Đại Chủng viện Vinh Thanh http://daichungvienvinhthanh.com Ut Sint Unum Tue, 17 Oct 2017 09:09:17 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.7.6 5 tu viện đẹp nhất thế giới http://daichungvienvinhthanh.com/5-tu-vien-dep-nhat-the-gioi/ Tue, 17 Oct 2017 09:09:17 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31843

Từ Ai Cập đến Romania, truyền thống tu trì đã đóng góp vài kiến trúc đỉnh cao của thế giới. Đời tu thường bắt đầu trong sự giản đơn nhưng đã góp phần xây dựng nên những công trình kiệt tác của nghệ thuật thánh.
5 tu viện đẹp nhất thế giới

Daniel Esparza

1. Tu viện St. Catherine, Ai Cập

x

Tu viện Thánh Catherine thuộc Chính thống giáo Hy Lạp nằm dưới chân núi Sinai, trong thành phố St. Catherine, Ai Cập. Là một trong những tu viện lâu đời nhất trên thế giới, nó được thành lập vào thế kỷ thứ VI và hoạt động không gián đoạn từ đó cho đến nay. Người ta cho rằng bàn thờ trong nguyện đường Byzantine bên trong tu viện được làm từ gốc của Bụi gai rực cháy (Xh 3,2). Nổi bật nhất là thư viện có từ thế kỷ thứ VI và chỉ xếp hàng thứ hai sau thư viện Vatican về số lượng và giá trị các bản thảo. Thư viện không mở cửa cho công chúng (trừ các học giả được cấp phép), nhưng viện bảo tàng của tu viện đem lại cho khách tham quan trải nghiệm về sự huy hoàng rực rỡ của nó … Hiện nay, bảo tàng được số hóa để tránh các thảm họa tự nhiên hay mối de dọa chiến tranh và khủng bố.

2. Tu viện San Lorenzo de El Escorial, Tây Ban Nha

x

Tu viện San Lorenzo de El Escorial được xem như là kỳ quan thứ 8 của thế giới từ thế kỷ thứ XVI, được Philip II, con của Hoàng đế Charles V, xây dựng vào năm 1563. Nó được sử dụng như cung điện hoàng gia đồng thời là tu viện của các tu sĩ Dòng Thánh Giêrônimô, củng cố mối liên hệ thần quyền và thế quyền ở Tây Ban Nha. Ngày nay, tu viện là nhà của các đan sĩ Dòng Augustinô.

3. Tu viện Bârsana, Romania

x

Tu viện Barsana là một trong những tu viện đẹp nhất không chỉ ở Romania nhưng còn cả trên thế giới. Nó là dấu hiệu của sự kết hợp giữa kiến trúc Đông và Tây phương. Được xây dựng bằng gỗ theo truyền thống địa phương, không một chiếc đinh. Nhà thờ của tu viện Barsana được UNESCO xếp hạng di sản thế giới.

4. Tu viện Rila, Bulgaria

x

Được Thánh Gioan Rila (cũng được biết dưới tên gọi là Ivan Rilski) thành lập vào thế kỷ thứ X, tu viện nằm trên dãy núi Rila về hướng tây của  Bulgaria, cách Sofia khoảng 120 cây số. Đây là biểu tượng phản kháng văn hóa của người Bulgari chống lại Đế quốc Ottoman và là hình ảnh căn tính Bulgari sau nhiều thế kỷ bị chiếm đóng. Tu viện được UNESCO xếp hạng di sản thế giới vào năm 1983.

5. Cụm tu viện Meteora, Hy Lạp

x

Cụm tu viện Meteora nằm ở miền trung Hy Lạp, trên đồng bằng Thessaly, gần Kalambaka, trên thung lũng sông Pinios. Cảnh trí nổi bật với những vành đá cuộn tự nhiên ngoạn mục và các hang động rải rác của các ẩn sĩ có từ thế kỷ XI. Vào thế kỷ XIV, các cộng đoàn bắt đầu xây dựng tu viện trên các đỉnh núi. Sáu trong số các tu viện vẫn còn đứng vững ở đây và được UNESCO xếp hạng di sản thế giới vào năm 1988.

Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ

Nguồn: baoconggiao.net

]]>
Đức Thánh Cha thông báo Thượng HĐGM Amazzonia vào năm 2019 http://daichungvienvinhthanh.com/duc-thanh-cha-thong-bao-thuong-hdgm-amazzonia-vao-nam-2019/ Mon, 16 Oct 2017 09:29:25 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31840 Cần tỉnh thức và xét mình để tránh sa vào cạm bẫy thế gian http://daichungvienvinhthanh.com/can-tinh-thuc-va-xet-minh-de-tranh-sa-vao-cam-bay-the-gian/ Mon, 16 Oct 2017 09:17:34 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31838 Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima: Tìm Hiểu Ý Nghĩa Phép Lạ Mặt Trời http://daichungvienvinhthanh.com/ky-niem-100-nam-duc-me-hien-ra-tai-fatima-tim-hieu-y-nghia-phep-la-mat-troi/ Fri, 13 Oct 2017 09:27:36 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31832

[caption id="" align="aligncenter" width="770"] Đám đông đang chứng kiến cảnh Phép Lạ Mặt Trời, 13/10/1917 tại Fatima, Bồ Đào Nha (Public Domain)[/caption]

Fatima, Bồ Đào Nha, 13/10/2017 (MAS) – Vào “ngày mặt trời nhảy múa”, hàng ngàn người đã chứng kiến một phép lạ mà không chỉ chứng minh tính đúng đắn của những cuộc hiện ra của Đức Maria Fatima, mà còn xé tan niềm tin đang thắng thế vào lúc ấy là Thiên Chúa không còn phù hợp nữa, theo một nhà thần học.

Điều mà các đám đông chứng kiến vào ngày của phép lạ là “tin mà Thiên Chúa, cuối cùng, trái với điều đã được nói trong các sách triết học vào thời ấy, đang sống và đang hoạt động giữa con người”, Tiến Sĩ Marco Daniel Duarte đã cho CNA biết.

Nếu người ta mở các sách triết học trong giai đoạn ấy, thì rất có thể họ sẽ đọc thấy một điều gì đó giống như ý niệm mà triết gia người Đức đã tiếp nhận, Friedrich Nietzche, một người đã mạnh mẽ khẳng định vào cuối những năm 1880 là “Thiên Chúa chết rồi”.

Tuy nhiên như vị triết gia này và các triết lý khác giống như nó đã giành được sức nóng trong đời sống và tư tưởng của xã hội, thì Đức Trinh Nữ Maria hiện ra và nói với ba trẻ mục đồng rằng “Thiên Chúa đang sống và vẫn đang chú tâm đến nhân loại, ngay cả khi nhân loại đang tạo ra chiến tranh với nhau”.

Tiến sĩ Duarte, một thần học gia và giám đốc của các viện bảo tàng đền thờ Fatima, đã nói về tầm ý nghĩa về văn hóa của Phép Lạ Mặt Trời trước tư tưởng vô thần thắng thế trong xã hội Bồ Đào Nha vào lúc ấy.

Vào năm 1917, Bồ Đào Nha, giống như đại đa số thế giới, đã bị dập vùi trong chiến tranh. Khi cuộc Chiến Thế Giới Thứ I đã càn quét khắp Châu Âu, thì Bồ Đào Nha thấy mình không thể duy trì được sự trung lập đầu tiên của mình và đã tham gia vào các lực lượng với Phe Đồng Minh, để bảo vệ những thuộc địa tại Châu Phi và bảo vệ thương mại của họ với Anh. Khoảng 220,000 công dân Bồ Đào Nha đã chết trong chiến tranh; hàng ngàn người do bởi thiếu lương thực, và hàng ngàn người nữa đã chết vị dịch cúm của Tây Ban Nha.

Vấn đề trở nên phức tạp, sự bình ổn của chính phủ tại đất nước đã bị xáo trộn khủng khếp sau cuộc cách mạng và cuộc đảo chính dẫn đến việc lật đổ nền quân chủ và việc thiết lập sau đó Nước Cộng Hòa Bồ Đào Nha Đầu Tiên vào năm 1910.

