Đại Chủng viện Vinh Thanh http://daichungvienvinhthanh.com Ut Sint Unum Mon, 27 Mar 2017 00:21:47 +0000 vi hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.7.3 Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Louisville, Hoa Kỳ http://daichungvienvinhthanh.com/thanh-le-truyen-chuc-pho-te-tai-tong-giao-phan-louisville-hoa-ky/ Mon, 27 Mar 2017 00:18:04 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30975 Bế mạc tuần tĩnh tâm năm Đại Chủng Viện Vinh Thanh 2017 http://daichungvienvinhthanh.com/be-mac-tuan-tinh-tam-nam-dai-chung-vien-vinh-thanh-2017/ Sat, 25 Mar 2017 03:56:16 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30949 Chúa nhật IV mùa Chay, năm A: Các bài suy niệm & chú giải Lời Chúa http://daichungvienvinhthanh.com/chua-nhat-iv-mua-chay-nam-a-cac-bai-suy-niem-chu-giai-loi-chua/ Wed, 22 Mar 2017 07:50:30 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30946 Đại Chủng Viện Vinh Thanh Khai Mạc Tuần Tĩnh Tâm Năm: “Làm Môn Đệ Chúa Giêsu Hôm Nay” http://daichungvienvinhthanh.com/dai-chung-vien-vinh-thanh-khai-mac-tuan-tinh-tam-nam-lam-mon-de-chua-giesu-hom-nay/ Mon, 20 Mar 2017 07:30:26 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30933

Hành trình đức tin của người môn đệ Chúa Kitô luôn hàm chứa những gian nan, thử thách. Chúng sẽ tôi luyện những tâm hồn trung tín, nhất là những ai đang bước theo Thầy Giêsu trong ơn gọi độc thân dâng hiến. Trong hành trình đó, tĩnh tâm là phương thế hữu hiệu để người chủng sinh hâm nóng và làm mới lại mối tương quan cá vị giữa họ với Thiên Chúa, hầu trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước.

Tạm gác lại những sinh hoạt thường ngày của Đại Chủng viện, vào lúc 19 giờ 45 ngày 19/3/2017, anh em chủng sinh thuộc các khóa: XII, XIII, XIV bắt đầu bước vào "sa mạc" với Thầy Giêsu trong kỳ Tĩnh Tâm Năm với chủ đề: ”Làm môn đệ Chúa Giêsu hôm nay“, dưới sự hướng dẫn của linh mục Giuse Lê Công Đức, đến từ Đại Chủng viện Huế.giang2

Trong bài giảng khai mạc, vị giảng phòng mời gọi các tham dự viên cần chuẩn bị tâm thế để thực hiện tốt những đòi hỏi và mời gọi của tuần tĩnh tâm, trong đó, thái độ buông bỏ, gấp lại tất cả để mở ra với tất cả, được cha nhấn mạnh cách đặc biệt. Chính khi buông bỏ như thế, tâm hồn mới có được sự tĩnh lặng cần thiết để gặp gỡ thân tình với Thiên Chúa. Cũng chính khi "tĩnh tâm", ấy là lúc "động tâm".

Với tâm thế đó, các tham dự viên sẽ khám phá chủ đề: ”Làm môn đệ Chúa Giêsu hôm nay“, ngang qua 10 chủ đề chính sẽ được suy gẫm trong trọn 5 ngày của tuần tĩnh tâm, một cuộc hẹn linh thánh với Chúa Giêsu, là Bạn, là Thầy, là Cứu Chúa của mình:

 1. "Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện"
 2. Theo Chúa Giêsu vào "sa mạc" và học bài học chiến đấu
 3. Những điều thiếu sót
 4. Thánh thiện rất... đời thường
 5. Theo Chúa Giêsu trong sứ vụ
 6. Tâm sự của Chúa Giêsu với Chúa Cha
 7. Theo Chúa Giêsu vào cuộc khổ nạn: Linh đạo thập giá
 8. Cùng với các môn đệ gặp Chúa Phục Sinh
 9. Loan báo Tin mừng Phục sinh hôm nay
 10. Đồng cảm với Giáo hội là Thân thể Chúa Kitô

IMG_0367Giờ chầu Thánh Thể sau bài giảng khai mạc đưa các tham dự viên vào một bầu khí thánh thiêng, sâu lắng, nơi đó, anh em chiêm ngắm Chúa Giêsu Thánh Thể, Đấng mời gọi anh em: Hãy đến mà xem (x.Ga 1,39) và trở nên bạn hữu nghĩa thiết với Người. Cũng nơi đó, mỗi tâm hồn được chìm sâu trong thinh lặng nội tâm để cảm nghiệm và nhận ra thánh ý của Thiên Chúa trong những trạng huống cuộc sống mà mỗi người đã và đang trải qua.

