You Are Here: Home » CHỦNG VIỆN » Kỳ tĩnh tâm tháng 1/2016: Căn tính đời tu và kỷ luật trong đời sống chủng viện

Kỳ tĩnh tâm tháng 1/2016: Căn tính đời tu và kỷ luật trong đời sống chủng viện

Kỳ tĩnh tâm tháng 1/2016: Căn tính đời tu và kỷ luật trong đời sống chủng viện

Sau kỳ nghỉ Giáng sinh 2015, anh em chủng sinh vui mừng trở lại mái trường Đại Chủng viện Vinh Thanh để tiếp tục chương trình đào tạo và tu luyện. Khai mở cho kỳ học mới là kỳ tĩnh tâm của tháng 1. Được bắt đầu từ tối ngày 06/1 và kết thúc vào tối ngày 07/1/2016 với giờ chầu Thánh Thể, kỳ tĩnh tâm là khoảng thời gian quý giá để trong bầu khí thinh lặng thánh anh em chủng sinh trở về với lòng mình và làm mới lại đời sống thiêng liêng của bản thân. Từ đó, mỗi anh em sẽ kín múc những ân sủng của Chúa làm sức mạnh cho hành trình ơn gọi dâng hiến.

Hướng dẫn anh em chủng sinh trong kỳ tĩnh tâm lần này là hai vị giảng phòng: Cha Giuse Phạm Quốc Văn, OP và cha Đaminh Phạm Xuân Kế – quản xứ Đông Tháp với hai chủ đề: Sống căn tính của đời tu và vai trò của kỷ luật trong cuộc sống con người, cách riêng trong hành trình đào tạo tại Đại Chủng viện.

Ở đề tài thứ nhất, Cha giảng phòng Giuse lấy bối cảnh của năm Tân Phúc âm hóa về đời sống thánh hiến mà Giáo hội đang cử hành để mời gọi anh em nhìn lại ơn gọi của mình. Đó là một sự nhìn lại để cảm nghiệm sâu xa về tình yêu của Thiên Chúa đồng thời để biết sống đúng với căn tính của mình và dấn thân hơn trên cánh đồng truyền giáo. Ngài đã giúp mỗi anh em nhìn về lịch sử ơn gọi trong dòng chảy lịch sử Giáo hội, từ lối sống ẩn sĩ trong các hoang mạc cho đến đời sống đan sĩ trong các tu viện kín ở những thế kỷ đầu tiên, rồi đến sự ra đời của các dòng hành khất (Đaminh, Phanxicô…) dưới thời Trung Cổ cho đến lối sống bán chiêm niệm bán hoạt động như Dòng Tên, Dòng Chúa Cứu Thế… ở thế kỷ XVI và việc xuất hiện các Tu hội đời trong thế kỷ XX… Và diễn trình đó tiếp tục phát triển mãi đến ngày hôm nay. Cha giảng phòng cũng nhấn mạnh, tuy mỗi thời kỳ khác nhau có những hình thức tu trì khác nhau nhưng căn tính của đời tu vẫn là một. Đó là hành trình bước theo Chúa để trở nên hoàn thiện. Đặc tính đó được Công đồng Vatican tái khẳng định: Đó là cuộc sống của những con người bước theo Đức Kitô được thánh hiến cho Thiên Chúa qua việc tuyên khấn các lời khuyên Phúc âm. Mặc dù các chủng sinh không tuyên khấn theo một thể chế tu trì, nhưng trong sâu xa họ được mời gọi sống tinh thần theo các lời khuyên Phúc âm. Đó là một lối sống vâng phục như là dấu chỉ khả thị của người môn đệ Chúa Kitô, là sống độc thân khiết tịnh trọn đời để thuộc trọn về Thiên Chúa, là sống tinh thần khó nghèo để có thể thanh thoát bước theo Đức Kitô.

Tiếp nối đề tài chia sẻ của mình, trong Thánh Lễ sáng, Cha Giuse cũng chỉ ra cho mỗi chủng sinh về một lối sống nặng hình thức mà thiếu nội dung và sự thật trong xã hội hôm nay. Chính lối sống đó đang phần nào tiêm nhiễm vào đời sống đức tin của chúng ta, khiến chúng ta quên đi cốt lõi của ơn gọi làm con Chúa là sống đức ái qua việc yêu mến Thiên Chúa và yêu thương anh em mình. Với những tâm tình chia sẻ trên, ngài mời gọi mỗi chủng sinh ý thức về ơn gọi kitô hữu của mình và đặc biệt hơn là cảm nghiệm sâu xa về đời sống tận hiến mà mỗi người đang bước theo để ngày một sống tốt hơn.

Ở đề tài chia sẻ thứ hai, cha Đaminh Phạm Xuân Kế giúp anh em chủng sinh nhìn lại vai trò của kỷ luật trong cuộc sống mỗi người, cách riêng trong đời sống của mỗi chủng sinh ở môi trường đào tạo cũng như trong sứ vụ mai ngày.

Mở đầu bài chia sẻ của mình, ngài nhắc lại câu nói của Mẹ Têrêxa Calcuta với các chủng sinh: Chủng sinh thế nào thì linh mục thế đó. Từ kinh nghiệm mục vụ, cha giảng phòng nêu lên tầm quan trọng của kỷ luật trong đời sống hằng ngày: Kỷ luật để đào tạo mình và xây dựng mình trở thành một con người trưởng thành. Lời mời gọi của Chúa Giêsu Hãy qua cửa hẹp dành cho tất cả mỗi người. Đó là con đường để chiếm được Nước Thiên Chúa. Và chính kỷ luật là điều cần thiết và như cái thước để hướng dẫn mỗi người để đạt đến tiêu đích đó. Ai giữ luật thì luật giữ ta (Thánh Bênađô) đã trở thành như một nguyên tắc sống còn của đời sống thánh hiến. Quả vậy, kỷ luật giúp người chủng sinh biết đi đúng với con đường Chúa muốn và biết từ bỏ và sửa chữa những gì không phù hợp cho ơn gọi của mình. Chủng sinh được mời gọi giữ kỷ luật trong việc sử dụng thời gian, trong học tập, kỷ luật trong giao tiếp và trong đời sống thiêng liêng. Nếu biết sống đúng với nội quy của môi trường đào tạo cũng như có lối sống kỷ luật đúng đắn, mỗi chủng sinh sẽ trở nên con người trưởng thành và người mục tử mẫu mực mai ngày.

Bên cạnh đó, ngài cũng đề cập đến lối sống dễ dãi “thích là làm” trong xã hội hôm nay như một tiếng chuông báo động. Chính lối sống đó đang ngày càng kéo con người xa rời với những giá trị truyền thống của dân tộc cũng như những điều căn bản của phẩm giá con người. Trong bối cảnh đó, chủng sinh – những người đang sống ơn gọi dâng hiến – càng được mời gọi sống đúng tinh thần kỷ luật hơn. Đó là lối sống lội ngược dòng đời và sống trong tự do đích thực của Thiên Chúa hầu có thể làm chứng cho Chúa Kitô.

Với hai đề tài tĩnh tâm, mỗi chủng sinh được làm mới lại đời sống thiêng liêng của mình và ý thức hơn về những đòi hỏi của đời sống tu trì. Từ đó, mỗi người sẽ định hướng cho mình một hướng đi đúng đắn hầu thu được những hoa quả tốt đẹp trong tình yêu Chúa Kitô trên bước đường ơn gọi của mình.

BTT Đại Chủng viện Vinh Thanh

About The Author

Number of Entries : 686

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top