You Are Here: Home » SUY NIỆM » Chầu Thánh Thể Tất Niên – Đón Xuân Mới Tân Mão 2011

Chầu Thánh Thể Tất Niên – Đón Xuân Mới Tân Mão 2011

Chầu Thánh Thể

Tất Niên – Đón Xuân Mới Tân Mão 2011

1. KHAI MẠC

Kính thưa cộng đoàn,

Chúng ta đang sống trong những thời khắc cuối cùng của năm cũ. Cuối năm luôn là dịp để mọi người nhìn lại thời gian đã qua và quãng đời đã qua, nhìn lại để cảm nghiệm rõ hơn vòng tay yêu thương của Thiên Chúa – Đấng đã luôn chở che và dìu dắt dân người trong một năm vừa qua, từ đó chúng ta dâng lên Chúa lời kinh tạ ơn. Nhìn lại để nhận ra những thiếu sót trong một năm sống đạo của người Kitô hữu, từ đó chúng ta dâng lên Chúa lời kinh sám hối. Nhìn lại để nhận ra những kỳ công Chúa đã thực hiện giữa cuộc đời của mỗi người chúng ta, từ đó chúng ta dâng lên Chúa lời ca tụng tôn vinh. Gom góp tất cả những tâm tình ấy, như một người con thảo, chúng ta cùng đến với Chúa trong giờ chầu cuối năm.

Lạy Chúa, chúng con thường giật mình khi đứng trước một cột mốc hoàn tất của thời gian. Một năm khép lại, trong khi biết bao kế hoạch của chúng con vẫn còn bỏ ngỏ, biết bao dự phóng chúng con chưa kịp làm, và biết bao cơ hội đã vụt khỏi tầm tay chúng con. Mỗi cột mốc thời gian cho chúng con một lời nhắc nhở, khi nhìn lại chặng hành trình đã qua với nhiều thiếu sót lỗi phạm, khi nhìn vào hiện tại đời mình với nhiều ngổn ngang dang dở, khi nhìn đến tương lai phía trước với nhiều điều mù mịt mông lung. Hoàn tất của một năm khiến chúng con liên tưởng đến hoàn tất của một đời người. Chúng con giật mình vì thời gian trôi nhanh quá, mà cuộc đời làm người của chúng con thì ngắn ngủi. Những ngày cuối năm, giữa lòng chúng con có biết bao tâm tình muốn dâng lên Chúa: Một chút vui vì những thành công trên trường đời, một chút buồn vì những thất bại không thể cứu vãn, một chút tiếc nuối vì những cơ hội đã qua chẳng bao giờ trở lại, một chút thất vọng vì bao điều diễn ra không theo ý muốn của chúng con.

Lạy Chúa, thời gian là của Chúa, những biến cố đến trong cuộc đời chúng con cũng là của Chúa. Xin dâng lên Chúa tất cả những buồn vui thành bại và những nuối tiếc băn khoăn, cùng với lời tạ ơn chân thành của chúng con. Tạ ơn Chúa đã cho chúng con một năm được sống trong tình thương mến và trong ân phúc được làm con Chúa. Từ nguồn thánh ân phụng vụ, Chúa đã cho chúng con được hưởng dùng biết bao ân lộc tuôn tràn. Tạ ơn Chúa vì một năm đã qua, với biết bao biến cố thăng trầm buồn vui của Giáo Hội Việt Nam, của giáo phận nhà chúng con, của giáo xứ (họ) chúng con, Chúa đã thử luyện chúng con như thử vàng trong lửa để nối kết chúng con thành một dân hiệp nhất, biết yêu chuộng Công lý và Hòa bình, biết chiến đấu để bảo vệ chính nghĩa, biết vững vàng trước thử thách khó khăn. Tạ ơn Chúa vì một năm đã qua, Giáo Hội Việt Nam và giáo phận nhà chúng con đã nhận được thêm nhiều chủ chăn mới, để chăm sóc cho đoàn chiên Chúa đang bơ vơ. Tạ ơn Chúa vì giữa những đau thương mất mát của cuộc đời, Chúa cho xuất hiện nhiều con người thành tâm thiện chí, với con tim yêu thương quảng đại, phục vụ không mệt mỏi anh chị em mình trong công cuộc bảo vệ và thăng tiến sự sống. Tạ ơn Chúa vì ngang qua những dấu chỉ thời đại, chúng con đọc ra sự hiện diện và chăm sóc của Chúa. Một sự hiện diện âm thầm mà chu đáo, một sự chăm sóc lặng lẽ mà hữu hiệu. Khép lại một năm cũ, Chúa mở ra cho chúng con một mùa sống mới với lời kêu gọi sống tỉnh thức sẵn sàng. Khi Chúa đặt năm mới vào tay chúng con, chúng con xin trao lại năm cũ vào tay Chúa, một năm sống dẫu còn nhiều bất toàn và lỗi phạm, chúng con vẫn tin vào tình yêu và sự kiên nhẫn đợi chờ của Chúa. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và Thánh hóa chúng con trong từng ngày sống của năm mới, để mỗi ngày sống của chúng con là một lời ca tụng và tôn vinh dâng lên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Một năm cũ với biết bao nhiêu biến cố và biến động đang dần khép lại và một năm mới đang hé mở ra. Giữa những thời khắc chuyển giao đầy xao động, cộng đoàn chúng con muốn tìm về bên Chúa, để trong vòng tay nhân ái, trong tình yêu thương không ngơi và nguồn an ủi của Chúa, chúng con có thể lắng đọng tâm hồn, để cùng nhau suy ngẫm và nhìn lại suốt chặng đường dài vừa qua.