Một hiến pháp mới tách Giáo Hội và Nhà Nước đã được soạn thảo dưới sự ảnh hưởng của tổ chức Freemansonry, vốn tìm cách loại bỏ đức tin – mà đối với nhiều người là xương sống của nền văn hóa và xã hội Bồ Đào Nha – khỏi đời sống công.

Bài Công Giáo tại Bồ Đào Nha lúc đầu đã manh mún vào đầu thế kỷ 18 trong điều khoản của Marquês de Pombal, và đã bùng lên trở lại sau khi biên soạn hiến pháp mới.

Các nhà thờ và trường học Công Giáo đã bị chính phủ chiếm, và trang phục của hàng giáo sĩ ở nơi công chúng, việc rung chuông nhà thờ, và việc cử hành các dịp lễ hội tôn giáo chung đã bị cấm. Giữa năm 1911 – 1916, gần 2,000 linh mục, nam nữ tu sĩ đã bị giết hại bởi các nhóm bài Kitô Giáo.

Đây là bối cảnh ngược lại với điều mà Đức Maria, vào năm 1917, đã hiện ra với ba trẻ mục đồng – Lucia dos Santos, 10 tuổi, và hai người em họ của mình là Francisco và Jacinta Marto, 9 tuổi và 7 tuổi – tại một cánh đồng ở Fatima, Bồ Đào Nha, mang lại những yêu cầu của Mẹ đối với việc lần chuỗi Mân Côi, những hy sinh vì các tội nhân, và một bí mật có liên quan đến số phận của thế giới.

Để chứng minh rằng những cuộc hiện ra là thật, Mẹ Maria đã hứa với các trẻ em rằng trong lần cuối cùng của sáu lần hiện ra của Mẹ thì Mẹ sẽ mang lại “một dấu chỉ” để mọi người tin vào những cuộc hiện ra và thông điệp của Mẹ.

Điều đã xảy ra vào ngày hôm ấy, 13/10/1917 – đã trở nên nổi tiếng là “Phép Lạ Mặt Trời”, hoặc “ngày mặt trời nhảy múa”.

Theo nhiều trình thuật khác nhau, một đám đông khoảng 70,000 người – người tin và hoài nghi như nhau – đã qui tụ để chứng kiến phép lạ mà Đức Maria đã hứa. Sau khi hiện ra và trò chuyện với các trẻ nhỏ một chút, thì Đức Mẹ Maria “đã chiếu rọi ánh sáng của riêng Mẹ trên mặt trời”.

Bầu trời đầy mưa trước đó đã được sạch, những đám mây đen đã được xua tan và mặt đất, đã bị ướt và sình lầy bởi mưa, đã được làm cho khô. Một màn trong suốt đã che đậy lại mặt trời, làm cho mặt trời trở nên dễ nhìn, và những ánh sáng đa sắc mầu đã được trải dài trên khắp cảnh tượng.

Mặt trời bắt đầu xoay, nhảy múa trên bầu trời, và vào một thời điểm đã đột ngột đi về phía trái đất trước khi nhảy ngược lại vị trí của nó trên bầu trời.

Tiến Sĩ Duarte nói rằng phép lạ là một sự trái ngược trực tiếp và rất thuyết phục đối với chế độ vô thần thời đó, vốn là bằng chứng cho sự thật là tờ báo đầu tiên tường thuật lại phép lạ là một tờ bài Công Giáo, tờ báo Masonic tại Lisbon có tên gọi là O Seculo.

Phép Lạ Mặt Trời, ông nói, được người dân hiểu là “niêm ấn, sự đảm bảo rằng trong thực tế là các trẻ em đã nói sự thật”.

Ngay cả ngày nay, “Fatima vẫn đang làm cho người ta thay đổi về cách nhìn về Thiên Chúa”, tiến sĩ nói, giải thích rằng đối với ông, một trong những thông điệp quan trọng nhất của những lần hiện ra là “ngay cả người đã tách lìa Thiên Chúa ra khỏi đời sống của mình, thì Thiên Chúa vẫn đang hiện diện ở trong lịch sử nhân loại và không bỏ mặc nhân loại”.

Với Thế Chiến Thứ I tàn phá, một cuộc chiến giống như thế mà thế giới này chưa từng chứng kiến, thì Đức Maria đã hiện ra để nói với các con cái của MẸ rằng “câu chuyện có thể có một hồi kết khác, khi sức mạnh của cầu nguyện thì mạnh hơn là sức mạnh của súng đạn”.

