You Are Here: Home » TIN TỨC » Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Louisville, Hoa Kỳ

Thánh lễ truyền chức Phó tế tại Tổng Giáo phận Louisville, Hoa Kỳ

Theo truyền thống, trước khi phong chức Linh mục cho một ứng viên nào, Giáo Hội quy định phải phong chức Phó tế cho họ trước (x. GL điều 1031). Giáo Hội xem chức vụ Phó tế là cơ hội để được tiếp xúc gần với công việc của các Tông đồ và của các Giám mục sau này, như thế, đó cũng là những ứng viên lên chức Linh mục. Việc phục vụ các Giám mục, các Linh mục và dân Chúa của chức vụ Phó tế gắn liền với ba nhiệm vụ chính: thứ nhất là phục vụ Lời Chúa bao gồm việc đọc Phúc Âm, rao giảng, khuyên bảo, dạy giáo lý; thứ hai là phục vụ bàn thờ bao gồm việc chuẩn bị lễ tế, trao mình thánh Chúa, chủ tọa khi đọc kinh nguyện, rửa tội, chúc lành cho các đôi tân hôn, chủ sự nghi lễ an táng; thứ ba là phục vụ bác ái nghĩa là giúp đỡ những người nghèo khổ thiếu thốn.Sau hành trình tu học tại Đại Chủng viện Saint Meinrad, thuộc tiểu bang Indiana, Hoa Kỳ, 5 chủng sinh thuộc Tổng Giáo phận Louisville đã quảng đại đáp lại lời mời gọi của Đấng Bản quyền để tiến lên lãnh nhận thánh chức Phó Tế vào ngày 25-3-2017. Trong số đó, có hai chủng sinh là Antôn Vũ Đình Minh và Antôn Nguyễn Trung Kiên là những người con của giáo phận Vinh. Ngày hồng phúc diễn ra tại giáo xứ Saint Margaret Mary, chất chứa niềm vui lớn lao cho cộng đồng Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng như cho đại gia đình Giáo phận Vinh với những hoa trái ngọt lành chuẩn bị dấn bước và trở nên những người thợ trong vườn nho của Chúa. Trong thời khắc ân điển, các chủng sinh cảm nhận rất rõ dấu ấn tình yêu và sứ vụ qua sự đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô trong tư cách là người phục vụ, xứng như tên gọi Phó tế là Diaconus, nghĩa là người phục vụ. Thánh lễ do Đức Tổng Giám mục Kurtz chủ sự trước sự hiện diện của các linh mục thuộc Tổng Giáo phận Louisville, linh mục GB. Nguyễn Kim Đồng, đại diện giáo phận Vinh, linh mục Phaolô Nguyễn Văn Khai, linh mục Giêrađô Nguyễn Nam Việt cùng quý Sơ thuộc hội dòng Mến Thánh Giá Vinh đang tu học tại Hoa Kỳ.

Tổng Giáo phận Louisville thuộc tiểu bang Kentucky đã góp phần rất tích cực vào việc đào tạo nhân sự cho nhiều giáo phận, chủng viện tại Việt Nam, trong đó có Giáo phận Vinh với 4 chủng sinh đang tu học tại Đại Chủng viện Saint Meinrad. Đây là quá trình góp phần hữu hiệu vào công cuộc loan báo Tin Mừng, chuẩn bị nhân sự, và xây dựng Giáo Hội Việt Nam cũng như Giáo Hội Hoa Kỳ trong tương lai.

Thánh lễ truyền chức được diễn ra trọng thể vào lúc 10h00 ngày 25-3-2017 tại giáo xứ Saint Margaret Mary do Đức Tổng Giám mục Joseph Kurtz chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có quý Cha trong và ngoài Tổng Giáo phận Louisville trước sự hiện diện đông đảo của các phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh, quý thân nhân, ân nhân của các tiến chức và hàng trăm giáo dân tề tựu về tham dự ngày đại lễ. Đặc biệt, sự hiện diện của các linh mục, chủng sinh, tu sĩ thuộc Giáo phận Vinh đang tu học tại Hoa Kỳ đã tạo nên một bầu khí hiệp thông và liên đới sâu xa. Thánh lễ truyền chức được cử hành vào đúng ngày lễ Truyền Tin càng mang một ý nghĩa đặc biệt mời gọi sự đáp trả can đảm tiếng gọi từ trời cao, sẵn sàng dấn thân cho tình yêu và cho những trăn trở của kiếp người như gương Thánh Mẫu.