Đó cũng chính là điều mà thánh Giuse đã kinh nghiệm trong suốt hành trình dương thế kể từ khi đón nhận Đức Maria làm bạn trăm năm với mình. Cha giảng phòng nhấn mạnh như thế trong thánh lễ kính thánh Giuse, sáng thứ hai, ngày 20/3/2017. Ước gì hành trình lắng nghe, phân định và mau mắn thức thi ý Chúa của thánh Giuse cũng là hành trình của anh em chủng sinh trong tuần tĩnh tâm và trong trọn cuộc đời mình, để được đổi biến và tháp nhập trong mầu nhiệm Chúa Kitô.le

Diễn ra từ tối 19/3/2017 đến sáng 25/3/2017 trong bối cảnh Mùa Chay, tuần tĩnh tâm năm của Đại Chủng viện Vinh Thanh thực sự là thời khắc để các chủng sinh được trở về và lớn lên trong mối tương quan cá vị với Thiên Chúa. Ngang qua thời gian đặc biệt này, hy vọng mỗi chủng sinh gặp gỡ thân mật với Đấng mình kết ước, cảm nghiệm những ân thánh ngày đêm vẫn không ngừng tuôn đổ, kín múc sức mạnh cho chặng đường phía trước mà an nhiên dấn bước trên nẻo đường dâng hiến.

* Trong ngày đầu tiên của kỳ Tĩnh Tâm Năm, anh em chủng sinh cũng hướng về và cầu nguyện cách riêng cho thầy GB. Nguyễn Sinh Sắc (quê giáo xứ Đông Yên), thuộc Giáo phận Osaka - Nhật Bản, đã từng có hơn 4 năm (9/2011-12/2015) tu học tại ĐCV. Vinh Thanh, trong thánh chức linh mục được lãnh nhận sáng 20/3/2017, tại nhà thờ chính tòa Giáo phận Osaka - Nhật Bản. 

* Dự kiến, trong thánh lễ Bế mạc kỳ Tĩnh Tâm Năm, sáng thứ 7, 25/3/2017, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên sẽ trao thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ cho quý thầy khóa XIII

BTT Đại Chủng Viện

 ]]>
Giáo Phận Thanh Hóa: Mừng Đại Lễ Thánh Giuse Quan Thầy Giáo Phận – Truyền Chức Phó Tế http://daichungvienvinhthanh.com/giao-phan-thanh-hoa-mung-dai-le-thanh-giuse-quan-thay-giao-phan-truyen-chuc-pho-te/ Sun, 19 Mar 2017 01:09:01 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30930