Phép Lạ Mặt Trời còn là trung tâm của một cuộc triển lãm đặc biệt gọi là “Sắc Mầu Mặt Trời” đền thơ mang lại trong dịp kỷ niệm 100 năm hiện ra, vốn tập trung vào bản chất mang tính biểu tượng của phép lạ và ý nghĩa văn hóa của phép lạ.

Âu Dương Duy (Theo CNA)

]]>
Ban Mục vụ Giới trẻ Thông Báo chương trình tham dự ĐHGT Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV http://daichungvienvinhthanh.com/ban-muc-vu-gioi-tre-thong-bao-chuong-trinh-tham-du-dhgt-giao-tinh-ha-noi-lan-thu-xv/ Fri, 13 Oct 2017 09:21:56 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31829 Chúa nhật XXVIII thường niên, năm A: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa http://daichungvienvinhthanh.com/chua-nhat-xxviii-thuong-nien-nam-a-cac-bai-suy-niem-chu-giai-loi-chua/ Wed, 11 Oct 2017 14:21:37 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31826 Tháng Mân Côi, suy niệm về Mẹ http://daichungvienvinhthanh.com/thang-man-coi-suy-niem-ve-me/ Sat, 07 Oct 2017 09:07:35 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31821

Trong Năm Phụng vụ, không có vị thánh nào được Giáo Hội sùng kính cách đặc biệt như Đức Trinh Nữ Maria. Giáo Hội dành riêng nhiều lễ trọng, lễ kính và lễ nhớ để mừng kính Đức Maria. Đặc biệt Giáo Hội dành hai tháng, đó là tháng Năm, tháng Hoa, và tháng Mười, tháng Mân Côi để lần hạt và tôn sùng Đức Mẹ. Tại sao Đức Maria được sùng kính một cách đặc biệt như vậy trong phụng vụ Kitô giáo? Chúng ta tìm thấy câu trả lời trong Kinh Thánh, có thể được tóm tắt qua ba lý do sau đây:

1- Đức Maria, Thiên Mẫu

Lý do thứ nhất làm nền tảng cho việc Giáo Hội dành sự sùng kính đặc biệt cho Đức Maria, bởi vì, Đức Maria là người đã sinh hạ Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ loài người. Mẹ đã thưa “xin vâng” với Thiên Chúa trong việc cộng tác vào chương trình cứu độ, để cho Con Thiên Chúa nhập thể làm người trong cung lòng của mình. Người Con mà Đức Mẹ cưu mang và sinh hạ “được gọi là Con Đấng Tối Cao” (Lc 1,32). Nhờ sự cộng tác đó, Con Thiên Chúa trở thành con người, hiện diện giữa chúng ta, chết và sống lại để cứu chuộc chúng ta. Như thế, nhờ Đức Maria, chúng ta có Đấng Cứu Độ và được cứu độ; Nhờ Đức Maria, chúng ta đến với Chúa. Bởi vì, Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Quả đúng như lời Đức Mẹ tiên báo: “Từ nay, hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc. Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi biết bao điều cao cả, danh Người thật chí thánh chí tôn!” (Lc 1,48-49).

