You Are Here: Home » SUY NIỆM » Suy niệm Tin Mừng – Niềm vui cứu độ

Suy niệm Tin Mừng – Niềm vui cứu độ

CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG C

(Xp 3,14-18a; Pl 4,4-7; Lc 3,10-18)

8o70avSChúa Nhật III Mùa Vọng được Giáo Hội gọi là “Domenica Gaudete”, nghĩa là Chúa nhật của niềm vui; hay là Chúa Nhật hồng giữa mùa tím. Quả thế, phụng vụ Lời Chúa hôm nay lặp đi lặp lại lời mời gọi: “Hãy vui lên, hãy hân hoan, hãy nhảy mừng”. Đây là sứ điệp căn bản của Tin Mừng và cũng là thái độ sống của người kitô hữu: vui lên vì Chúa sắp đến; vui lên vì ơn cứu độ mà Thiên Chúa sắp thực hiện; vui lên vì có Chúa đang đồng hành với chúng ta.

  1. Niềm vui Chúa đến

Trong bài đọc I, ngôn sứ Xôphônia mời gọi dân Chúa: “Reo vui lên, hỡi thiếu nữ Xion, hò vang dậy đi nào, nhà Israel hỡi! Hỡi thiếu nữ Giêrusalem hãy nức lòng phấn khởi… (Xp 3,14). Ngôn sứ giải thích những lý do khiến dân Israel phải vui mừng, bởi vì Thiên Chúa sẽ đến ngự giữa họ; Người là Đấng quyền năng và yêu thương; Người lấy tình thương mà đổi mới họ; Người vui niềm vui của dân Người (x. Xp 3,14-18a).

Lời loan báo về niềm vui này chỉ được thực hiện một cách cụ thể và viên mãn qua biến cố Nhập thể khi tổng lãnh thiên thần Gabriel truyền tin cho Đức Maria, thiếu nữ Xion mới: “Hỡi Trinh Nữ, hãy vui lên!” (Lc 1,28). Nhờ tiếng xin vâng của Đức Mẹ, Thiên Chúa đến với loài người, ở giữa chúng ta để cứu độ chúng ta. Bởi thế, khi Chúa Giêsu sinh ra, thiên thần loan báo với các mục đồng: “Này đây tôi loan báo cho anh em một vui mừng lớn, sẽ là niềm vui của toàn dân: hôm nay, tại thành của Vua Đavít, một vị Cứu Thế đã sinh ra cho chúng ta, Người là Chúa Kitô” (Lc 2,11).

Vì thế, trong bài đọc II, thánh Phaolô mời gọi các tín hữu Kitô ở thành Philiphê: “Thưa anh em, anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: vui lên anh em! Ước gì sự hòa nhã của anh chị em được mọi người biết đến. Chúa đang gần kề!” (Pl 4,4-5).

Tắt một lời, tất cả cuốn Kinh Thánh là muốn diễn tả sứ điệp niềm vui khôn tả nhất của con người là được Thiên Chúa đến viếng thăm và cứu độ qua biến cố Nhập Thể và cứu độ của Con Chúa.

  1. Niềm vui cứu độ

Quả thế, Đức Kitô đến mang niềm vui của Thiên Chúa cho chúng ta. Niềm vui này không chỉ là một tình cảm, cảm xúc chóng qua, cũng không phải là những niềm vui giả tạo như thế gian ban tặng, nhưng là niềm vui cứu độ, bền vững, đích thực cho tâm hồn chúng ta. Bởi vậy, những ai gặp gỡ Chúa Kitô thì tâm hồn và trọn cuộc sống của họ tràn ngập niềm vui. Những ai để cho Người cứu độ, sẽ được giải thoát khỏi tội lỗi, khỏi đau khổ buồn phiền, khỏi cuộc sống trống rỗng, khỏi cô đơn. Niềm vui đó phát sinh những hoa trái cụ thể trong đời sống: đó là sống yêu thương nhau, hiền hòa rộng rãi, an nhiên tự tại, sống tin tưởng và phó thác vào Chúa quan phòng.