Vào lúc 9h00, thứ Bảy, ngày 18/03/2017, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh – Giám quản Tông tòa Giáo phận Thanh Hóa đã long trọng cử hành thánh lễ mừng Quan thầy Giáo phận và truyền chức phó tế cho 13 thầy Đại Chủng sinh thuộc khóa XI Đại Chủng viện Vinh Thanh. 13 thầy được truyền chức hôm nay gồm:
 1. Thầy Augustinô Bùi Văn Anh –  gốc xứ Vân Lung
 2. Thầy Giuse Nguyễn Văn Đoàn – gốc xứ Thượng Chiểu
 3. Thầy Gioan.B Đỗ Huy Đông – gốc g xứ Hữu Lễ
 4. Thầy Giuse Vũ Văn Hàng – gốc xứ Đa Lộc
 5. Thầy Giacôbê Năm Đỗ Văn Hiển – gốc xứ Vân Lung
 6. Thầy Giuse Phạm Văn Hoàn – gốc xứ Kẻ Bền
 7. Thầy Phêrô Đỗ Minh Hoàng – gốc xứ Kẻ Bền
 8. Thầy Giuse Phạm Văn Hồng – gốc xứ Kẻ Bền
 9. Thầy Gioan.B Nguyễn Văn Lực – gốc xứ Ba Làng
 10.  Thầy Giuse Nguyễn Văn Nghị - gốc Tiên Thôn
 11.  Thầy Giuse Nguyễn Văn Quyền - gốc Thượng Chiểu
 12.  Thầy Phêrô Vũ Đức Thắng – gốc xứ Kẻ Bền
 13.   Thầy Giuse Nguyễn Văn Thành – gốc xứ Phước Nam
 Tham dự thánh lễ, có sự hiện diện của quý cha đến từ Tổng Giáo phận Huế, quý cha Giáo phận Vinh, quý cha trong Giáo phận, quý nam nữ tu sĩ, quý thân nhân tiến chức, quý khánh xa gần cùng đông đảo bà con giáo dân đến từ 70 giáo xứ trong Giáo phận.
Thánh lễ mừng kính thánh Giuse năm nay được diễn ra với nhiều sự kiện được mọi người chờ đón. Ngoài ý nghĩa là mừng Bổn mạng Giáo phận, Bổn mạng Đức Tổng Giám mục Giuse – Giám quản Tông tòa Giáo phận, Bổn mạng Hội dòng Mến Thánh Giá, Bổn mạng quý cha trong Giáo phận và truyền chức phó tế; năm nay, Đức Tổng Giuse còn hướng mọi người về đại lễ mừng kỷ niệm 85 năm thành lập Giáo phận (1932) và kỳ Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội lần thứ XV vào tháng 11 sắp tới.
Trước khi bước vào thánh lễ, nghi thức tôn vinh thánh Giuse – Bổn mạng Giáo phận được cử hành một cách trang nghiêm sốt sắng. Đức Giám quản Giáo phận dâng lên ngài những ước nguyện cho Giáo hội Việt Nam cũng như Giáo phận Thanh Hóa. Nguyện xin đấng bảo trợ luôn gìn giữ, đồng hành cùng Giáo phận trên mọi bước đường.
Sau nghi thức niệm hương tôn vinh thánh cả Giuse, cha Phaolô Trần Ngọc Loan - chính xứ, trưởng hạt giáo hạt Tam Tổng, thay mặt cho cộng đoàn hiện diện, dâng lên Đức Tổng Giuse lời chúc mừng nhân ngày mừng Bổn mạng, cầu chúc ngài luôn đủ ơn khôn ngoan để lèo lái con thuyền Giáo hội vượt qua bão tố.
Mở đầu thánh lễ, thay lời cho linh mục đoàn Giáo phận, Đức Tổng Giuse gửi lời chúc mừng thân ái đến tất cả những ai mang Bổn mạng thánh Giuse. Ngài cũng biểu tỏ niềm vui khi được nhận thánh Giuse làm Bổn mạng, và còn rất đông quý cha cũng như thế. Vì vậy mà mọi người cùng cầu chúc cho nhau những điều tốt đẹp nhất qua lời bầu cử của cha nuôi Con Đức Chúa Trời. Ngài cũng không quên mời gọi cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện đặc biệt cho các tiến chức và xin Chúa luôn đồng hành và nâng đỡ các thầy trong bước đường mới. Với các tiến chức, ngài ân cần nhắn nhủ: “Các con sẽ tiến lên chức phó tế, các con hãy biết phó thác như thánh Giuse, các con  ý thức sứ mạng phục vụ của mình, luôn phục vụ hăng say và vô vị lợi như mẫu gương thánh Giuse và Mẹ Maria đã sống. Cha cầu chúc các con có một dấu ấn thiêng liêng trong ngày lãnh chức hôm nay".
Sau bài giảng lễ, Đức Tổng Giám mục Giuse chủ sự nghi thức truyền chức phó tế cho 13 thầy. Nghi thức phong chức được cử hành long trọng, sốt sắng. Lần lượt các tiến chức được giới thiệu để Đức Giám mục thẩm vấn, đặt tay; và sau đó, các tân chức mặc phẩm phục và nhận sách Phúc âm.
Sau khi lãnh nhận chức phó tế, quý thầy sẽ tiếp tục trở về các giáo xứ vùng truyền giáo để học hỏi và tiếp tục thi hành sứ vụ truyền giáo mà Chúa và Giáo phận đã trao phó. Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho quý thầy luôn hăng say với sứ vụ đã lãnh nhận và tiếp tục tự đào tạo mình để trở thành những mục tử như lòng Chúa mong ước.
Năm nay, Giáo phận Thanh Hóa cũng là đơn vị đăng cai tổ chức Đại hội Giới trẻ Giáo tỉnh Hà Nội. Vì thế, sau phần hiệp lễ, Thánh giá luân lưu của Đại hội đã được Đức Tổng Giuse trao lại cho các bạn trẻ giáo hạt Ngọc Đỉnh chuẩn bị cho ngày Đại hội Giới trẻ của giáo hạt sắp tới.
BTT GP THANH HÓA
]]>
Thông Báo Tuyển Sinh Vào Đại Chủng Viện Vinh Thanh, Khóa XVI http://daichungvienvinhthanh.com/thong-bao-tuyen-sinh-vao-dai-chung-vien-vinh-thanh-khoa-xvi-2/ Sat, 18 Mar 2017 13:53:21 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30927

