You Are Here: Home » SUY NIỆM » Mục tử 3D

Mục tử 3D

Muốn trở nên mục tử tốt lành, thì phải biết trau dồi giáo thuyết Kinh Thánh (Doctrine), sốt sắng trong lời cầu nguyện mật thiết với Chúa Giêsu (Dévotion) và có tinh thần kỉ luật trong đời sống tu trì (Discipline).

chua249Nhân dịp bế mạc Năm Thánh tại Thánh địa La Vang năm 2010, Đức Hồng Y Yvan Dias, Tổng trưởng Thánh bộ Phúc âm hóa các dân tộc, đã gặp gỡ các Giám Mục Việt Nam trong một tiếng đồng hồ, để chia sẻ về tình hình Giáo hội cũng như gởi gắm sứ điệp. Về sứ điệp, ngài mời gọi tất cả Giám mục chia sẻ lại cho các Linh mục, Chủng sinh của mình về 3 chữ D rất cần thiết trong đời sống của người thuộc về Giáo Hội. Ba chữ D là: Doctrine, Discipline,Dévotion.

Doctrine, về giáo thuyết. Mỗi linh mục hôm nay được mời gọi nắm vững giáo lý Giáo Hội Công giáo, giáo huấn Giáo hội, học thuyết xã hội của Giáo hội Công giáo, bởi vì nếu không nắm vững những hướng đi, thì linh mục sẽ có nguy cơ ứng xử không chuẩn mực. Và nếu như cả Giáo Hội mà lại không nắm vững về Doctrine này thì rất nguy hiểm, sẽ đưa Giáo Hội đến chỗ không thể cứu vãn được. Tại sao Tòa Thánh phải lên tiếng về vấn đề này? Thưa, vì nếu yếu về giáo thuyết, thì người ta sẽ có chọn lựa sai. Chẳng hạn trường hợp của Giáo Hội Việt Nam ngày nay, đã hết thời đối đầu và đã bước sang thời đối thoại. Nhưng đối thoại như thế nào để mình vẫn là Giáo Hội Công giáo, đó lại là một đường hướng mới mở ra cho suy nghĩ mới. Vì vậy quan trọng là phải nắm vững giáo thuyết, để có những quyết định phù hợp.

Discipline, về kỉ luật. Tuân thủ kỉ luật đời sống linh mục là một cách để giúp linh mục thánh hóa bản thân và tránh được những hậu quả tai hại. Thời mới bước chân vào Chủng viện, chắc chắn các chủng sinh đều thuộc lòng câu: “Ai sống theo kỉ luật là sống theo ý Chúa”. Và sau này trên bước đường lớn hơn, linh mục vẫn thường được nghe nhắc nhở: “Hãy giữ luật thì luật sẽ giữ cho mình, sẽ bảo vệ mình”. Cho nên chữ Discipline mời gọi mỗi người trong hướng đi đời linh mục cũng gắn bó với luật lệ của Giáo hội một cách khít khao.

Dévotion, lòng đạo đức sốt sắng. Ở đây theo như lời chú giải của ĐHY Dias, thì nó gắn liền với những phong trào đạo đức, có một thời tưởng như bị bỏ rơi vì đi liền với lòng đạo đức bình dân của đại chúng. Thí dụ: tràng hạt Mân Côi, có một thời, người ta rẻ rúng cho đó là loại kinh dành cho phụ nữ, người nhàn rỗi, người già… Nhưng sau này, người ta mới cảm nghiệm được sức mạnh của kinh Mân Côi, nhất là sức mạnh hoán cải, sức mạnh thánh thiêng giúp người ta tiến xa, tiến đúng trên đường nên thánh. Việc đọc sách thiêng liêng, chầu Thánh Thể… cũng có sức mạnh bổ dưỡng cho đời Linh mục.

Hôm nay, Chúa nhật thứ 4 mùa Phục sinh, ngày cầu nguyện đặc biệt cho ơn thiên triệu linh mục và ơn gọi tu sĩ nam nữ. Giáo Hội luôn cần đến những mục tử tốt lành. Vậy ta hãy cầu nguyện cho Giáo Hội có nhiều mục tử đạo đức, thánh thiện như lòng Chúa mong ước. Muốn trở nên mục tử tốt lành, thì phải biết trau dồi giáo thuyết Kinh Thánh (Doctrine), sốt sắng trong lời cầu nguyện mật thiết với Chúa Giêsu (Dévotion) và có tinh thần kỉ luật trong đời sống tu trì (Discipline). Nhờ đó, vị mục tử tốt lành sẽ biết rõ đàn chiên, yêu thương đàn chiên và sẵn sàng hiến mạng sống mình vì đàn chiên. Từ đó, vị mục tử tốt lành biết chăm lo nuôi dưỡng đoàn chiên bằng những lương thực có chất lượng cao, đặc biệt là cử hành Thánh Thể sốt sắng và nhiệt thành trong Bí tích Hòa Giải.

Lạy Chúa Giêsu là Mục Tử Tốt Lành, xin ban cho Giáo Hội nhiều vị mục tử 3D tốt lành theo gương Chúa, để các ngài góp phần vào công cuộc Tân Phúc Âm hoá xã hội, thông truyền đức tin Kitô giáo trong thời đại hôm nay, đặc biệt trong “Năm thánh Lòng Thương Xót Chúa”. Chúng con cảm tạ Chúa.

Ave Maria

(Nguồn: gplongxuyen.org)

About The Author

Number of Entries : 132

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top