Như thế, sứ điệp cốt lõi mà Lời Chúa hôm nay gửi tới chúng ta: Thiên Chúa là chính niềm vui đích thực của con người. Niềm vui đó được biểu lộ và ban tặng qua Đức Kitô. Những ai gặp gỡ Người là gặp thấy niềm vui. Niềm vui đó mang lại cho chúng ta bình an và sức mạnh để có thể đứng vững trước những gian nan thử thách, hay những bất ổn và biến động xảy ra trong cuộc đời chúng ta.

Chính vì thế, người kitô hữu phải là người của niềm vui. Nếu một người kitô hữu mà luôn sống với một khuôn mặt “đưa đám”, hay chỉ có cách sống của mùa Chay mà không có mùa Phục sinh, thì chưa thực sự là môn đệ Đức Kitô. Một người Kitô hữu mà sống bi quan chán nãn, thất vọng buông xuôi, ấy là dấu hiệu của một đức tin hời hợt và xa lạ với Tin Mừng. Nên người ta thường nói một vị thánh buồn là một vị thánh đáng buồn! Sống vui tươi phải là nét đặc trưng của người kitô hữu. Chúng ta cần cảm nghiệm, chia sẻ và làm chứng niềm vui đó cho mọi người.

  1. Niềm vui hoán cải

Để có được niềm vui trong Chúa, điều căn bản là phải có sự hoán cải. Bài Tin Mừng hôm nay kể lại câu chuyện hoán cải thật tuyệt vời mà Gioan Tẩy Giả đề nghị cho dân chúng thực hiện. Sau khi nghe lời kêu gọi sám hối của ông, nhiều người muốn phục thiện, sẵn sàng thay đổi nếp sống sai lạc của mình. Nhiều người đến xin Gioan những lời khuyên thiết thực: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Tùy từng người một mà Gioan khuyên bảo:

– Đối với dân chúng: “Ai có hai áo, hãy cho người không có, ai có của ăn cũng hãy làm như vậy”.

– Đối với người thu thuế: “Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi”.

– Đối với các quân nhân: “Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai, các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình” (x. Lc 3,10-18).

Gioan không có ý khuyên người ta phải bỏ việc đang làm, nhưng ông dạy họ phải làm việc thật tốt, đúng với trách nhiệm họ đã được lãnh nhận. Câu trả lời của Gioan cho mỗi hạng người có hành động khác nhau, nhưng tựu trung lại, tất cả đều nhắm tới việc hoán cải.

Để có niềm vui đích thực và bền vững, mỗi người chúng ta được mời gọi hoán cải cuộc sống. Niềm vui mà Thiên Chúa ban chỉ dành cho những ai biết hoán cải đời sống. Ơn hoán cải và niềm vui là khởi đầu để chúng ta đón nhận ơn cứu độ.

Ơn hoán cải hướng đến đời sống bác ái xã hội, công bằng, và sống lương thiện với người khác. Ơn hoán cải mang lại niềm vui cho ai biết trao ban và chia sẻ với người khác.

Lễ Giáng Sinh, lễ tình yêu Thiên Chúa nhập thể đang đến gần. Niềm vui Giáng Sinh của người kitô hữu gắn liền với thái độ sống thức tỉnh và hoán cải để canh tân đời sống. Niềm vui của người kitô hữu chính là sự kết hợp với Đức Kitô, gắn bó mật thiết với Người. Từ đó, chúng ta lan tỏa niềm vui nội tâm này qua đời sống hằng ngày bằng việc chu toàn bổn phận của mình và yêu thương phục vụ mọi người.

Lạy Chúa, Chúa đến mang niềm vui và ơn cứu độ cho chúng con. Xin cho mỗi người chúng con luôn cảm nghiệm được niềm vui vì có Chúa hiện diện và đồng hành với chúng con. Và xin Chúa cho chúng con biết sống và loan tỏa niềm vui ấy tới những người xung quanh bằng một cuộc sống yêu thương, công chính và công bình đối với mọi người chúng con gặp gỡ. Amen!

 Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

About The Author

Number of Entries : 721

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top