thong bao tuyen sinh 2017]]>
Thư rao của TGM về dự định truyền chức Phó tế cho 4 Chủng sinh khóa XI http://daichungvienvinhthanh.com/thu-rao-cua-tgm-ve-du-dinh-truyen-chuc-pho-te-cho-4-chung-sinh-khoa-xi/ Sat, 18 Mar 2017 03:35:54 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30917 Ngôn ngữ thầm lặng (Thánh Giuse, bạn trăm năm của Ðức Trinh Nữ Maria) http://daichungvienvinhthanh.com/ngon-ngu-tham-lang-thanh-giuse-ban-tram-nam-cua-duc-trinh-nu-maria/ Fri, 17 Mar 2017 09:50:41 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30914 Chương trình đại lễ thánh Giuse: quan thầy giáo phận và truyền chức phó tế http://daichungvienvinhthanh.com/chuong-trinh-dai-le-thanh-giuse-quan-thay-giao-phan-va-truyen-chuc-pho-te/ Fri, 17 Mar 2017 09:44:01 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30910

gpthanh hoa3GIÁO PHẬN THANH HÓA

 ỦY BAN PHỤNG TỰ

__________________

 

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI LỄ THÁNH GIUSE

QUAN THẦY GIÁO PHẬN THANH HOÁ & TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ

NGÀY 17.03.2017: GIỚI TRẺ GIÁO HẠT BA LÀNG TÔN VINH THÁNH GIÁ

      13g00: Đón tiếp      14g00: Tập trung – khởi động      14g30: Giới thiệu các chủ chăn và các giáo xứ      15g00: Khai mạc Đại Hội      15g30: Thuyết trình đề tài “Hãy ra chỗ nước sâu …”      17g00: Nghỉ giải lao      17g45: Cơm tối      18g45: Tập trung tại Lễ Đài      19g00: Đi đường Thánh Giá      20g15: Chầu MTC – xưng tội      21g30: Lửa trại      23g00: Nghỉ đêm

 

NGÀY 18.03.2017 ĐẠI LỄ THÁNH GIUSE QUAN THẦY GIÁO PHẬN THANH HOÁ CAO ĐIỂM NĂM THÁNH GIÁO HẠT BA LÀNG TRUYỀN CHỨC PHÓ TẾ        07g00: Mở nhạc Thánh Ca      07g45: Các đội trống khởi động      08g45: Tập hát Cộng đồng, ổn định đoàn rước      09g00: Thánh lễ.                                                    Trân trọng kính báo.

Nguồn: gpthanhhoa.org

]]>
Những Tương Quan Chính Yếu Giữa Triết Học Và Thần Học http://daichungvienvinhthanh.com/nhung-tuong-quan-chinh-yeu-giua-triet-hoc-va-than-hoc/ Thu, 16 Mar 2017 09:18:58 +0000 http://daichungvienvinhthanh.com/?p=30897