Lạy Chúa! Cuộc sống ở bên ngoài càng náo nhiệt và càng khắc nghiệt, thì gần kề bên Chúa và được bao phủ trong vầng hào quang dịu dàng của Chúa, chúng con thấy mình được gột rửa để trở nên thanh sạch; được nâng đỡ để vươn lên và lớn dậy; bóng tối và các đám bụi dầy đặc bị đẩy lùi xa, cho chúng con hoàn toàn được ở bên Chúa và thuộc về Chúa. Chính vì vậy mà sự thanh tĩnh, thanh bình và nguồn hạnh phúc dâng lên ngập tràn.

Trong hồng ân bình dị mà thẳm sâu đó và trong những phút giây hết sức đặc biệt này, chúng con muốn thờ lạy Chúa với tất cả trái tim và cõi lòng, với tất cả tâm trí và niềm tin.

Xin dâng lên Chúa mỗi một người chúng con đang hiện diện nơi đây.

Xin thương lắng nghe những lời tỏ bày và giãi bày khiêm hạ của chúng con.

Xin đón lấy những lời ngợi khen, tôn vinh, cảm tạ không được xứng đáng của chúng con.

Vì lạy Chúa, chúng con tin, trong sự nhẫn nại lượng thứ của Chúa và trong sức thánh hóa của Chúa Thánh Thần, cộng đoàn chúng con mạnh dạn tiến đến gần và ngước mắt trông lên Chúa để trong Chúa, chúng con được ở lại trong cung lòng của Thiên Chúa Cha.


2. LẮNG NGHE LỜI CHÚA

SUY NIỆM – CẦU NGUYỆN

Lời Chúa: Mt 10, 26-32

“Vậy anh em đừng sợ người ta. Thật ra, không có gì che giấu mà sẽ không được tỏ lộ, không có gì bí mật, mà người ta sẽ không biết. Điều Thầy nói với anh em lúc đêm hôm, thì hãy nói ra giữa ban ngày; và điều anh em nghe rỉ tai, thì hãy lên mái nhà rao giảng. “Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác mà không giết được linh hồn. Đúng hơn, anh em hãy sợ Đấng có thể tiêu diệt cả hồn lẫn xác trong hỏa ngục. Hai con chim sẻ chỉ bán được một hào phải không? Thế mà, không một con nào rơi xuống đất ngoài ý của Cha anh em. Thì đối với anh em cũng vậy, ngay đến tóc trên đầu anh em, Người cũng đếm cả rồi. Vậy anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ. “Phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ chối người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

Suy niệm – Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Năm cũ qua đi như còn để lại trên chúng con một đám mây mù u ám trĩu nặng.

Những biến cố lớn trong lòng Giáo hội, trên quê hương đất nước chúng con và cả trên toàn thế giới như những cơn sóng hung hãn đập xuống bạo liệt và bất ngờ khiến chúng con không khỏi bàng hoàng.

Chúng con có cảm tưởng, những gì đang ở trong tay mình cũng đều có thể bị tước đoạt đi và cũng đều có thể bị dày xéo chà đạp.

Chúng con có cảm tưởng ánh sáng, công lý, sự thật, những điều tốt đẹp và cả sự thiện chí, không phải đương nhiên hiển lộ và không phải lúc nào cũng đạt được đích điểm cuối cùng.

