You Are Here: Home » TIN TỨC » Khoá XIV- Đại Chủng Viện Vinh Thanh: Dấu ấn mục vụ bác ái đầu đời chủng sinh.

Khoá XIV- Đại Chủng Viện Vinh Thanh: Dấu ấn mục vụ bác ái đầu đời chủng sinh.

DSC07053Mục vụ là một trong bốn chiều kích của công cuộc đào tạo linh mục. Qua những chuyến mục vụ, chủng sinh được mời gọi luyện tập để có khả năng quan sát, học hỏi cũng như hun đúc tâm hồn tông đồ. Đó cũng là dịp tốt để các chủng sinh đem ra thực hành những gì mà mình đã học được tại giảng đường chủng viện, cách đặc biệt đó là cơ hội giúp chủng sinh có những tâm tình, thái độ cư xử của Chúa Giêsu Mục Tử Nhân Lành, “đến để chiên được sống và sống dồi dào” (HĐGM Việt Nam, Đào tạo linh mục – Định hướng và Chỉ dẫn, số 332-333).

Với ý nghĩa đó, ngày lễ Các Thánh Nam Nữ, anh em chủng sinh khoá XIV có chuyến thăm mục vụ bác ái tại giáo xứ Hoà Thắng thuộc xã Tượng Sơn, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Hoà Thắng là giáo xứ được thành lập năm 1880, tính đến nay với số nhân danh gần 2000 và do Cha Phêrô Trần Đình Lai quản nhiệm. Đặc biệt hơn nữa, chuyến mục vụ của anh em chủng sinh khoá XIV lại là lúc giáo xứ đang hướng tới ngày đại hạnh của giáo xứ khi kỷ niệm 135 thành lập vào ngày 18/11/2015 tới.

Đồng hành với anh em có cha Phêrô Nguyễn Văn Hương – Phó Giám đốc ĐCV Vinh Thanh. Buổi sáng, lúc 7h30’, anh em cùng tham dự Thánh lễ mừng các Thánh Nam Nữ với cộng đoàn nơi đây. Chủ tế và quãng diễn Lời Chúa trong Thánh lễ, Cha giáo Phêrô đã nêu rõ cho cộng đoàn thấy rõ công trình cứu chuộc của Chúa được thực hiện qua cuộc đời các Thánh và vai trò, hình ảnh của các Ngài trong Giáo Hội. Các Thánh là những con người đủ mọi thành phần, màu da, chủng tộc đã chịu mọi thử thách, bách hại của thế gian nhưng vẫn kiên trung trên con đường theo Chúa. Qua đó, Ngài cũng kêu gọi mọi người hiện diện sống đúng, sống tốt với lời mời gọi nên thánh của Giáo Hội trong chính môi trường sống, vai trò và nhiệm vụ của mình. Đồng thời, Ngài cũng đề nghị mọi người luôn nhìn lên trời để luôn biết hi vọng trong niềm xác tín ngày sau mình cũng được vinh thăng với các Thánh trên Thiên Đàng.

Sau Thánh lễ, mặc dù những cơn mưa nặng hạt vẫn không ngớt nhưng anh em chủng sinh chia thành năm nhóm đến thăm những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, khuyết tật…trên cả năm giáo họ (Hoà Thắng, Hoà Yên, Hoà Bình, Hoà Lạc, Hoà Khánh) và một số gia đình lương dân xung quanh. Ở mỗi điểm đến, anh em có cơ hội nghe biết và suy nghĩ về  những số phận kém may mắn, những cuộc đời bất hạnh. Với thái độ chia sẻ, động viên cùng với những món quà nhỏ mọn, anh em muốn phần nào làm vơi đi những đớn đau về thể xác và tinh thần mà những người kém may mắn đang gánh lấy trên mình.

IMG_4697Buổi chiều, mặc dù thời tiết bất lợi nhưng trên sân vận động của giáo xứ vẫn diễn ra trận giao hữu bóng đá giữa anh em chủng sinh với giới trẻ giáo xứ. Trong tinh thần giao lưu, học hỏi cũng như niềm vui gặp gỡ trong chuyến mục vụ bác ái, hai đội đã để lại trong lòng khán giả những pha trượt bóng, lăn người ấn tượng. Kết quả cuối cùng của trận đấu là 2-1 nghiêng về anh em chủng sinh khoá XIV.

IMG_4725DSCN6022Chuyến mục vụ bác ái của anh em chủng sinh khoá XIV tuy đã khép lại nhưng mở ra cho mỗi anh em chủng sinh những cảm nhận mới, những tâm tình mới khi được gặp gỡ và chia sẻ với những con người bất hạnh; khi biết thao thức trăn trở với những nỗi đau của kiếp nhân sinh. Từ đó, mỗi anh em sẽ biết dấn thân hơn trên con đường phục vụ của người môn đệ Chúa Kitô qua những người thiếu may mắn.

Xem thêm hình ảnh

Jos. Kẻ Tùng

About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top