Nhìn lại chiều dài lịch sử ta thấy rằng nền triết học Tây phương xuất hiện rất sớm ở Hy Lạp vào khoảng những năm 800 – 200 trước Công nguyên. Thời gian này Hy Lạp đã có nhiều tư tưởng gia lỗi lạc như: Sollon, Homere, Hesiode, Heraclite, Socrate, Platon, Aristote… Họ là những con người đã mang đến cho đất nước này một nền văn minh trí tuệ lớn lao. Trong buổi bình mình ấy, người Hy Lạp đặt niềm tin vào nơi các câu chuyện thần thoại và vận dụng vào những câu chuyện ấy để trả lời cho sự hiện hữu của vũ trụ cũng như để giải quyết các vấn nạn trong đời sống. Tuy nhiên, những quan niệm thần thoại ấy cũng dần dần bị khước từ và thay vào đó một luồng tư tưởng triết học mới, luồng tư tưởng ấy đã nhìn vũ trụ và con người dưới nhãn quan của lý trí. Người ta vận dụng vào kiến thức và kinh nghiệm để giải thích vũ trụ, con người và thượng đế. Tuy nhiên, khám phá ấy chỉ dừng lại ở một mức độ nào đó mà thôi chứ chưa trả lời hay chưa đưa ra được một đáp án thỏa mãn nào cả, vì thế các nhà triết học cứ loay hoay mãi mà không tìm thấy cho mình lối thoát. Mãi cho đến thời Trung cổ, nền triết học Kitô giáo xuất hiện, tạo ra một bước đột phá cho ngành triết học. Chính những con người như Clement d’Alexandrie, Augustine, Alberto, Thomas d’AQuin… đã đưa đến cho nền triết học một hướng đi và một sức sống mới. Đó là phải biết kết hợp triết học với thần học, lý trí và đức tin. Mặc dầu đây là hai phạm trù riêng biệt, nhưng chúng lại bổ túc cho nhau, cùng giúp nhau hướng đến một Chân lý siêu việt. Như Duns Scots đã từng nói: “Triết học và thần học cùng có chung một đối tượng, là Hữu thể vô cùng”. Vậy thì hai phạm trù này bổ túc cho nhau như thế nào? Hay nói cách khác chúng có những tương quan gì với nhau?

Ta biết rằng, triết học chỉ có thể giúp con người vận dụng lý trí để phán đoán một vấn đề, hoặc có khi triết học giúp lý giải những thắc mắc mà con người gặp phải, chứ không thể giúp con người tìm đến với chân lý được. Còn thần học, vì dựa trên nền tảng đức tin và lời mặc khải của Thiên Chúa, nên thần học không những giúp nhận biết Thiên Chúa, mà còn đi sâu vào mối tương quan với một Thiên Chúa sống động, Đấng Yêu Thương, Đấng Thánh Hóa và Đấng Cứu Chuộc. Nói như vậy không phải để phủ nhận vai trò của triết học trong công trình nghiên cứu của thần học, trái lại, trên hành trình tìm kiếm và khám phá Chân lý, thần học cần phải có sự hỗ trợ của triết học. Bởi vì, triết học được xem như là phương tiện giúp con người đối thoại với nhau, là điểm gặp gỡ và sự hoà hợp giữa các nền văn hóa, giữa các tư tưởng, giữa những người tin và không tin. Chính triết học là phương tiện chính yếu giúp cho các thần học gia đào sâu sứ điệp Kinh Thánh, để từ đó giúp cho các tín hữu tăng trưởng đức tin của mình. Tuy nhiên, sức mạnh của triết học lại có giới hạn, bởi triết học đóng khung nơi trí tuệ của con người. Hay nói đúng hơn, triết học dùng lý trí để phân định, nên triết học chỉ có thể khám phá ra được những chân lý hiển nhiên nội tại mà thôi, còn những chân lý siêu nhiên thì cần phải cậy đến thần học. Chính các ngành thần học sẽ giúp cho triết học khám phá và mở tung cái vỏ bọc đang che phú lấy nó, vì thần học đào sâu những chân lý siêu nhiên qua con đường mạc khải của Thiên Chúa. Bởi thế, trong hành trình tìm kiếm chân lý đến từ Thiên Chúa, triết học và thần học không ngừng hỗ trợ và bổ túc cho nhau. Trong đó, thần học đóng vai trò then chốt hướng dẫn việc đón nhận và khai mở những giá trị chân lý, còn triết học chính là người bạn đồng hành, trợ giúp và định hướng cho thần học. Cả hai tạo thành một sự liên kết chặt chẽ và hợp lý để đưa chân lý đến với nhân loại.

