You Are Here: Home » TIN TỨC » Ngày Quốc tế Ơn gọi: Chủng sinh Đại Chủng viện Vinh Thanh về với các giáo xứ

Ngày Quốc tế Ơn gọi: Chủng sinh Đại Chủng viện Vinh Thanh về với các giáo xứ

Ngày Quốc tế Ơn gọi: Chủng sinh Đại Chủng viện Vinh Thanh về với các giáo xứ

Chúa Nhật IV Phục Sinh còn được gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành. Đây cũng là ngày Quốc tế cầu nguyện cho ơn thiên triệu, mà chúng ta hay gọi tắt thành ngày Quốc tế ơn gọi. Vào dịp này, anh em chủng sinh thuộc Đại Chủng viện Vinh Thanh thường viếng thăm một số giáo xứ trong giáo phận Vinh. Năm nay, trong tâm tình tạ ơn Chúa và mong muốn chia sẻ niềm vui đời dâng hiến, 160 chủng sinh thuộc 3 khoá XII, XIII và XIV, được chia thành 10 tổ, đã về với các giáo xứ, nhằm mục đích cổ vũ ơn gọi nơi các bạn trẻ.

Các giáo xứ mà anh em ghé thăm trải dài trên toàn giáo phận, bao gồm Tân Mỹ và Thanh Hải (Quảng Bình), Tân Vĩnh, Thọ Vực và Chân Thành (Hà Tĩnh), Vĩnh Hoà, Hội Nguyên, Cẩm Trường, Phú Xuân, Yên Lý, Phú Linh và Xuân Kiều (Nghệ An). Cùng đi với các tổ là các cha giáo nội trú.

Nhiều người thường lý luận rằng, ơn thiên triệu là ơn trên ban xuống, đâu phụ thuộc vào con người mà phải đi cổ võ. Họ nói không sai, nhưng chưa đúng hẳn. Đi tu đúng là việc của Chúa, nhưng cũng là việc của người được gọi. Thiên Chúa luôn đi bước trước, gọi đến với Người những kẻ Người muốn (x. Mc 3,13). Người toàn quyền quyết định để gọi và chọn ai đó vào đời sống thánh hiến, nhưng Người vẫn luôn cho con người được tự do đáp trả. Để đáp trả, ít nhất con người cũng phải có một sự chuẩn bị hoặc ít nhất là lòng khát khao dâng mình cho Chúa. Bởi đó, vào ngày cầu cho ơn thiên triệu, anh em chủng sinh đến với các bạn trẻ, chia sẻ với các em về những khó khăn và thách đố của đời dâng hiến trong bối cảnh hiện tại và đặc biệt là về niềm vui đời tu nhằm khơi dậy nơi các em ước muốn sống đời tận hiến vì nước Trời.

Với những sáng kiến và cách làm khác nhau, anh em trong 10 tổ đã có một ngày sinh hoạt với các bạn trẻ thật vui và ý nghĩa. Thánh lễ luôn là khởi đầu của mọi hoạt động, nơi mà mọi cử hành đều hướng tới chủ đề ơn gọi. Sau Thánh lễ, các chủng sinh tổ chức các buổi nói chuyện, giao lưu và sinh hoạt văn nghệ với các bạn giới trẻ và các em Thiếu nhi Thánh thể. Vào buổi chiều cùng ngày có các trận giao lưu bóng đá, bóng chuyền. Các trận đấu diễn ra hấp dẫn và tỷ số các trận đấu đều rất giao hữu, thường là hoà. Sau những bữa cơm thật mật và ấm cúng với các thành phần khác nhau của các giáo xứ, anh em chủng sinh nhận được rất nhiều quà của bà con giáo dân. Đó là những thực phẩm mà người giáo dân dâng tặng cho Đại Chủng viện.

Ra đi với tâm thế của những người cổ võ, nhưng khi đến với các giáo xứ, tiếp xúc với người giáo dân, chính anh em chủng sinh lại được cỗ võ để kiên tâm bước theo Chúa. Nơi đâu cũng vậy, anh em luôn cảm nhận được nơi bà con giáo dân lòng yêu mến Giáo hội nồng nàn và lòng quý trọng ơn gọi dâng hiến. Tình cảm đó của bà con sẽ là nguồn động viên và nâng đỡ to lớn cho anh em. Đó cũng là lời nhắc nhở anh em chủng sinh trau dồi kiến thức và các nhân đức để có thể trở thành những người mục tử hết lòng vì đoàn chiên được giao phó cho mình, xứng đáng với lòng Chúa mong ước.

Ban Truyền thông
Đại Chủng viện Vinh Thanh

 

About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top