You Are Here: Home » TIN TỨC » Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima: Tìm Hiểu Ý Nghĩa Phép Lạ Mặt Trời

Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima: Tìm Hiểu Ý Nghĩa Phép Lạ Mặt Trời

Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ Hiện Ra Tại Fatima: Tìm Hiểu Ý Nghĩa Phép Lạ Mặt Trời

Đám đông đang chứng kiến cảnh Phép Lạ Mặt Trời, 13/10/1917 tại Fatima, Bồ Đào Nha (Public Domain)

Fatima, Bồ Đào Nha, 13/10/2017 (MAS) – Vào “ngày mặt trời nhảy múa”, hàng ngàn người đã chứng kiến một phép lạ mà không chỉ chứng minh tính đúng đắn của những cuộc hiện ra của Đức Maria Fatima, mà còn xé tan niềm tin đang thắng thế vào lúc ấy là Thiên Chúa không còn phù hợp nữa, theo một nhà thần học.

Điều mà các đám đông chứng kiến vào ngày của phép lạ là “tin mà Thiên Chúa, cuối cùng, trái với điều đã được nói trong các sách triết học vào thời ấy, đang sống và đang hoạt động giữa con người”, Tiến Sĩ Marco Daniel Duarte đã cho CNA biết.

Nếu người ta mở các sách triết học trong giai đoạn ấy, thì rất có thể họ sẽ đọc thấy một điều gì đó giống như ý niệm mà triết gia người Đức đã tiếp nhận, Friedrich Nietzche, một người đã mạnh mẽ khẳng định vào cuối những năm 1880 là “Thiên Chúa chết rồi”.

Tuy nhiên như vị triết gia này và các triết lý khác giống như nó đã giành được sức nóng trong đời sống và tư tưởng của xã hội, thì Đức Trinh Nữ Maria hiện ra và nói với ba trẻ mục đồng rằng “Thiên Chúa đang sống và vẫn đang chú tâm đến nhân loại, ngay cả khi nhân loại đang tạo ra chiến tranh với nhau”.

Tiến sĩ Duarte, một thần học gia và giám đốc của các viện bảo tàng đền thờ Fatima, đã nói về tầm ý nghĩa về văn hóa của Phép Lạ Mặt Trời trước tư tưởng vô thần thắng thế trong xã hội Bồ Đào Nha vào lúc ấy.

Vào năm 1917, Bồ Đào Nha, giống như đại đa số thế giới, đã bị dập vùi trong chiến tranh. Khi cuộc Chiến Thế Giới Thứ I đã càn quét khắp Châu Âu, thì Bồ Đào Nha thấy mình không thể duy trì được sự trung lập đầu tiên của mình và đã tham gia vào các lực lượng với Phe Đồng Minh, để bảo vệ những thuộc địa tại Châu Phi và bảo vệ thương mại của họ với Anh. Khoảng 220,000 công dân Bồ Đào Nha đã chết trong chiến tranh; hàng ngàn người do bởi thiếu lương thực, và hàng ngàn người nữa đã chết vị dịch cúm của Tây Ban Nha.

Vấn đề trở nên phức tạp, sự bình ổn của chính phủ tại đất nước đã bị xáo trộn khủng khếp sau cuộc cách mạng và cuộc đảo chính dẫn đến việc lật đổ nền quân chủ và việc thiết lập sau đó Nước Cộng Hòa Bồ Đào Nha Đầu Tiên vào năm 1910.

Một hiến pháp mới tách Giáo Hội và Nhà Nước đã được soạn thảo dưới sự ảnh hưởng của tổ chức Freemansonry, vốn tìm cách loại bỏ đức tin – mà đối với nhiều người là xương sống của nền văn hóa và xã hội Bồ Đào Nha – khỏi đời sống công.

Bài Công Giáo tại Bồ Đào Nha lúc đầu đã manh mún vào đầu thế kỷ 18 trong điều khoản của Marquês de Pombal, và đã bùng lên trở lại sau khi biên soạn hiến pháp mới.

