóng góp của các cá nhân, cộng đoàn, giáo họ, giáo xứ cho sự hình thành, tồn tại và phát triển của Đại Chủng Viện.

Đặc biệt hôm nay, gia đình Đại Chủng Viện xin chia vui với Quí Vị Phụ Huynh và mọi người trong gia quyến của Quí Thầy Khóa XI (2009-2016) đã hoàn thành chương trình giáo dục và đào tạo 7 năm tại Đại Chủng Viện và nhiều Thầy trong số này sẽ gia nhập Hàng Giáo Sĩ của Giáo Hội qua việc lãnh nhận Thánh Chức Phó Tế sắp tới. Cùng nhau, chúng ta cầu xin Chúa cho Quí Thầy ngày càng vững tâm và xứng hợp hơn trong ơn gọi và đời sống của mình.

Xin Thánh Thần Chúa luôn đồng hành với mỗi người chúng ta trong mọi biến cố của cuộc sống.

Kính chúc Quí Cha, Quí Thầy và Quí Vị Phụ Huynh cùng gia quyến luôn dồi dào ơn Chúa, bình an và vui khỏe.

Xin cảm ơn tất cả mọi người đã chú ý lắng nghe!

Đại Chủng Viện Vinh Thanh, 29-5-2016

Phê-rô Nguyễn Văn Viên

About The Author

Number of Entries : 706

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top