Ta có thể ví triết học như người dẫn đường đi tìm kho báu, còn thần học được hiểu như người khám phá kho báu. Hay nói cách khác, triết học chỉ giúp cho ta nhận ra một thức tại nào đó mà thôi, còn thần học giúp ta mở cánh cửa của thực tại ấy để đi vào chiêm ngắm và say đắm trong đó. Chính triết học là ngành cung cấp cho thần học những khái niệm và công cụ mang tính phương pháp, để rồi, tiếp theo đó, thần học mặc vào cho chúng những ý nghĩa thích hợp. Ta thấy, ngay từ buổi sơ khai của Giáo hội, các giáo phụ đã biết vận dụng tri thức triết học để khai triển nội dung đức tin, đặc biệt là để đào sâu chân lý mặc khải trong Kinh thánh. Công thức “Hiểu để tin, tin để hiểu” của Thánh Augustine nói lên mối liên hệ biện chứng này. Còn thánh Anselm thì lại cho rằng: “Thần học là đi tìm sự hiểu biết”. Như thế trong thần học có triết học và trong triết học có thần học. Nhận thấy được tầm quan trọng và mối liên hệ đặc biệt trên, vì thế khi mở đầu Thông điệp Đức tin và Lý trí, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã ví mối liên hệ chặt chẽ giữa đức tin và lý trí, giữa thần học và triết học như “đôi cánh giúp tâm trí con người vươn cao lên trong sự chiêm nghiệm chân lý”. Ngài còn quả quyết rằng “thần học cần và luôn cần sự đóng góp của triết học.”[1] Đúng vậy, nhờ các nhà triết học mà các nhà thần học có thể nói về Thiên Chúa cách rõ ràng hơn, nhờ triết học mà thần học càng ngày càng đào sâu thêm về nội dung đức tin. Hơn nữa, nhiệm vụ của triết học là chấp nhận chân lý dựa trên sự hiển nhiên nội tại của chân lý ấy, còn thần học thì đón nhận chân lý dựa trên uy tín của Thiên Chúa Đấng mặc khải. Hai chân lý này không bao giờ xung đột với nhau, vì cội nguồn của cả hai lại chính là Thiên Chúa. Nói như thánh Thomas: “Chân lý chỉ có một, nên lý trí không thể nói ngược lại với đức tin; chính đức tin sử dụng lý trí để chỉ ra những mục đích mà đức tin hướng tới”. Đức tin không thể đứng vững một mình để tự đắc, cũng như lý trí không thể kiêu ngạo vỗ ngực tự xưng ta là nhất. Mặc dầu, mỗi cái có một vai trò trọng đại của nó nhưng chúng không tự hoàn thiện được nếu kết hợp với nhau. Cũng như để có được một hợp chất “Nước” thì cần phải kết hợp hai nguyên tử Hiđrô và một nguyên tử Ôxi lại với nhau. Nếu Ôxi hay Hiđrô đứng một mình thì chúng chỉ là chính nó mà thôi không thể nào có hợp chất nước được. Đúng vậy, với thánh Thomas, sự hòa quyện đức tin và lý trí, triết học và thần học có lẽ cũng tương tự như vậy, vì theo ngài “Tin là hành vi của trí tuệ gắn bó với chân lý của Thiên Chúa, dưới sự điều động của ý chí được ân sủng của Thiên Chúa lay động”[2].

Dẫu biết rằng giữa đức tin và lý trí, giữa triết học và thần học có những điểm khác biệt, nhưng không phải vì thế mà một số người cho rằng chúng mâu thuẫn nhau. Trái lại, chúng bổ túc và phong phú hóa cho nhau, hòa quyện vào nhau để cho cả hai cùng hướng tới một mục đích tối hậu là Thiên Chúa. Triết học giúp thần học đào sâu chiều kích đức tin, làm cho đức tin mỗi ngày một thêm vững mạnh và sáng suốt hơn. Thần học nhờ đức tin và lời mặc khải cũng giúp cho triết học tránh khỏi được những phán đoán sai lầm. Như Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã dạy “lý trí giúp thanh tẩy tôn giáo khỏi mọi lầm lỗi và mê tín; tôn giáo tẩy sạch lý trí khỏi thờ ngẫu tượng và sai lạc tuyệt đối. Cái này kéo cái kia vào một thế giới rộng hơn, một thế giới mà trong đó cả hai đều được nuôi dưỡng”.

Anthony, K.XII - ĐCV Vinh Thanh

[1] Gm. Phêrô Nguyễn Văn Viên, “Thần Học và Khoa Học Xã Hội”, http://daichungvienvinhthanh.com, Truy cập ngày 10 tháng 12 năm 2014.

[2] Lm Thái Nguyên, “Đức Tin và Lý Trí”, http://www.simonhoadalat.com, Truy cập ngày 15/12/2014.

 ]]>