You Are Here: Home » TIN TỨC » Đức Giáo Hoàng Phanxicô Kêu Gọi Các Nhà Lãnh Đạo Thế Giới ‘Hãy Ngăn Chặn Một Vòng Xoáy Bạo Lực Mới’ Tại Jerusalem và Trung Đông

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Kêu Gọi Các Nhà Lãnh Đạo Thế Giới ‘Hãy Ngăn Chặn Một Vòng Xoáy Bạo Lực Mới’ Tại Jerusalem và Trung Đông

Đức Giáo Hoàng Phanxicô Kêu Gọi Các Nhà Lãnh Đạo Thế Giới ‘Hãy Ngăn Chặn Một Vòng Xoáy Bạo Lực Mới’ Tại Jerusalem và Trung Đông

Đức Giáo Hoàng thể hiện “sự buồn sầu” trước những cuộc đụng độ đã “tạo ra những nạn nhân” – một sự tham chiếu đến những cuộc biểu tình đã làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi xuất hiện lời tuyên bố của tổng thống. Ngài một lần nữa kêu gọi “mọi người”hãy thể hiện sự “khôn ngoan và cẩn trọng” và “gia tăng việc cầu nguyện nhiệt thành hơn nữa để các nhà lãnh đạo quốc gia, vào lúc nặng nề đặc biệt này, hãy dấn thân họ cho việc ngăn chặn một vòng xoáy bạo lực mới” tại Thánh Địa, và đáp trả “bằng những lời nói và hành động trước mong muốn dành cho hòa bình, công lý và an ninh cho người dân tại vùng đất bất ổn này”.

Thông cáo đã được công bố chỉ ngay sau giờ trưa Chúa Nhật và nói rằng Tòa Thánh đang theo dõi “bằng sự chú ý lớn lao tiến triển của tình hình tại Trung Đông, với sự tham chiếu đặc biệt đến Jerusalem, một thánh địa đối với người Kitô Giáo, Do Thái Giáo và Hồi Giáo trên khắp thế giới”.

Thông cáo nói rằng Tòa Thánh “đang chú ý” đến “nhiều sáng kiến khác nhau” được thực hiện trong những ngày này, gồm cả những cuộc họp khẩn được Khối Ả Rập triệu tập và 57 nhà nước thành viên của Tổ Chức Hợp Tác Hồi Giáo, đang phản ánh “những quan ngại về diễn tiến hòa bình tại khu vực”.

Thông cáo của Tòa Thánh Vatican nhắc lại lời nói của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào Thứ Tư tuần trước mà trong đó Ngài khẳng định về sự tôn trọng đối với “tình trạng lưỡng đôi”tại Jerusalem. Thông cáo cũng nhắc lại “lập trường rất nổi tiếng của Tòa Thánh có liên quan đến tính cách đơn lẽ của Thành Thánh và nhu cầu thiết yếu để tôn trọng tình trạng lưỡng đôi, trong sự tuân thủ những qui ước của cộng đồng quốc tế và những yêu cầu liên tục của các phẩm trật trong các Giáo Hội và cộng đồng Kitô Giáo của Thánh Địa”.

Thông cáo kết thúc bằng việc nói, “Tòa Thánh lặp lại lập trường của mình rằng chỉ có giải pháp có thương thảo giữa Israel và Palestine mới có thể mang lại nền hòa bình ổn định và lâu dài và đảm bảo sự sống chung hòa bình giữa hai nhà nước trong những vùng biên giới được quốc tế nhìn nhận”.

Các nguồn tin tại Vatican đã cho America Magazine biết là họ không thể hiểu là lời tuyên bố và quyết định của tổng thống Trump sẽ có những lợi ích tốt nhất như thế nào đối với Hoa Kỳ, trước việc là Hoa Kỳ đang làm cho chính mình trở nên xa lạ với các đồng minh Châu Âu và thế giới Ả Rập và Hồi Giáo. Họ nói rằng họ cầu nguyện và hy vọng rằng “sự khôn ngoan và cẩn trọng” sẽ thắng thế để tránh một vòng xoáy bạo lực mới mà chẳng mang lại lợi ích cho một ai.

Cuộc đụng độ của người Palestine với binh lính Israel tại Bờ Tây Nablus vào ngày 08/12/2017 trong cuộc biểu tình chống lại quyết định của ông Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel (MAJDI MOHAMMED/AP)

Đan Sĩ (Theo America Magazine)

About The Author

Number of Entries : 703

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top