You Are Here: Home » TIN TỨC » Linh Mục Đoàn Giáo Phận Vinh – Bế Mạc Tĩnh Tâm Năm 2016

Linh Mục Đoàn Giáo Phận Vinh – Bế Mạc Tĩnh Tâm Năm 2016

Linh Mục Đoàn Giáo Phận Vinh – Bế Mạc Tĩnh Tâm Năm 2016

Sau tròn 4 ngày, từ 26-30.12.2016, tuần Tĩnh Tâm Năm của linh đoàn Giáo phận Vinh đã bế mạc trong niềm hân hoan tạ ơn.

Tạ ơn Chúa đã ban cho một tiết trời thật đẹp cùng những điều kiện khác rất thuận lợi để tuần tĩnh tâm diễn ra sốt sắng và mang lại nhiêù hoa trái ngọt lành. Tạ ơn vì tấm lòng quảng đại của cộng đoàn dân Chúa, đã không chỉ bằng lời cầu nguyện mà còn cả những nghĩa cử, những món quà ý nghĩa mang tới của rất nhiều giáo xứ đến chào chúc trong những ngày qua.

Tạ ơn Chúa đã mang đến vị giảng phòng với một phong cách rất bình dị, gần gũi, một giọng nói truyền cảm, cách chia sẻ dí dỏm, hấp dẫn, cùng những gợi ý, chia sẻ rất phong phú, sâu sắc và thiết thực.

Với chủ đề “Đồng Cảm Với Đức Thánh Cha Phanxicô”, vị giảng phòng, Đức tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, đã gợi lên những ưu tư, khắc khoải và mời gọi của vị cha chung Giáo hội đối với thiên chức, đời sống và sứ vụ linh mục.

Được bắt nguồn từ chính chức linh mục của Chúa Kitô,  và trở nên một Chúa Kitô khác (Alter Christus), người linh mục được đặt lên làm đại diện cho loài người trong các mối tương quan với Thiên Chúa, để dâng lễ phẩm cũng như tế vật đền tội (Dt 5,1). Tuy nhiên, người linh mục phải nhớ mình được chọn trong số người phàm. Vì thế, người linh mục cần ý thức mình chỉ là chiếc bình sành (2Cr 4,7) chứa đựng kho tàng vô giá của Thiên Chúa (sáng 27.12). Do đó, cần nhận diện và sống cách chân thật nhân tính của bản thân, nhận diện những nghịch lý nơi chính mình, phát hiện và cảnh tỉnh trước những động lực bí ẩn, và hơn hết là đặt để mình và tiến triển mình trong lòng thương xót của Thiên Chúa. Linh mục không thể và không được là con người vô cảm (chiều 27.12) trước tình thương vô biên của Thiên Chúa cũng như hoàn cảnh, nhu cầu của tha nhân, nhất là đoàn chiên được giao phó.

Linh mục, con người của tương quan (ngày 28.12), mà ở đó, mối tương liên mật thiết với Thiên Chúa trở nên căn bản, cốt yếu làm nên căn tính linh mục cũng như định hình và điều hướng tất cả các mối tương quan khác của đời linh mục. Mối thâm tình đặc biệt ấy sẽ giúp người linh mục ý thức và sống tốt mối tương quan với Giám mục, người sinh ra mình trong chức linh mục, cũng như với anh em linh mục là những người bạn bí tích thiết nghĩa, và với đoàn chiên, những người mà vì họ mình được thánh hiến (Ga 17,19). Là mục tử của đoàn chiên, người linh mục được mời gọi “mang vào mình mùi chiên”(sáng 29.12), mùi của những ưu tư, phiền muộn, những khổ đau hoạn nạn, những nguyện vọng, sầu lo của mỗi con chiên và của cả đoàn chiên, như chính Chúa Giêsu. Để buồn vui, hạnh phúc của họ là buồn vui, hạnh phúc của người linh mục. Chính sự dấn thân, phục vụ không biết mỏi mệt theo gương Thầy Chí Thánh như thế sẽ mang lại ý nghĩa và niềm vui đích thực cho đời linh mục. Sứ mạng của linh mục là mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người khác. Để được như thế, linh mục phải là người của niềm vui, cảm nghiệm và chiều tỏa niềm vui của Tin mừng (chiều 29.12).

Với những chia sẻ rất thực tế khởi đi từ những ưu tư của Đức Thánh cha Phanxicô, vị Giáo hoàng của mục vụ, và từ kinh nghiệm phong phú của mình, Đức tổng Giuse không chỉ đã giúp các tham dự viên nhìn lại ơn gọi, duyệt xét lại đời sống sứ vụ cụ thể của mình mà còn có những chỉ dẫn thiết thực, quý báu để các linh mục sống và thi hành thừa tác vụ ấy cách sung mãn và hiệu quả.

Sau những ngày, những đề tài sinh động ấy, bầu khí tĩnh tâm như càng được lắng đọng với giờ sám hối cộng đồng rất sốt sắng do chính Đức cha giảng phòng chủ sự tối 29.12. Mỗi tham dự viên được hướng dẫn để thêm lần nữa nhìn lại chính mình qua lăng kính lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng đã quảng đại kêu mời, chọn gọi và chấp nhận “chiếc bình sành” vốn mỏng manh, dễ vỡ và sẵn sàng hàn gắn, chữa lành những thương tổn. Cảm nhận được lòng thương xót để là chứng từ, phương thế và hiện thân của lòng thương xót cho con người ngày hôm nay, nhất là với những người, những gia đình đang gặp cảnh khốn cùng, khủng hoảng. Đó là điều mà Đức cha Phaolô, Chủ chăn Giáo phận nhấn mạnh trong thánh lễ bế mạc sáng 30.12, lễ Thánh Gia Thất.

Ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm (30.12), linh mục đoàn đã cùng nhau, quanh Vị Chủ chăn để nhìn lại các hoạt động của Giáo phận trong năm 2016, và bàn thảo những dự định, chương trình của năm 2017, trong đó, nổi bật lên là bản quy hoạch tổng thể Tòa Giám mục Giáo phận.

Tuần tĩnh tâm khép lại, để những hoa trái ân sủng được trổ sinh. Bởi lẽ, “cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu cho ta lòng can đảm để theo Ngài; cái nhìn của Chúa Giêsu luôn nâng dậy, không bao giờ để ta lại tại chỗ của mình…; nó mời gọi ta đứng dậy, làm ta lớn lên, tiến về phía trước, một cái nhìn khích lệ ta” (Đức Giáo hoàng Phanxicô giảng tại nguyện đường thánh Mátta ngày 21.9.2013).

img_0060 img_0065 img_0095 img_0104 img_0199 img_0194 img_0253 img_0210 img_0262 img_0269 img_0293

Xem thêm hình ảnh

BTT. ĐCV. Vinh Thanh

About The Author

Number of Entries : 703

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top