Các nhà thờ và trường học Công Giáo đã bị chính phủ chiếm, và trang phục của hàng giáo sĩ ở nơi công chúng, việc rung chuông nhà thờ, và việc cử hành các dịp lễ hội tôn giáo chung đã bị cấm. Giữa năm 1911 – 1916, gần 2,000 linh mục, nam nữ tu sĩ đã bị giết hại bởi các nhóm bài Kitô Giáo.

Đây là bối cảnh ngược lại với điều mà Đức Maria, vào năm 1917, đã hiện ra với ba trẻ mục đồng – Lucia dos Santos, 10 tuổi, và hai người em họ của mình là Francisco và Jacinta Marto, 9 tuổi và 7 tuổi – tại một cánh đồng ở Fatima, Bồ Đào Nha, mang lại những yêu cầu của Mẹ đối với việc lần chuỗi Mân Côi, những hy sinh vì các tội nhân, và một bí mật có liên quan đến số phận của thế giới.

Để chứng minh rằng những cuộc hiện ra là thật, Mẹ Maria đã hứa với các trẻ em rằng trong lần cuối cùng của sáu lần hiện ra của Mẹ thì Mẹ sẽ mang lại “một dấu chỉ” để mọi người tin vào những cuộc hiện ra và thông điệp của Mẹ.

Điều đã xảy ra vào ngày hôm ấy, 13/10/1917 – đã trở nên nổi tiếng là “Phép Lạ Mặt Trời”, hoặc “ngày mặt trời nhảy múa”.

Theo nhiều trình thuật khác nhau, một đám đông khoảng 70,000 người – người tin và hoài nghi như nhau – đã qui tụ để chứng kiến phép lạ mà Đức Maria đã hứa. Sau khi hiện ra và trò chuyện với các trẻ nhỏ một chút, thì Đức Mẹ Maria “đã chiếu rọi ánh sáng của riêng Mẹ trên mặt trời”.

Bầu trời đầy mưa trước đó đã được sạch, những đám mây đen đã được xua tan và mặt đất, đã bị ướt và sình lầy bởi mưa, đã được làm cho khô. Một màn trong suốt đã che đậy lại mặt trời, làm cho mặt trời trở nên dễ nhìn, và những ánh sáng đa sắc mầu đã được trải dài trên khắp cảnh tượng.

Mặt trời bắt đầu xoay, nhảy múa trên bầu trời, và vào một thời điểm đã đột ngột đi về phía trái đất trước khi nhảy ngược lại vị trí của nó trên bầu trời.

Tiến Sĩ Duarte nói rằng phép lạ là một sự trái ngược trực tiếp và rất thuyết phục đối với chế độ vô thần thời đó, vốn là bằng chứng cho sự thật là tờ báo đầu tiên tường thuật lại phép lạ là một tờ bài Công Giáo, tờ báo Masonic tại Lisbon có tên gọi là O Seculo.

Phép Lạ Mặt Trời, ông nói, được người dân hiểu là “niêm ấn, sự đảm bảo rằng trong thực tế là các trẻ em đã nói sự thật”.

Ngay cả ngày nay, “Fatima vẫn đang làm cho người ta thay đổi về cách nhìn về Thiên Chúa”, tiến sĩ nói, giải thích rằng đối với ông, một trong những thông điệp quan trọng nhất của những lần hiện ra là “ngay cả người đã tách lìa Thiên Chúa ra khỏi đời sống của mình, thì Thiên Chúa vẫn đang hiện diện ở trong lịch sử nhân loại và không bỏ mặc nhân loại”.

Với Thế Chiến Thứ I tàn phá, một cuộc chiến giống như thế mà thế giới này chưa từng chứng kiến, thì Đức Maria đã hiện ra để nói với các con cái của MẸ rằng “câu chuyện có thể có một hồi kết khác, khi sức mạnh của cầu nguyện thì mạnh hơn là sức mạnh của súng đạn”.

Phép Lạ Mặt Trời còn là trung tâm của một cuộc triển lãm đặc biệt gọi là “Sắc Mầu Mặt Trời” đền thơ mang lại trong dịp kỷ niệm 100 năm hiện ra, vốn tập trung vào bản chất mang tính biểu tượng của phép lạ và ý nghĩa văn hóa của phép lạ.

Âu Dương Duy (Theo CNA)

About The Author

Number of Entries : 703

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top