You Are Here: Home » TIN TỨC » Giáo phận Vinh – Thánh lễ phong chức Phó tế

Giáo phận Vinh – Thánh lễ phong chức Phó tế

IMG_5166Sáng thứ Tư, ngày 8/6/2016 tại nhà thờ Chính tòa Xã Đoài, 36 thầy thuộc khóa XI Đại Chủng viện Vinh Thanh và 1 thầy dòng Đức Mẹ Lên Trời (AA) đã được Đức cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp – Giám mục Giáo phận Vinh phong chức Phó tế. Đây là lần phong chức có số lượng tiến chức đông nhất trong lịch sử Giáo phận Vinh, đánh dấu một vụ mùa ơn gọi bội thu của Giáo phận.

Phó tế là bậc đầu tiên trong chức thánh duy nhất thuộc cơ cấu phẩm trật của Giáo hội. “Được củng cố nhờ ân sủng bí tích, hiệp thông với Giám mục và Linh mục đoàn, các phó tế phục vụ Dân Thiên Chúa bằng các công tác trong phụng vụ, giảng dạy và bác ái” (Hiến chế Tín lý về Giáo hội – Lumen Gentium, số 29).

Sau các bài đọc Lời Chúa, nghi thức phong chức bắt đầu với việc tuyển chọn các ứng viên. Tiếp đó, trong phần huấn dụ, Đức Giám mục Phaolô đã chia sẻ những thao thức của mình với cộng đoàn, cách riêng là quý thầy sắp lãnh nhận hồng ân phó tế. Sau khi điểm lại những nét chính trong ba bài Kinh thánh liên quan đến sự ra đời và đặc tính của chức vụ phó tế, ngài nhấn mạnh, các ứng viên được tuyển chọn trong bối cảnh khó khăn nhất của đất nước. Đó là sự chênh lệch rất lớn về thu nhập bình quân đầu người, tình trạng khủng hoảng trầm trọng về thực phẩm và môi trường. Vì thế, sứ mạng ra đi và làm chứng cho những giá trị đích thật của các tân phó tế trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Vị Cha chung giáo phận dí dỏm rằng: “Với tác vụ Phó tế các thầy sắp lãnh nhận, các thầy sẽ được sai đi phục vụ cả bàn thờ và bàn ăn”, bởi trên bàn ăn của dân Thiên Chúa, không chỉ có thực phẩm vật chất mà còn có thực phẩm văn hóa, giáo dục và tâm linh. Khi được sai đi, các thầy phải tìm cho được và chia sẻ cho đoàn dân đang đói khát những thực phẩm đích thực ấy, theo gương Thầy Chí Thánh Giêsu.

Sau bài giảng, các tiến chức đã hứa quyết tâm chu toàn nhiệm vụ sắp lãnh nhận, sau đó, tiến đến Đức Giám mục, hai tay đặt vào tay ngài, hứa vâng phục Giám mục Giáo phận (đối với 36 quý thầy thuộc giáo phận Vinh) và Bề trên hợp pháp (đối với thầy dòng AA). Sau đó, cộng đoàn dân Chúa cùng hát Kinh cầu các Thánh để khẩn nài chư thánh trên trời bầu cử cùng Chúa gia tăng ơn thiêng trên tiến chức đang khi tiến chức nằm phủ phục trước bàn thờ diễn tả thân phận mỏng dòn, bé nhỏ nhưng quyết tâm tận hiến đời mình cho Thiên Chúa và phục vụ con người.

Ngay sau đó là phần chính yếu của Bí tích. Đức cha Phaolô đặt tay trên đầu của tiến chức và đọc lời nguyện truyền chức. Tiến đến, các tân chức được đeo dây Các Phép (Stola) và mặc phẩm phục Phó tế (Dalmatica); Đức cha trao sách Phúc Âm cho các tân phó tế với lời nhắn nhủ: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm Đức Kitô mà con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”, rồi ngài trao ban bình an, kết thúc nghi thức truyền chức. Khi thầy cuối cùng đón nhận cái ôm đầy tình phụ tử của Đức cha Phaolô, cả nhà thờ vang lên những tràng pháo tay hân hoan và hạnh phúc. Cánh đồng truyền giáo của giáo phận sẽ có thêm 37 thợ gặt với sức trẻ và nhiệt huyết trong tinh thần phục vụ.

Kết thúc thánh lễ, thầy GB. Lưu Ngọc Hùng, đại diện cho các tân phó tế, nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa, tri ân quý Đức cha, quý cha, Ban Đào tạo, Ban tổ chức đại lễ, ân nhân, thân nhân và toàn thể cộng đoàn. Biết bao tâm tình, thổn thức và khao khát dấn thân như được dịp dâng trào trong từng câu nói, ánh mắt của các tân chức. Các thầy muốn bày tỏ nhiều, nhưng làm sao nói hết ra được những tâm tư và niềm hạnh phúc vô bờ trong ngày đại hạnh hôm nay. Các thầy chỉ biết cúi đầu để tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân Người ban và trước mọi người bởi quý thầy biết rằng, niềm hạnh phúc này được gom góp và vun đắp bởi công khó, tình yêu của biết bao nhiêu người.

Tin tưởng với ân ban không vơi cạn của Chúa, sự đồng hành, nâng đỡ của quý Đức cha và quý Linh mục đi trước cùng với sự hy sinh trong tác vụ mới của chính đương sự, các tân Phó tế sẽ có đủ can đảm và sức mạnh để sống đúng với sứ vụ và căn tính của mình. Lời mời gọi của Chúa trong bài Tin Mừng của Thánh lễ luôn âm vang và thôi thúc các tân chức đã trở thành Người Phục Vụ, thể hiện qua bề ngoài của tấm áo thánh chức mới: “Cũng như Con Người đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến dâng mạng sống làm giá chuộc muôn người” (Mt 20,28).

 IMG_5098 IMG_4734IMG_4624 _MG_9393 IMG_5055IMG_5082

Xem thêm hình ảnh

BBT ĐCV Vinh Thanh

About The Author

Number of Entries : 706

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top