2- Đức Maria, Gương Mẫu

Giáo Hội đặc biệt sùng kính Đức Maria, bởi lẽ, Giáo Hội tìm thấy nơi Đức Maria một mẫu gương tuyệt hảo của lý tưởng Kitô giáo. Mẹ được thiên thần Gabriel chào: “Hỡi Đấng đầy ân phúc” (Lc 1,28). Lời chào này trở thành tên riêng của Mẹ. Tên Mẹ là “Nguyễn Thị Đầy Ơn Phúc.” Mẹ được Thiên Chúa đổ đầy ân sủng của Người. Mẹ hoàn toàn thánh thiện, tuyệt mỹ. Mẹ toàn thánh. Mẹ là Eva mới của công trình tạo dựng mới. Mẹ là khuôn mẫu mới cho loài người. Khác với Evà cũ đã khước từ Thiên Chúa mà chạy theo sự dụ dỗ của ma quỷ, Đức Maria luôn sống trong sự tín thác, trung thành và tuân phục đường lối Thiên Chúa. Mẹ hoàn toàn sống cho Thiên Chúa và cho tha nhân. Mẹ luôn thưa “xin vâng” với Thiên Chúa trong suốt cuộc đời của mình. Vì thế, Giáo Hội từ xa xưa đã nhìn thấy nơi Mẹ là “điển mẫu tuyệt hảo của người môn đệ Chúa Kitô.” Nên Giáo Hội đã dành cho Mẹ một sự biệt kính (hyperdulia) trong phụng vụ để mời gọi con cái mình không chỉ nhìn ngắm Mẹ, nhưng quan trọng hơn là biết noi gương, bắt chước các nhân đức của Mẹ, trở nên giống Mẹ trong đời sống đức tin của mình. Bởi vì, Mẹ là mẫu gương tuyệt hảo cho mỗi người Kitô hữu. Nên mỗi lần nhìn lên Đức Mẹ, chúng ta được mời gọi noi gương và bắt chước cung cách sống của Đức Mẹ.

3- Đức Maria, Hiền Mẫu

Đối với loài người, Đức Maria không chỉ là Thiên Mẫu, Gương Mẫu, mà còn là Hiền Mẫu. Mẹ là người mẹ hiền, người mẹ luôn yêu thương và chăm sóc mỗi người chúng ta, con cái của Mẹ. Quả thế, đi khắp thế gian, không ai tốt bằng Mẹ. Tình Mẹ thương con như biển thái bình. Những lời đó rất đúng để áp dụng cho Đức Maria. Mẹ được Thiên Chúa yêu thương và tôn vinh. Mẹ được lên trời cả hồn cả xác và ngồi bên tòa Chúa để cầu bầu cho loài người đang ở trong thung lũng đầy nước mắt này. Mẹ luôn dõi theo những bước đi của con cái Mẹ ở dưới trần gian với một lòng yêu thương vô bờ bến. Bằng chứng, nhiều lần Mẹ đã hiện ra với con cái loài người, như ở Fatima (100 năm), Lộ Đức, La Vang… để đồng hành, hướng dẫn và yêu thương. Tất cả những cuộc hiện ra đều minh chứng tình thương vô bờ bến của Mẹ. Mẹ luôn quan tâm, lo lắng và chăm sóc đối với nhân loại nói chúng và mỗi người chúng ta nói riêng. Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều có kinh nghiệm về sự cầu bầu và che chở của Đức Maria trong cuộc sống mình. Nhờ Đức Mẹ cầu bầu, hôm nay ta mới được như thế. Vì thế, chúng ta được mời gọi luôn biết chạy đến với Đức Maria để cảm nghiệm tình mẫu tử vô bờ bến của Mẹ, để nhờ Đức Mẹ gìn giữ, chở che và cầu bầu cho chúng ta trước mặt Thiên Chúa trong hành trình đầy khó khăn trắc trở nơi cuộc sống dương gian này.

Lạy Đức Maria, Mẹ là Thiên Mẫu, là Mẫu Gương và là Hiền Mẫu của chúng con, xin Mẹ “hãy tỏ ra là Mẹ của chúng con” và làm cho chúng con cũng được trở nên giống Mẹ, nhất là xin Mẹ hướng dẫn chúng con đến với Chúa, Con chí ái của Mẹ là Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng con. Amen!

Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương Lễ Mân Côi 7/10/2017

]]>
Khóa XV tổ chức thánh lễ mừng thánh quan thầy Phanxicô Assisi http://daichungvienvinhthanh.com/khoa-xv-to-chuc-thanh-le-mung-thanh-quan-thay-phanxico-assisi/ Fri, 06 Oct 2017 08:50:35 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31812 Kinh Mân Côi – Lời kinh lên đường http://daichungvienvinhthanh.com/kinh-man-coi-loi-kinh-len-duong/ Fri, 06 Oct 2017 08:38:37 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31809