Sau phần giới thiệu các ứng viên phó tế, các thầy tiến lên để Đức Tổng Giám mục thẩm vấn về việc tuân phục Đấng Bản quyền và sẵn sàng trong sứ mạng phó tế – tôi tớ mọi người trong thừa tác vụ Lời Chúa, bàn thờ và bác ái. Lần lượt, vị chủ sự triển khai lời cam kết mà người tiến chức đoan thệ: noi gương Chúa Giêsu dấn thân phục vụ cộng đoàn, trung thành với truyền thống đức tin của Giáo Hội, dâng trọn tình yêu cho Chúa trong đời sống độc thân, tuân phục bề trên giáo phận, cũng như sẽ trung thành tuân giữ giờ kinh Phụng vụ để cầu nguyện cho dân Chúa.

Lý tưởng thật cao đẹp, nhưng thân phận con người thì yếu đuối. Giáo Hội đã kinh nghiệm điều này, nên để các ứng sinh sau khi lĩnh chức Thánh có thể chu toàn được nhiệm vụ, Giáo Hội mời gọi cộng đoàn nài xin các thánh – những tín hữu tiêu biểu đã trải qua những sự chiến đấu cam go để trung thành với lề luật của Chúa, trung thành với những lời thề hứa với Chúa – cầu bầu cho các ứng sinh. Toàn bộ cộng đoàn đã quỳ gối, các ứng sinh phủ phục trước bàn thờ và cất lên lời khẩn xin các thánh chuyển cầu.

Tiếp tục nghi lễ là phần quan trọng nhất, đó là phần Đức Tổng Giám mục thinh lặng đặt tay trên các ứng sinh và đọc lời nguyện phong chức. Qua việc đặt tay từ thời các Tông Đồ truyền lại, các thầy được thánh hiến và liên kết chặt chẽ hơn với bàn thánh. Từ đây các thầy sẽ nhân danh Đức Tổng Giám Mục hay linh mục quản xứ mà chu toàn thừa tác vụ bác ái. Các thầy sẽ thực sự trở thành môn đệ của Đấng không đến để được phục vụ nhưng đến để phục vụ nhờ ơn thánh Chúa.

Sau phần đặt tay cầu nguyện của Đức Tổng Giám mục, các ứng sinh đã trở nên các Phó tế, và vì thế các Tân Phó tế đã mặc trang phục dành riêng cho mình: gồm dây Stola và phẩm phục phó tế.

Mọi công việc phục vụ muốn có ý nghĩa thực sự đều phải dựa trên lời chỉ dạy của Chúa. Vì thế, vừa để căn dặn các tân Phó tế phải siêng năng rao giảng lời Chúa, đồng thời nhắc nhở họ phải thực hành việc phục vụ theo lời của Chúa, Đức Tổng Giám mục đã trao sách Phúc Âm cho từng Phó tế và nói: “Con hãy nhận lấy Phúc Âm của Đức Kitô mà các con đã trở thành người rao giảng, và con hãy biết là phải tin điều con đọc, dạy điều con tin và thi hành điều con dạy”.

Nét đẹp của người tiến chức được sánh ví như một “viên ngọc quý” (x. 2Cr 4,7). Tuy nhiên con người của vị tiến chức vẫn mang sự mỏng dòn yếu đuối của kiếp người như chiếc “bình sành” dễ vỡ. Các thầy cũng đó những khuyết điểm, cũng hỉ, nộ, ái… cũng tham, sân, si. Nhưng nhờ ơn Chúa, người Phó tế sẽ vượt lên tất cả những tình cảm, những quyền lợi mang tính nhân loại đó để vươn tới một tình cảm, một quyền lợi cao hơn để sống xứng với ơn gọi cao quý mà Chúa tặng ban. Từ nay cho đến lúc lãnh nhận chức linh mục là cả một thời gian các tân phó tế được mời gọi để trải ra tinh thần phục vụ. Đây là thời gian quý báu để các tân chức biết gắn bó nên một của lễ duy nhất là trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô. Qua đó, quý thầy sẽ tận hưởng được tất cả những nguồn lực, niềm vui để tâm huyết bước theo ơn gọi được ghi dấu bằng thánh chức phó tế.

Danh sách 5 tân Phó tế:

Robert David Barnell

Brandon Tyler Detoma

David Joseph Farrell

Kien Trung Nguyen

Minh Dinh Vu


Quân Nguyễn
(Nguồn: gpvinh.com)

About The Author

Number of Entries : 706

© TRANG THÔNG TIN CHÍNH THỨC CỦA ĐẠI CHỦNG VIỆN VINH THANH

Scroll to top