You Are Here: Home » FEATURES » Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh Và Cha Giuse Phạm Trung Thành Thăm Và Gặp Gỡ Các Chủng Sinh ĐCV Vinh Thanh

Đức Cha Micae Hoàng Đức Oanh Và Cha Giuse Phạm Trung Thành Thăm Và Gặp Gỡ Các Chủng Sinh ĐCV Vinh Thanh

img_0180Vào lúc 19 giờ 30 phút ngày 19-9-2016 tại Đại Chủng Viện (ĐCV) Vinh Thanh, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh, nguyên Giám mục Giáo phận Kon Tum và cha Giuse Phạm Trung Thành, nguyên Giám tỉnh dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đã có buổi gặp gỡ, chia sẻ với anh em chủng sinh.

Đến tham dự buổi gặp gỡ hôm nay có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Viên – Giám đốc ĐCV, quý cha giáo nội trú cùng với 165 anh em chủng sinh thuộc 3 khóa XII, XIII và XIV. Các vị khách quý mà hôm nay gia đình ĐCV đón tiếp cũng chính là những người đã luôn đồng hành cùng Giáo phận Vinh qua mọi bước thăng trầm của thời cuộc. Với tinh thần cởi mở, Đức cha Micae và cha nguyên giám tỉnh đã chia sẻ với anh em chủng sinh đề tài “Truyền Giáo”.

Mở đầu buổi nói chuyện, Đức cha đã nhấn mạnh đến niềm hãnh diện vì đức tin Kitô giáo. “Đức tin Kitô giáo thật tuyệt vời, dạy chúng ta kính Chúa yêu người là một”. Ngài nhấn mạnh, khi người Kitô hữu sống niềm tin đó là đã thể hiện lòng mến Chúa, yêu quê hương, đất nước và thảo kính cha mẹ một cách sâu xa và thiết thực nhất.img_0173

Là một vị giám mục rất tâm huyết với sứ mạng truyền giáo trong những hoàn cảnh rất khó khăn, Đức cha đã khuyên nhủ anh em chủng sinh hãy bắt trước và học tập theo tấm gương của Thầy Chí Thánh mà ngài ví von là “vị thầy 3D” đó là: “sinh ngoài Đồng, sống ngoài Đường và chết ngoài Đồi”. Đây là tất cả những gì mà Đức Giêsu đã mang lấy khi nhập thể làm người. Là người chủng sinh linh mục tương lai, quý thầy cũng cần phải xác định cho mình hành trình “3D” đó trong sứ vụ.img_0183

Đức cha cũng nhắn nhủ anh em chủng sinh hãy biết đặt nền tảng trên Lời Chúa, lấy đó làm trung tâm đời sống của mình. Chỉ khi đọc, hiểu và sống Lời Chúa thì người mục tử mới có đủ sức mạnh lên đường để loan báo Tin Mừng đầy nhiệt huyết. Đức cha còn dẫn chứng từ Kinh Thánh đến những thực tại mà Thiên Chúa đã làm để thúc đẩy công việc truyền giáo. Thiên Chúa đã viết những hàng thẳng trên những đường cong, tỉ dụ như hai cuộc đại di cư năm 1945 và năm 1975. Từ những điều con người không thể ngờ, Thiên Chúa đã dùng để làm cho Nước Chúa lan rộng.

Tiếp nối tư tưởng của Đức Cha, cha nguyên Giám tỉnh Giuse Phạm Trung thành đã chia sẻ dựa trên tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”. Ngài mời gọi anh em chủng sinh hãy sẵn sàng cho sứ vụ tương lai để ra đi đến những vùng ngoại vi mà như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã mời gọi. Ngài nhấn mạnh đến việc quan tâm chăm sóc những người nghèo khó cô thế cô thân, bệnh tật và cũng không quên bênh vực cho công lý và hòa bình, vì sứ mạng của người mục tử là phải lên tiếng bênh vực cho công lý trong mọi nghịch cảnh của cuộc sống như tấm gương của các ngôn sứ.

img_0189Nhân cuộc gặp gỡ này, Đức cha Micae và cha Vinh Sơn cũng đã trả lời nhiều câu hỏi các chủng sinh đặt ra xoay quanh vấn đề truyền giáo và xã hội hiện nay. Theo các ngài, để thi hành tốt sứ vụ, các chủng sinh hãy thấm nhuần tinh thần và nội tâm hóa các mong mỏi của Đức Thánh Cha Phanxicô thể hiện trong tông huấn  “Niềm Vui Tin Mừng”, đáp trả lời mời gọi tha thiết lên đường ra khỏi những tiện nghi để đến vùng ngoại vi. Các ngài nhấn mạnh sứ mạng của nhà truyền giáo trước hết là đến sống và chia sẻ với họ về cuộc sống để làm chứng ta giữa đời, còn ơn trở lại là việc của Thiên Chúa.

Kết thúc buổi gặp gỡ, Đức cha và cha nguyên Giám tỉnh đã nhắn nhủ anh em chủng sinh hãy sẵn sàng ngay từ ngày hôm nay để chuẩn bị cho sứ mạng truyền giáo bằng việc siêng năng học tập, chăm chỉ cầu nguyện, sống Lời Chúa và đọc Lời Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống. Với tấm lòng mục tử Đức cha và cha nguyên Giám tỉnh đã khơi lên ngọn lửa nhiệt huyết nơi thế hệ trẻ Vinh Thanh. Buổi gặp gỡ kết thúc với tâm tình của lời kinh hòa bình của thánh Phanxicô.

img_0194img_0190

Ban Truyền Thông

ĐCV Vinh Thanh

About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top