Giáo Hội bước vào tháng 10 – tháng dành riêng để mời gọi mỗi Kitô hữu năng chạy đến với Đức Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi. Chúng ta tạ ơn Chúa vì đã thương ban cho loài người một lời kinh tuyệt vời. Lời kinh được dệt nên từ chính biến cố truyền tin của sứ thần Gabriel với Mẹ Maria năm xưa. Lời kinh đó bỗng chốc trở nên lời cầu nguyện của Hội Thánh trải dài qua bao thế kỷ. Cách riêng với Dòng Giảng Thuyết, lời kinh Mân Côi được anh chị em Đa Minh trân quý như một gia sản của Dòng. Ẩn tàng trong lời kinh tưởng chừng như đơn sơ, bình dị mà ai cũng có thể đọc được ấy, chúng ta có thể khám phá rất nhiều ý nghĩa phong phú. Trong số đó, xin phép được suy niệm về một điều duy nhất : “Lời kinh Mân Côi – lời kinh của người lữ hành”.

“Lời kinh của người lữ hành” được hiểu theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Theo nghĩa đen : dù ta đang làm một cuộc bộ hành, cho dẫu đang đi thì ta vẫn có thể dùng lời kinh Mân Côi như một phương thế cầu nguyện hữu hiệu và tiện lợi. Đây có thể là một kinh nghiệm rất sống động và thân quen đối với mỗi người chúng ta. Sáng sớm, đi từ nhà đến nhà thờ ta cũng có thể lần hạt. Trên chuyến xe buýt đến trường học hay công sở, ta cũng có thể lẩm nhẩm được một chuỗi. Lời kinh Mân Côi bỗng nhiên trở thành người bạn đường, trở nên những điều để chúng ta luôn có thể suy niệm trên từng bước chân. Và ai đó cũng có thể dùng lời kinh Mân Côi như thước đo đoạn đường chúng ta đi. Đi bao xa thì đọc được bấy nhiêu kinh.

Còn nếu nhìn dưới góc cạnh thiêng liêng hay ở ý nghĩa tâm linh, lời kinh Mân Côi là lời kinh của thân lữ hành. Vì trong lời kinh ấy luôn luôn ta như nghe thấy vang vọng tiếng bước chân của sứ thần đến với cô thôn nữ Maria tại làng quê Nadarét. Và cũng chính tại nơi đây qua lời thưa “Xin Vâng”, Mẹ đã làm bừng sáng lên một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên Ơn Cứu Độ. Qua bước chân của sứ thần năm xưa đã trở thành một nhắc nhớ để mỗi khi chúng ta đọc lên lời kinh này, ta cũng biết bước đến với tha nhân và đem niềm vui đến cho họ. Tiếp đến, ta cũng có thể được gợi nhớ về bước chân của Đức Maria sau khi đón nhận Ngôi Lời trong cung lòng vẹn sạch của Mẹ, Mẹ đã hăng hái lên đường, đến tận miền sơn cước để thăm bà chị họ của mình là Êlisabeth. Bước chân rộn ràng đó là một gợi ý cho hành trình đức tin của chúng ta khi đọc lời kinh Mân Côi, mời gọi ta cũng biết đem Chúa đến cho anh chị em của mình. Và rồi ngày hôm nay, khi thốt lên lời kinh đặc biệt này, chúng ta cũng được mời gọi không chỉ là nhìn về, không chỉ để ngồi chiêm niệm các mầu nhiệm cuộc đời Chúa Giêsu mà thôi nhưng là để đem các mầu nhiệm ấy áp dụng vào trong chính cuộc sống của mình. Và nhờ đó ta có thể chạy đến với Chúa và đem Chúa đến cho tha nhân.

Xin Đức Maria với tước hiệu Nữ Vương Truyền Phép Rất Thánh Mân Côi cầu thay nguyện giúp cho chúng con để chúng con cũng biết noi gương Mẹ hằng chuyên chăm suy niệm Lời Chúa, sống lời của Chúa và đem Chúa đến, đem niềm hạnh phúc, niềm vui đến cho tất cả những ai chúng con gặp gỡ trong cuộc sống. Amen.

]]>
Chúa nhật XXVII thường niên, năm A: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa http://daichungvienvinhthanh.com/chua-nhat-xxvii-thuong-nien-nam-a-cac-bai-suy-niem-chu-giai-loi-chua/ Thu, 05 Oct 2017 13:51:28 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=31806