Nhưng lạy Chúa! Phải chăng khi bất lực và yếu đuối, chúng con thêm ý thức mình không thể cậy dựa vào bản thân, hay ảo tưởng về vị thế và quyền lực của mình. Thật sự chúng con tay không, chỉ có thể ngước trông lên Chúa và để cho Chúa sử dụng mình như một khí cụ khiêm tốn mềm dẻo; một khí cụ an bình, nhỏ bé và đơn sơ.

Phải chăng khi trông thấy cuộc sống chung quanh theo nhau sụp đổ, và người người, nhà nhà phút chốc lâm vào cảnh chấp chới bấp bênh; phải chăng khi chợt nhận ra ngay cả bản thân mình, cũng không có được bất cứ điều gì bảo đảm để cậy dựa, để neo đậu lại, để làm cho chắc chắn an toàn, là để cho chúng con ý thức rằng tất cả chỉ là Chúa và điều duy nhất chúng con cần phải có, phải đạt được, cũng chỉ là Chúa. Có lẽ, phải trải qua rất nhiều dãi dầu đau thương, chúng con mới thực sự xác tín vào điều đó. Cũng như giờ đây, khi ngồi ưu tư nhìn lại, những gì chúng con đạt được hay đã để mất; có hay không thì cũng đã trôi xa, cũng đâu còn quan trọng nữa. Điều quan trọng là Chúa vẫn còn, vẫn ở bên chúng con luôn mãi và yêu thương chúng con không lúc nào ngơi.

Lạy Chúa, một năm cũ qua đi với những bóng mây u ám và những ưu tư trĩu nặng nơi mỗi chúng con: ưu tư về một quang cảnh và chặng hải trình của con thuyền Giáo Hội giữa biển đời đầy dông bão, ưu tư với những toan tính của mỗi người chúng con khi mang trong mình thân phận mỏng dòn của kiếp nhân sinh tục lụy. Nhưng một năm cũ qua đi vẫn còn đó những dư âm của một Giáo Hội tiềm tàng sức sống khi Giáo Hội nhìn lại những chặng mốc thời gian “để tạ ơn Chúa và lắng nghe bài học lịch sử, nhìn vào hiện tại để nhận diện những thuận lợi và thách đố, nhìn tới tương lai để cùng nhau canh tân đời sống và xây dựng Giáo Hội theo đúng thánh ý Chúa”. Tạ ơn Chúa về những hồng ân đức tin mà chúng con đã lãnh nhận từ các bậc tiền nhân, các ân nhân, những chứng nhân đã gieo vãi và vun trồng hạt giống đức tin trên quê hương đất nước này, đồng thời chúng con cũng ý thức được giá trị cao quý của hồng ân đức tin để sống và làm chứng cho Tin Mừng, tích cực xây dựng Giáo Hội Chúa Kitô trong môi trường Chúa sai chúng con đến.

Chúng con xin ngợi khen và cảm tạ Chúa.

Lời Chúa: Mt 14, 13-21

Nghe tin ấy, Đức Giêsu lánh khỏi nơi đó, đi thuyền đến một chỗ hoang vắng riêng biệt. Nghe biết vậy, đông đảo dân chúng từ các thành đi bộ mà theo Người. Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu trông thấy một đoàn người đông đảo thì chạnh lòng thương, và chữa lành các bệnh nhân của họ. Chiều đến, các môn đệ lại gần thưa với Người: “Nơi đây hoang vắng, và đã muộn rồi, vậy xin Thầy cho dân chúng về, để họ vào các làng mạc mua lấy thức ăn.” Đức Giêsu bảo: “Họ không cần phải đi đâu cả, chính anh em hãy cho họ ăn.” Các ông đáp: “Ở đây, chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá!” Người bảo: “Đem lại đây cho Thầy!” Rồi sau đó, Người truyền cho dân chúng ngồi xuống cỏ. Người cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra, trao cho môn đệ. Và môn đệ trao cho dân chúng. Ai nấy đều ăn và được no nê. Những mẩu bánh còn thừa, người ta thu lại được mười hai giỏ đầy. Số người ăn có tới năm ngàn đàn ông, không kể đàn bà và trẻ con.

Suy niệm – Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Năm cũ đang qua, năm mới sắp đến, mà dường như những nỗi lo âu vẫn không thể nào nguôi trong lòng chúng con được, tựa như mùa xuân đã về, mà giá lạnh vẫn mãi không tan.

Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn.

Cuộc sống ngày càng nguy hại hơn.

Cuộc sống ngày càng lọc lừa, gian trá, phản trắc và dễ đổ vỡ hơn.

Chúng con không thể nào nắm được trong tay gia đình, con cái mình và cũng không thể nào lường trước được những nguy cơ nào có thể bất chợt vỡ ra.

Thiên nhiên chung quanh chúng con cũng đang bị tận diệt, đang cạn kiệt và nhiều khi chuyển mình dữ dội.

Tương lai không chắp cánh bay cao, nhưng tương lai làm cho chúng con băn khoăn nghi ngại.

Quả thật, chúng con là một đám đông tan tác trong lòng, mong được Chúa đưa mắt nhìn và dủ lòng thương như đã từng thương xót đám đông xưa. Và lại dưỡng nuôi, chăm lo cho chúng con bằng một nguồn hồng ân dư tràn.

Niềm tin ấy mới thật sự phá tan trong chúng con những dằn vặt nghi ngờ và mới thật sự mở ra niềm hy vọng vào một mùa xuân, một năm mới bình an tươi sáng.

Mùa xuân luôn luôn trở lại; cây vẫn đâm chồi trổ hoa; cuộc sống vẫn tiếp tục sinh sôi, đó là bằng chứng tình yêu của Chúa không bao giờ thay đổi và đó mới đích thực là mùa xuân mở ra trong lòng chúng con.

Lạy Chúa, chúng con xin ngợi khen và cảm tạ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Mùa xuân đã về trước cửa và tương lai đã xôn xao trong lòng chúng con rồi.

Ngước nhìn lên một chân trời mới, bao ước nguyện chất chứa trong lòng chúng con.

Xin dâng lên Chúa Giáo hội trên khắp hoàn cầu, được hồi sinh trở lại, như cội mai già vẫn trổ hoa rực rỡ, vẫn tràn đầy sức sống, cống hiến cho nhân loại chân lý thánh thiêng và con đường đi yêu thương của mình.

Xin dâng lên Chúa Giáo hội Việt nam thân yêu của chúng con, như con tàu vừa đi qua cơn giông tố nhưng cũng kịp dừng để nhìn lại mình và sửa soạn cho một hành trình mới, mà phía trước vẫn còn biết bao nhiêu bờ vực, bao thách thức, còn biết bao nhiêu trở ngại hiểm nguy.

Xin Chúa đoái trông đến quê hương đất Việt. Người người mong mỏi từ rất lâu quê hương này được sắp xếp, được kiến thiết, được đắp xây thật sự nghiêm túc và bền vững. Trông đến biết bao nhiêu mái nhà còn tăm tối, lầm than, đói khát và cơ cực. Chúng con chỉ dám nài xin Chúa, để quê hương chúng con được ấm lên, sáng lên, dù một chút thôi, trong tương lai và trong ánh nắng mùa xuân mới.

Xin dâng lên Đức Giám mục Giáo phận chúng con với những trọng trách, những gánh nặng, những mối lo âu luôn canh cánh và trĩu nặng trong lòng ngài.

Xin dâng lên Chúa hàng Linh mục, Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh và mọi thành phần dân Chúa để chúng con biết đồng tâm hợp lực xây dựng giáo phận ngày càng vững mạnh, thăng tiến về mọi mặt, đặc biệt là để chúng con biết sống đẹp lòng Chúa bằng những việc làm thiết thực mưu cầu hạnh phúc cho anh em.

Và còn biết bao mộng ước riêng tư và hy vọng trong lòng mỗi người, chúng con tha thiết muốn dâng lên Chúa.

Lạy Chúa, khi thực sự có Chúa hiện diện trong cuộc đời thì tất cả sẽ được thành tựu và giữa chúng con, mãi mãi là mùa xuân bất tận.


3. PHÉP LÀNH MÌNH THÁNH CHÚA

Hát: “Này con là đá” – “Đây Nhiệm tích”

Phép lành Mình Thánh Chúa

Hát kết thúc

***

* Bản giờ chầu này chúng tôi tham khảo Phút cầu nguyện của thầy Lưu Minh Gian và bản giờ Chầu cuối năm của Ban giáo lý giáo phận Đà lạt.

Giuse Trần Văn Học biên soạn

About The Author

Number of Entries : 67

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top