You Are Here: Home » TIN TỨC » Gia Đình Đại Chủng Viện Vinh Thanh Chúc Mừng Ngân Khánh Giám Mục Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

Gia Đình Đại Chủng Viện Vinh Thanh Chúc Mừng Ngân Khánh Giám Mục Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên

Trong tình con thảo, chiều ngày 15.11.2017, Cha Giám đốc, quý Cha giáo và toàn thể gia đình ĐCV. Vinh Thanh đã tề tựu về Tòa Giám mục Xã Đoài, chúc mừng Đức cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, nhân dịp mừng Ngân khánh Giám mục của ngài.

Đại diện cho Gia đình Chủng viện, Cha Giám đốc GB. Nguyễn Khắc Bá đã hân hoan chúc mừng Đức cha, cùng xin hiệp ý với Đức cha để dâng lên Thiên Chúa lời tri ân cảm tạ vì chuỗi dài ân thánh Ngài tuôn ban trên Đức cha, và qua đó tuôn tràn trên đoàn con cái Giáo phận Vinh và gia đình ĐCV. Vinh Thanh, nơi mà Đức cha đã dành trọn tâm huyết trong phần lớn cuộc đời và sứ vụ mục tử.

Quả thế, sinh ra tại giáo xứ Tràng Lưu (07.12.1926) nhưng phần lớn cuộc đời của Đức cha gắn liền hay liên hệ cách đặc biệt đến ĐCV. Vinh Thanh. Từ năm 1955, ngài học tại ĐCV. Xã Đoài (tiền thân của ĐCV. Vinh Thanh) rồi được chịu chức linh mục vào ngày 14.5.1960; từ năm 1971-1980, trong vai trò quản lý Tòa Giám mục, ngài đã đồng hành cách sát sao với ĐCV. Xã Đoài vượt qua những biến cố thăng trầm của thời cuộc.

Từ khi là cha Tổng Đại diện (1980) rồi Giám mục phó (1992), ngài đã cộng tác cách đắc lực với Đức Giám mục Giáo phận Vinh đồng thời là Giám đốc ĐCV. , Đức cha Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp. Việc ĐCV. được tái lập năm 1988 với tên gọi là ĐCV. Vinh Thanh có sự đóng góp rất quan trọng của Đức cha Phaolô Maria.

Ngày 11.12.2000, Đức cha Phaolô Maria lên kế nhiệm Giám mục Giáo phận Vinh, đồng thời, ngài trở thành Giám đốc ĐCV. Vinh Thanh; và đảm nhiệm cương vị này cho đến khi nghỉ hưu, ngày 13.5.2010. Cả khi đã nghỉ hưu, Đức cha vẫn tiếp tục những bước chân không mỏi mệt trên mọi nẻo đường Giáo phận và không ngớt dành sự quan tâm cho ĐCV., cho công tác đào tạo nhân sự cho Giáo phận nhà trước những thách đố của thời đại mới.

Nhắc lại những mốc son cuộc đời Đức cha Phaolô Maria, thêm một lần để gia đình ĐCV. Vinh Thanh bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng bởi công dày và ân tình mà Đức cha đã ghi dấu sâu đậm trong quá trình hình thành và phát triên của ĐCV. Vinh Thanh. Đối với mỗi một thành viên của ĐCV. Vinh Thanh qua các thế hệ – Cha Giám đốc GB. Nguyễn Khắc Bá nói tiếp – Đức cha không chỉ là người cha, người thầy, vị ân công mà còn là điểm tựa tinh thần, là mẫu gương và là biểu tượng sống. Cha Giám đốc cũng xin Đức cha tiếp tục đồng hành với ĐCV., nhất là qua lời cầu nguyện.

Hiệp ý với Đức cha trong bài hát “Trời Fatima” do chính ngài sáng tác (với bút hiệu Đình Lan), gia đình ĐCV. như muốn được cùng với ngài cất lên lời tạ ơn và tôn Mẹ Maria, đấng mà Đức cha đặc biệt sùng kính và nhận làm bảo trợ.

Sau những lời tâm tình quý mến đầy tình hiền phụ ngỏ với quý cha và quý chủng sinh hiện diện, ngài đã xúc động nhắc lại những kỷ niệm của ngài với ĐCV. trong những giai đoạn khó khăn nhất. Ngài cũng chia sẻ bối cảnh ra đời của bài hát “Trời Fatima”; theo đó, bài hát là cảm xúc dâng trào của một người con khi mẹ Giáo phận có một biến cố lịch sử, đó là có vị Giám mục người Việt đầu tiên và là người con của Giáo phận nhà, Đức cha GB. Trần Hữu Đức, năm 1950.

Gia đình ĐCV. Vinh Thanh ra về trong sự quyến luyến đầy cảm xúc Mỗi người mong được đến nắm lấy bàn tay ấm nồng của người cha khả kính của mình. Gia đình ĐCV. Vinh Thanh sẽ cũng với toàn thể Giáo phận Vinh hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho Đức cha Phaolô Maria trong thánh lễ diễn ra tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài vào sáng ngày 16.11.2017.

Ban Truyền Thông

ĐCV. Vinh Thanh

About The Author

Number of Entries : 686

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top